RSS Feed for EVNNPT làm việc với Fitch Ratings về xếp hạng tín nhiệm năm 2023 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 05:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNNPT làm việc với Fitch Ratings về xếp hạng tín nhiệm năm 2023

 - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có buổi làm việc với Fitch Ratings về xếp hạng tín nhiệm EVNNPT năm 2023. Đây là hoạt động hàng năm để Fitch Ratings thu thập thông tin nhằm đánh giá, xếp hạng tín nhiệm EVNNPT.
Đánh giá dự án ‘hiệu quả lưới điện truyền tải’ ở Việt Nam vay vốn WB Đánh giá dự án ‘hiệu quả lưới điện truyền tải’ ở Việt Nam vay vốn WB

Mới đây, đoàn đánh giá độc lập của Ngân hàng Thế giới (đoàn IEG) đã làm việc với các bộ, ngành, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) và các đơn vị, nhằm đánh giá dự án ‘Hiệu quả lưới điện truyền tải’ (TEP) vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB).

Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện và nỗ lực của EVNNPT Thách thức giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện và nỗ lực của EVNNPT

Trong những năm qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã hoàn thành tốt công tác đầu tư xây dựng các dự án truyền tải điện, qua đó góp phần cùng Tập đoàn đảm bảo cung ứng đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án truyền tải điện càng ngày càng khó khăn, trong đó bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) vẫn là “bài toán” khó khăn nhất.

EVNNPT làm việc với Fitch Ratings về xếp hạng tín nhiệm năm 2023
EVNNPT làm việc với Fitch Ratings về xếp hạng tín nhiệm năm 2023.

Xuất phát từ thực tế nhu cầu đầu tư hàng năm rất lớn của EVNNPT (khoảng 700 - 800 triệu USD/năm), trong khi nguồn vốn vay Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ đang gặp khó khăn và bị cắt giảm, EVNNPT đặt mục tiêu triển khai xếp hạng tín nhiệm nhằm khẳng định chỗ đứng vững chắc cũng như uy tín của mình để cộng đồng các nước trên thế giới biết đến, tăng tính minh bạch của doanh nghiệp, từ đó có thể phát hành trái phiếu quốc tế.

Xếp hạng tín nhiệm cũng sẽ giúp EVNNPT huy động vốn vay quốc tế từ các nguồn khác nhau mà không cần bảo lãnh của Chính phủ.

Fitch Ratings là một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất trên thế giới (Standard & Poor’s, Moody’s Investor Service và Fitch Ratings).

Cuối năm 2018, Ngân hàng Thế giới (WB) đã hỗ trợ EVNNPT chương trình xếp hạng tín nhiệm này thông qua việc tài trợ thuê tư vấn Fitch Ratings triển khai thực hiện. Tháng 4/2019, kết quả xếp hạng tín nhiệm của EVNNPT do Fitch Ratings công bố là EVNNPT đạt mức BB+, cao hơn mức xếp hạng của công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và xếp hạng quốc gia của Việt Nam. Mức xếp hạng BB+ khẳng định năng lực tài chính ổn định, vững chắc của EVNNPT.

Sau buổi làm việc này, Fitch Ratings sẽ thu thập toàn bộ các thông tin liên quan để tiến hành triển khai đánh giá xếp hạng EVNNPT năm 2023. Dự kiến, kết quả đánh giá sẽ được Fitch Ratings hoàn thành và công bố trong tháng 5/2023.

Kết quả xếp hạng sẽ thể hiện uy tín của EVNNPT và tính minh bạch về tình hình tài chính của EVNNPT, tạo điều kiện thuận lợi để EVNNPT có thể thu xếp được các khoản vay không yêu cầu bảo lãnh Chính phủ để đầu tư vào lưới truyền tải điện của Việt Nam./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động