RSS Feed for Dự án Lọc dầu Cần Thơ sắp bị thu hồi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 20/05/2024 16:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dự án Lọc dầu Cần Thơ sắp bị thu hồi

 - Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để trình UBND thành phố ra quyết định thu hồi dự án Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ, theo nguồn tin Vneconomy.

Nguồn tin VNE cho biết, lý do thu hồi được cơ quan này viện dẫn là do dự án này đã quá chậm trễ trong tiến trình thực hiện các thủ thục đầu tư cũng như sự “thiếu nỗ lực” của chủ đầu tư.

Đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ, cho hay dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2008.  

Theo phê duyệt, nhà máy được xây dựng tại khu công nghiệp Ô Môn, quận Ô Môn, có công suất 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư 538 triệu USD, sử dụng đất 250 ha do Công ty TNHH Nhà máy lọc dầu Cần Thơ làm chủ đầu tư - là pháp nhân của liên doanh giữa Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Viễn Đông (Việt Nam) góp 30% vốn và Công ty Semtech Limited B.V.I (Mỹ) góp 70% vốn.

Đây là dự án FDI có vốn đầu tư lớn nhất trong các dự án FDI đầu tư vào Cần Thơ từ trước đến nay, và chiếm đến 80% so với tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào Cần Thơ tại thời điểm 2008. 

Dự kiến dự án sẽ đi vào hoạt động sau 24 tháng thi công và vận hành thử. Tuy nhiên cho đến thời điểm này, nhà máy vẫn chưa được khởi công.

Điều đáng nói, theo các cơ quan chức năng của Cần Thơ, kể từ khi được cấp chứng nhận đầu tư đến nay, chủ đầu tư đã 3 lần xin thay đổi đối tác liên doanh. 

Hiện tại Công ty TNHH Hóa Dầu Mê Kông - một trong những đối tác liên doanh để thực hiện dự án  đã xin điều chỉnh giảm vốn từ 538 triệu USD xuống còn 350 triệu USD, diện tích thuê đất giảm từ 250 ha xuống còn 50 ha nhưng công suất vẫn giữ nguyên 2 triệu tấn/năm, giai đoạn 1 chỉ thực hiện 1 triệu tấn/năm. 

Từ cuối năm 2014, Cần Thơ đã buộc phải ra phán quyết cuối cùng cho dự án này đến 15/1/2015 phải ký quỹ theo quy định, nếu không thực hiện sẽ thu hồi dự án. 

Đến nay đã hết quý 1/2015, nhà đầu tư này vẫn không có động thái gì hồi đáp yêu cẩu của địa phương.

“Dự án này đã trì trệ hơn 6 năm, địa phương cũng đã nhiều lần cho nhà đầu tư gia hạn thời gian thực hiện nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy tín hiệu tích cực triển khai, do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tiến hành soạn thảo văn bản trình UBND thành phố thu hồi dự án này”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng cho hay.

Bổ sung dự án chế biến condensate vào Quy hoạch dầu khí
Đề nghị bổ sung Dự án lọc dầu Nhơn Hội vào quy hoạch

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động