RSS Feed for Khánh thành hệ thống khí mỏ Hàm Rồng - Thái Bình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 26/02/2024 12:53
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Khánh thành hệ thống khí mỏ Hàm Rồng - Thái Bình

 - Ngày 28/9/2015, tại Khu công nghiệp Tiền Hải, xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã tổ chức Lễ Khánh thành Hệ thống thu gom và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tham dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Hệ thống khí mỏ Hàm Rồng-Thái Bình hoạt động ổn định

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá sự kiện là dấu mốc quan trọng trong việc phát triển, hình thành cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp khí tại khu vực phía Bắc.

“Đây cũng là lần đầu tiên ngành dầu khí Việt Nam đưa được dòng khí từ vịnh Bắc Bộ vào sử dụng trên đất liền, bổ sung cho dòng khí thiên nhiên mỏ khí Tiền Hải (được khai thác và đưa vào phục vụ cho phát triển công nghiệp tại khu công nghiệp Tiền Hải từ năm 1981 đến nay, nhưng đã vào giai đoạn suy giảm về sản lượng)”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó thủ tướng, mỏ Thái Bình có sản lượng khai thác khí không lớn, song việc đưa cụm công trình vào vận hành ở thời điểm này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như khu vực, làm điểm nhấn để phát triển công nghiệp khí của miền Bắc, hiện thực hóa “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến 2015 định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị chủ đầu tư, đơn vị vận hành công trình đảm bảo tiêu chí an toàn, hiệu quả; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp tục phát triển công tác tìm kiếm, thăm dò nhằm cung cấp khí ổn định cho hệ thống; xây dựng các dự án hạ tầng công nghiệp khí khu vực phía Bắc nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu khí cho các hộ tiêu thụ. Tập trung mọi nguồn lực và chỉ đạo các nhà thầu hoàn thành toàn bộ dự án góp phần tăng hiệu quả chung của dự án.

Hệ thống khí mỏ Hàm Rồng-Thái Bình hoạt động ổn định.

Chuỗi dự án bao gồm: dự án trung nguồn “Hệ thống thu gom khí và phân phối khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102&106, giai đoạn 1” do PVN giao cho PV GAS làm chủ đầu tư, với mức đầu tư  trong giai đoạn 1 là 91,7 triệu USD tương đương 1.925 tỷ đồng, và dự án hạ nguồn “Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải - Thái Bình” do PV GAS ủy quyền cho Công ty CP Phân phối Khí Thấp Áp Dầu khí Việt Nam (PVGas D) là Công ty Cổ phần của Tổng Công ty Khí Việt Nam làm chủ đầu tư với mức đầu tư là 62,11 Triệu USD tương đương 1.311 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư của chuỗi dự án này là 3.236 tỷ đồng.

Chuỗi dự án Hệ thống thu gom và vận chuyển khí mỏ Hàm Rồng và mỏ Thái Bình, lô 102 & 106, giai đoạn 1 và dự án Hệ thống phân phối khí thấp áp cho KCN Tiền Hải - Thái Bình (sau đây gọi là Hệ thống Khí Hàm Rồng- Thái Bình) bao gồm: Phần trung nguồn với hệ thống tiếp nhận khí trên giàn Thái Bình, hệ thống đường ống dẫn khí từ giàn khí Thái Bình (Lô 102) về Trung tâm phân phối khí Tiền Hải (nằm trong KCN Tiền Hải -  xã Đông Cơ -  huyện Tiền Hải) với tổng chiều dài khoảng 24 km đi qua địa phận 3 xã Đông Cơ, Đông Minh và xã Nam Thịnh - huyện Tiền Hải - tỉnh Thái Bình, khí thiên nhiên được chuyển qua phần hạ nguồn gồm hệ thống phân phối khí thấp áp cho khu công nghiệp Tiền Hải và Hệ thống nén khí cao áp (CNG) để vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các hộ công nghiệp xa khu công nghiệp Tiền Hải – Thái Bình.

Công trình được chính thức triển khai san lấp mặt bằng từ tháng 5/2014, đến tháng 8/2014 bắt đầu xây dựng các hạng mục công trình, tháng 5/2015 các công việc liên quan đến thiết bị cơ bản hoàn thành, đến 4/8/2015 công trình được các cơ quan đăng kiểm quốc tế DNV và Cục PCCC - Bộ Công An cấp phép cho hoạt động chạy thử. Công việc chạy thử 72 giờ bắt đầu vào ngày 7/8/2015 đã được thực hiện thành công, ấn định thời điểm đưa dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi bể Sông Hồng vào đất liền.

Trong giai đoạn 1, Hệ thống Khí Hàm Rồng - Thái Bình sẽ tiếp nhận và phân phối đến các hộ tiêu thụ qua kênh phân phối khí thấp áp, CNG với sản lượng khí ước tính khoảng trên 560.000 m3 khí/ngày đêm (khoảng trên 200 triệu m3 khí/năm). Áp suất làm việc của hệ thống khí từ 35-45 Kg/cm2.

Mục đích của Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình là cung cấp khí cho khu Công nghiệp Tiền Hải - tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy kinh tế của địa phương và khu vực phía Bắc, đây cũng là chiến lược mở rộng thị trường khí ra phía miền Bắc Việt Nam của Tổng Công ty Khí Việt Nam.

Việc triển khai thành công Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình đã khẳng định vị thế và uy tín của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong ngành công nghiệp năng lượng của Việt Nam, từng bước xây dựng thương hiệu của Tổng Công ty Khí Việt Nam tại thị trường miền Bắc. Điều thành công nhất của dự án mang lại được đó chính là những hiệu quả tích cực không chỉ trên khía cạnh kinh tế mà còn trên cả khía cạnh xã hội cho tỉnh Thái Bình và khu vực miền Bắc.

Trước đó, ngày 7/8/2015, PV GAS đã tiến hành đón dòng khí đầu tiên từ ngoài khơi vào Tiền Hải - Thái Bình.

Công trình Hệ thống khí Hàm Rồng - Thái Bình là một dấu mốc quan trọng trong việc hình thành cơ sở hạ tầng của ngành công nghiệp khí tại khu vực phía Bắc, từng bước hiện thực hóa “Quy hoạch tổng thể phát triển công nghiệp khí Việt Nam giai đoạn đến 2015 định hướng đến 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2011 và đáp ứng mục tiêu của “Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025”.

Việc đưa cụm công trình vào vận hành đúng tiến độ sẽ đóng góp một cách tích cực vào sự phát triển và tăng trưởng kinh tế tại khu vực miền Bắc nói chung và kinh tế của tỉnh Thái Bình nói riêng. Ngoài ra, việc bổ sung nguồn nhiên liệu khí thiên nhiên mỏ Thái Bình còn góp phần giảm sức ép nhu cầu ngoại tệ để nhập khẩu các nhiên liệu FO, DO, LPG...

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động