RSS Feed for KCM duy trì vị trí tiên phong trong ngành công nghiệp khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 21:24
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

KCM duy trì vị trí tiên phong trong ngành công nghiệp khí

 - Năm 2019 tiếp tục là năm thành công của Công ty Khí Cà Mau (KCM), khi các chỉ tiêu sản xuất - kinh doanh và nhiệm vụ chính do Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) giao phó đều hoàn thành vượt mức kế hoạch, tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo và tiên phong trong ngành công nghiệp khí tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Định hướng phát triển bền vững ngành công nghiệp khí Việt Nam

 

Chủ tịch HĐQT PV GAS Nguyễn Sinh Khang trao Quyết định Phó Giám đốc phụ trách KCM cho ông Nguyễn Văn Bé Ba.

Để đánh giá, tổng kết công tác sản xuất - kinh doanh năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020, ngày 13/12/2019, tại Cà Mau, KCM đã tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2019.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Sinh Khang đã trao Quyết định giao nhiệm vụ cho ông Nguyễn Văn Bé Ba, phụ trách KCM với vai trò Phó Giám đốc phụ trách. Dịp này, ông Nguyễn Văn Bé Ba đã thay mặt tập thể CBCNV KCM gửi lời tri ân ông Nguyễn Phúc Tuệ - Nguyên Giám đốc KCM - Giám đốc Chi nhánh kinh doanh LNG vì những giá trị, thành quả mà ông Nguyễn Phúc Tuệ đã đem đến cho KCM trong quá trình làm người đứng đầu.

Ông Nguyễn Văn Bé Ba cũng đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động sản xuất - kinh doanh năm 2019 và nhấn mạnh các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, tiết kiệm,… mà KCM đã xuất sắc hoàn thành. Đồng thời, ông cũng đã trình bày phương hướng, kế hoạch cho năm 2020, với mục tiêu đưa KCM tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo và tiên phong trong ngành công nghiệp khí tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đạt kỳ vọng mà PV GAS đã tin tưởng giao phó.

PTGĐ PV GAS Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Hội nghị.

Theo đó, năm 2019 là năm thứ 13 KCM vận hành công trình PM3 - Cà Mau, cũng là năm mà tổng sản lượng khí tiếp nhận và vận chuyển từ giàn đã đạt mốc 20 tỷ Sm3 vào ngày 27/06/2019.

Trong năm, KCM đảm bảo công tác dự báo, ấn định khí và phối hợp vận hành với các bên thượng nguồn (Repsol, Petronas) và hạ nguồn (điện, đạm, A0) nhịp nhàng, tối đa hóa nguồn khí tiếp nhận và cung cấp cho các hộ tiêu thụ. Bên cạnh đó, các hộ tiêu thụ hạ nguồn vận hành tương đối ổn định, ít xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, KCM cũng gặp một số khó khăn thách thức do các sự cố thượng nguồn vẫn xảy ra nhiều; thành phần khí thượng nguồn không ổn định.

Sau khi đạt cân bằng nhận khí vào ngày 12/10/2019, PVN đã, đang nhận khí bổ sung từ Petronas tới tối đa công suất đường ống nhưng việc phân bổ 2 khối lượng khí với 2 giá khác nhau cho các hộ tiêu thụ (điện, đạm, GPP Cà Mau) vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây khó khăn cho công tác xác nhận sản lượng và thanh toán tiền mua bán khí.

Người lao động KCM bầu chọn đại biểu đại diện cho KCM.

Với đặc điểm tình hình như trên, sau một năm phấn đấu, tập thể KCM đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được PV GAS giao. Đây cũng là năm thứ 6 liên tục KCM luôn đảm bảo độ tin cậy của hệ thống là 100% và không để xảy ra bất cứ sự cố nào gây gián đoạn cấp khí cho các hộ tiêu thụ.

Sản lượng khí về bờ đạt mốc kế hoạch năm 1.900 triệu m3 vào 22h05 ngày 28/11/2019 (về đích trước 33 ngày). Sản lượng cả năm ước thực hiện là 2.077 triệu m3, đạt 109% kế hoạch năm; sản lượng khí cấp cho khách hàng dự kiến đạt 1.949, ước đạt 110% kế hoạch; sản lượng LPG dự kiến đạt 148.386 tấn, ước đạt 117% kế hoạch; sản lượng condensate dự kiến đạt 10.512 tấn, ước đạt 228% kế hoạch năm 2019.

Với kết quả đó, KCM ước đạt tổng doanh thu năm 2019 là 3.750 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch cả năm 2019; tổng nộp ngân sách Nhà nước năm 2019 ước tính là 1.344 tỷ đồng (bao gồm cả phần nộp ngân sách từ doanh thu bán khí do Tập đoàn nộp cho tỉnh Cà Mau).

Trong năm, KCM cũng đã thực hiện và phối hợp với Công ty Dịch vụ Khí hoàn thành 100% kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) thường xuyên, ngăn ngừa và xử lý đúng tiến độ các công việc đột xuất nhằm đảm bảo độ tin cậy và độ sẵn sàng của hệ thống thiết bị ở mức cao nhất. Cụ thể là đã thực hiện 40/40 đầu việc BDSC lớn theo kế hoạch năm; hoàn thành tất cả và đúng chất lượng các đầu việc đột xuất đảm bảo hệ thống thiết bị được vận hành an toàn và ổn định.

Với Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau, KCM đã hoàn thành nhiệm vụ vận hành ổn định, tối ưu hóa công suất nhà máy GPP Cà Mau, nhờ công tác đào tạo đội ngũ nhân sự có tay nghề cao, xây dựng hệ thống quy trình, hệ thống quản lý. Uớc tính đến 31/12/2019, sản phẩm LPG xuất 6.173 xe bồn và 85 chuyến tàu với tổng sản lượng xuất là 149.052 tấn; sản phẩm Condensate xuất 13 tàu với sản lượng xuất là 10.544 tấn.

KCM cũng luôn chú trọng và luôn khuyến khích CBCNV phát huy tối đa khả năng sáng tạo, luôn tôn trọng và xem xét mọi ý kiến đề xuất mang lại lợi ích cho công việc. Hàng tháng, hằng năm KCM tổ chức chương trình bình chọn “Nhân viên xuất sắc tháng/năm” để khen thưởng những CBCNV có đóng góp tích cực, lao động sáng tạo mang lại lợi ích đáng kể cho Công ty.

Năm 2019, KCM đã thực hiện đăng ký 49 ý tưởng sáng kiến, trong đó đã thực hiện 23 ý tưởng, 13 giải pháp được công nhận sáng kiến cấp Công ty, 3 sáng kiến được trình xem xét công nhận sáng kiến cải tiến cấp PV GAS với giá trị làm lợi dự kiến khoảng 11 tỷ đồng.

Đồng thời, KCM cũng thực hiện rà soát định kỳ hàng tháng để đôn đốc các Bộ phận chủ động thực hiện công tác tiết kiệm, quán triệt và tích cực xây dựng các giải pháp nhằm thực hiện thành công các mục tiêu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Ước cả năm 2019, KCM tiết giảm được tổng chi phí là 44,2 tỷ đồng, đạt 411% kế hoạch năm.

Bên cạnh SXKD, công tác an sinh xã hội là một trong những công tác luôn được KCM chú trọng được duy trì đều đặn, nhằm gắn kết với địa phương, nâng cao trách nhiệm xã hội và giáo dục ý thức cộng đồng cho CBCNV. Năm 2019, KCM đã thực hiện các công tác ASXH với tổng kinh phí là hơn 1,2 tỷ đồng. Các hoạt động đều gắn liền với nhu cầu ASXH thiết thực tại địa phương.

Có thể nói, năm 2019 là năm thành công của KCM khi các chỉ tiêu SXKD đều vượt mức kế hoạch được giao. Công trình khí vận hành an toàn không để xảy ra bất kỳ sự cố dừng cấp khí hay tai nạn lao động nào. Các hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao, an sinh xã hội tiếp tục được phát triển sôi nổi và văn hoá doanh nghiệp ngày càng sâu sắc hơn với 4 giá trị cốt lõi “Chuyên nghiệp - Trách nhiệm - Sáng tạo - Kết nối”.

Ban Lãnh đạo KCM cam kết hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ 2020.

Tại Hội nghị đã diễn ra nghi thức cam kết hoàn thành xuất sắc kế hoạch thi đua 2020, trong đó, KCM đặt mục tiêu vận hành an toàn, liên tục và hiệu quả công trình đường ống dẫn khí PM3 - CM; hoàn chỉnh hệ thống công nghệ, cơ sở vật chất, hệ thống quản lý cho Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau, đảm bảo vận hành tối ưu và hiệu quả Nhà máy; đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các công trình khí tại Cà Mau; tăng cường thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí; rà soát, cập nhật thường xuyên hệ thống định mức kinh tế kỹ thuật và cải tiến hệ thống quản lý An toàn - Chất lượng - Môi trường theo hướng tinh gọn, tối ưu và đảm bảo tính hiệu lực nhằm nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh… Tiếp nối những thành quả đã đạt được, đồng thời nỗ lực từng bước khắc phục, cải thiện những điểm còn hạn chế, phát huy những điểm mạnh, toàn thể CBCNV KCM quyết tâm sẽ cùng nhau cố gắng hoàn thành tốt những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 đã đề ra.

Hội nghị Người lao động KCM cũng đã bầu đoàn đại biểu tham dự Hội nghị cấp trên./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động