RSS Feed for Hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 2 Thủy điện Hòa Bình | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 28/02/2024 17:28
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 2 Thủy điện Hòa Bình

 - Vào lúc 18h17 phút ngày 15/12, tổ máy số 2 Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình đã hòa lưới điện quốc gia trở lại sau thời gian dừng máy để Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) thực hiện thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy.
Lần đầu tiên EVNPSC đại tu thành công tổ máy nhiệt điện than Lần đầu tiên EVNPSC đại tu thành công tổ máy nhiệt điện than

Vào lúc 21h07 phút ngày 10/12, tổ máy S1 Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình đã đưa vào vận hành sau gần 2 tháng được Trung tâm Dịch vụ sửa chữa EVN (EVNPSC) đại tu. Đây là chu kỳ sửa chữa lớn đầu tiên tổ máy S1 Nhiệt điện Thái Bình (sau 4 năm đi vào vận hành) và cũng là lần đầu tiên EVNPSC thực hiện đại tu một tổ máy nhiệt điện than.


Để đảm bảo tiến độ việc thay thế cáp, EVNPSC đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất để triển khai và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, các chuyên gia.

Theo ông Lê Hồng Thạch - Phó Giám đốc EVNPSC: Các tổ máy của NMTĐ Hòa Bình được vào vận hành trên 30 năm, hệ thống cáp dầu 220 kV phục vụ truyền tải công suất phát của tổ máy từ máy biến áp tăng áp đến trạm chuyển tiếp 220 kV đã bắt đầu “già cỗi”. Các ghi nhận trong vận hành cho thấy dầu cách điện cáp đã lẫn tạp chất gây nguy cơ sự cố cáp ngày càng cao. Do đó, việc thay thế hệ thống cáp dầu 220 kV nhằm đảm bảo cho tổ máy vận hành an toàn, liên tục.

So với cáp dầu, cáp khô có ưu điểm nhỏ gọn, vận hành tốt hơn, đơn giản hơn, chất lượng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và chịu được môi trường tự nhiên ở nhiệt độ cao hơn. Việc hoàn thành thay cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 2 NMTĐ Hòa Bình khẳng định được bước phát triển của EVNPSC, nâng cao tay nghề đội ngũ kỹ sư, công nhân để có thể thi công tại nhiều nhà máy thủy điện khác. Trước đó, EVNPSC đã hoàn thành thay thế cáp tổ máy 1 của NMTĐ Hòa Bình (tháng 6/2021).

Hoàn thành thay thế cáp dầu bằng cáp khô tổ máy 2 Thủy điện Hòa Bình
Lãnh đạo EVNPSC kiểm tra hệ thống cáp trước khi đóng điện.

Theo ông Thạch: Các tuyến cáp thi công nằm trong tuyến kỹ thuật của NMTĐ Hòa Bình. Cách thức triển khai và điều kiện thi công rất khó khăn khi các thiết bị, tổ máy khác đang vận hành, mang điện. Cùng với đó, việc vận chuyển thiết bị với tổng khối lượng trên 100 tấn đều phải thực hiện thủ công. Đặc biệt, thi công trong hầm với nhiệt độ rất nóng, trung bình trên 40 độ C, có thời điểm lên đến gần 50 độ C khi nhiệt độ ngoài trời lên cao và phát điện cao các tổ máy.

“Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với kinh nghiệm có được từ việc thay thế dây cáp tổ máy 1, đến nay công tác thi công đã hoàn thành. Đây là một dấu mốc về sự phát triển, khả năng làm chủ hoàn toàn công nghệ trong kéo cáp khô của nhà máy thủy điện tại Việt Nam. EVNPSC cũng đã sẵn sàng để tiếp tục thực hiện thay cáp số 3 và số 5 của NMTĐ Hòa Bình trong năm 2022” - Ông Thạch cho biết.

Đại diện Công ty Thủy điện Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của EVNPSC trong quá trình thi công. EVNPSC cũng đã phối hợp chặt chẽ với Công ty Thủy điện Hòa Bình và các chuyên gia để đảm bảo tiến độ của công trình.

Việc hoàn thành thay cáp để đưa tổ máy số 2 NMTĐ Hòa Bình vào vận hành thời điểm này có ý nghĩa rất quan trọng cho hệ thống điện khi các tổ máy của NMTĐ Hòa Bình đang sẵn sàng vận hành tối đa công suất các tổ máy nhằm cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 cho các tỉnh Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ vào đầu tháng 1/2202./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động