RSS Feed for Hợp tác Việt Nam-Azerbaijan: Dầu khí là trọng tâm | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 16/06/2024 02:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hợp tác Việt Nam-Azerbaijan: Dầu khí là trọng tâm

 - Ngày 14/5, tại Phủ Tổng thống nước Cộng hòa Azerbaijan, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan (SOCAR) đã ký biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa hai bên.

PetroVietnam, Gazprom thỏa thuận đầu tư các dự án mới

Một chương mới trong hợp tác giữa Petrovietnam và SOCAR

Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Quốc Khánh ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác giữa Petrovietnam và SOCAR

Hai bên thống nhất sẽ tích cực chuẩn bị nội dung về các dự án, cơ hội hợp tác song phương trong lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, bao gồm cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí, cung ứng vật tư, nhân lực phục vụ ngành Dầu khí.

SOCAR là một trong các công ty lớn nhất trên thế giới hiện nay. Theo số liệu của SOCAR, hãng này có tới hơn 65.000 nhân viên, bao gồm 1/3 là kỹ sư, kỹ thuật viên và chuyên gia.

SOCAR tham gia toàn diện vào tất cả các mặt của ngành dầu mỏ từ thăm dò, xây dựng mỏ dầu khí, tinh luyện, ngưng tụ, đến vận tải dầu khí, sản xuất và bán các sản phẩm hóa dầu…

Trong nhiều năm qua, Trường ĐH Dầu hóa Azerbaijan đã là cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật cho ngành Dầu khí Việt Nam. Từ năm 1981, nhiều chuyên gia dầu khí của Azerbaijan đã sang Việt Nam, giúp đỡ chúng ta xây dựng và phát triển việc thăm dò, khai thác.

Tuy nhiên, sự hợp tác về dầu khí trong nhiều năm qua cũng mới chỉ dừng lại ở việc đào tạo nhân lực.

 

Trước đó, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc gặp với Thủ tướng Azerbaijan Artur Rasizade.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển năng động của Azerbaijan trong những năm gần đây và khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn truyền thống ở khu vực SNG, trong đó có Cộng hòa Azerbaijan.

Hai bên đánh giá quan hệ chính trị giữa hai nước đã được tăng cường thông qua việc trao đổi đoàn các cấp, hợp tác kinh tế-thương mại phát triển tích cực, năm 2014 đạt hơn 400 triệu USD, tuy nhiên chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp và nhu cầu phát triển của mỗi nước.

Để quan hệ hai nước đi vào chiều sâu thực chất, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị cần sớm tổ chức Khóa họp lần thứ nhất Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Azerbaijan về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật để thúc đẩy và đôn đốc việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, cũng như hoạch định những hướng hợp tác cho tương lai.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade nhất trí cần phải thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại, tăng cường hợp tác thương mại, tạo điều kiện cho hàng hóa hai nước thâm nhập vào thị trường của nhau, đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng-dầu khí, coi đây là trọng tâm hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cũng cho rằng cần khôi phục lại quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch và tiếp tục nghiên cứu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực khác như y tế, giao thông vận tải, xây dựng, lao động.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Artur Rasizade tin tưởng rằng với quyết tâm của Lãnh đạo Việt Nam và Azerbaijan, hai nước sẽ phát huy được tối đa tiềm năng để hợp tác với nhau trên cơ sở cùng có lợi, vì sự phát triển ở mỗi nước, đáp ứng nguyện vọng và mong muốn của nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.

Nguồn: TTXVN/ Petrotimes

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động