RSS Feed for EVN NPC: Giảm tổn thất điện là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 13:30
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVN NPC: Giảm tổn thất điện là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

 - Trong những năm qua, để từng bước nâng cao chất lượng cung ứng điện, góp phần giảm áp lực phát triển hệ thống lưới điện, công tác giảm tổn thất điện năng (TTĐN) luôn được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) xác định là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

EVN NPC: Hiện thực hóa mục tiêu tiếp nhận lưới điện

Tổn thất điện năng trong quá trình truyền tải và phân phối là một vấn đề hết sức quan trọng, là chỉ tiêu ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh điện năng của các đơn vị. Do đó, đầu năm 2015, EVN NPC đã phát động đợt thi đua nước rút về giảm TTĐN và các đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp giảm TTĐN phù hợp với từng khu vực trên cơ sở kết hợp giữa công tác quản lý vận hành, biện pháp kỹ thuật, kinh doanh và công tác đầu tư xây dựng lưới điện.

 

Để đạt được chỉ tiêu TTĐN lưới điện năm 2015 là 6,9% toàn Tổng Công ty giảm 0,55% tỷ lệ TTĐN so với năm 2014. Do vậy, ngay trong những tháng đầu năm 2015, EVN NPC đã thực hiện tốt nhiều giải pháp nhằm giảm TTĐN như thực hiện lắp đặt 200.000 công tơ RF để giảm TTĐN; thực hiện lắp đặt đọc xa 17.000 công tơ đo đếm ranh giới… triển dự án bù công suất phản kháng lưới điện trung và hạ áp năm 2015 hoàn thành trong Quý II/2015 sẽ góp phần giảm 0,04% tỷ lệ TTĐN; cải tạo lưới điện 6kV, 10kV lên 22kV, 35kV; tiếp tục cải tạo, nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn.

EVN NPC đã chỉ đạo các công ty điện lực thực hiện nhiều giải pháp quản lý, lập kế hoạch sửa chữa, thực hiện các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa nguy cơ sự cố, tăng cường công tác quản lý hệ thống đo đếm điện năng; thay định kỳ công tơ tuân thủ thời hạn của Nhà nước về đo lường trong việc sử dụng phương tiện kiểm định, phương tiện đo cho mục đích thanh toán. Thực hiện đo dòng cân pha các MBA theo quy định để tránh hiện tượng lệch pha lớn, thực hiện việc hoán chuyển các MBA phân phối để chống non tải, chống quá tải theo từng tháng.

Chấp hành và thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước về đo lường trong việc sử dụng phương tiện kiểm định, phương tiện đo cho mục đích thanh toán, thay định kỳ công tơ tuân thủ thời hạn của Nhà nước đảm bảo chất lượng tiến độ theo kế hoạch Tổng Công ty giao cho các Công ty Điện lực. Đề xuất đẩy mạnh áp dụng công nghệ đổi mới trong công tác GCS công tơ, đọc và truyền dữ liệu từ xa công tơ điện tử đầu nguồn và khách hàng.

Bên cạnh sự nỗ lực của ngành Điện trong việc giảm tổn thất điện năng thì tình trạng cố ý làm sai lệch hệ đo đếm điện, trộm cắp điện cũng thường xuyên xảy ra và ngày một tinh vi hơn.

Trong năm 2014, EVN NPC đã tiến hành kiểm tra phát hiện và xử lý 55,106 vụ hư hỏng sai lệch về đo đếm, đã truy thu 31,703,505 kWh tương đương 50 tỷ đồng; kiểm tra phát hiện và xử lý 2,694 vụ trộm cắp điện đã xử lý tính toán  bồi thường 5,161,243kWh tương đương 13,8 tỷ đồng; kiểm tra phát hiện và xử lý 28,367 vụ vi phạm khác đã truy thu bồi thường 18,679,083kWh tương đương 30 tỷ đồng.

Các công ty điện lực đã nỗ lực phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương để ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm sử dụng điện, đồng thời tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về một số nội dung có liên quan trong Luật Điện lực, tuyên truyền vận động khách hàng tiết giảm tối đa công suất sử dụng điện trong các giờ cao điểm đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát tình trạng sử dụng điện vào giờ cao điểm tối của các khách hàng lớn.

Năm 2015 là năm khó khăn trong việc thực hiện công tác giảm TTĐN nói riêng, cũng như xây dựng và thực hiện lộ trình giảm TTĐN giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2020 nói chung. Nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của  Lãnh đạo Tổng Công ty cũng như Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng nói riêng và tinh thần nỗ lực của toàn thể CBCNV, EVN NPC phấn đấu hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao năm 2015 và những năm tiếp theo.

MỸ BÌNH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động