RSS Feed for Đối tác Na Uy muốn đầu tư hạ tầng khí hóa lỏng tại Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 27/02/2024 23:48
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đối tác Na Uy muốn đầu tư hạ tầng khí hóa lỏng tại Việt Nam

 - Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy đã tổ chức hội thảo "Na Uy - Việt Nam về khí LNG" để giúp các công ty Na Uy tìm kiếm đối tác Việt Nam đầu tư, phát triển các giải pháp, công nghệ cho ngành khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), bao gồm cơ sở thiết bị, các trạm đầu mối LNG, FSRU (tàu vận chuyển, lưu trữ), nhà máy điện LNG nổi, tàu và thiết bị phân phối quy mô nhỏ, các phương án tài chính khả thi cho dự án LNG.
Phát biểu tại hội thảo, bà Grete Løchen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho biết: LNG đã được coi là một trong những phương án thay thế tuyệt vời cho các nhà máy nhiệt điện, vì nó giảm ô nhiễm không khí, giảm phát thải khí CO2.

Theo Quy hoạch Điện 7 (điều chỉnh), trong giai đoạn 2025 - 2030 Việt Nam sẽ cần xây mới các nhà máy điện khí LNG với tổng công suất từ 15.000 - 19.000 MW để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng trong nước. Theo dự báo, sau năm 2020, nguồn cung khí của Việt Nam sẽ giảm do dự trữ khí trong nước giảm và việc chậm triển khai các mỏ khí mới. Do đó, Việt Nam cần nhập khẩu thêm LNG để bổ sung nhiên liệu cho các nhà máy điện ở khu vực phía Nam.

Còn theo Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp khí của Việt Nam đến năm 2025, định hướng tới năm 2035, dự báo giai đoạn 2021-2025, Việt Nam sẽ phải nhập khẩu 1 - 4 tỷ m3 khí LNG mỗi năm, tăng lên 6-10 tỷ m3 mỗi năm sau đó. Khoảng 75% lượng LNG nhập khẩu sẽ được sử dụng làm nhiên liệu cho các nhà máy điện để đảm bảo an ninh cung cấp điện cho ngành kinh tế đang phát triển của Việt Nam. Vì thế, Chính phủ Việt Nam đang khuyến khích các công ty trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực LNG hợp tác với nhau. Điều này khiến thị trường LNG ở Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Theo bà Grete Løchen, Na Uy và Việt Nam là hai nước có đường bờ biển dài và diện tích tương đương nhau. Cả hai đều có ngành công nghiệp dầu khí. Tuy nhiên, trong khi Na Uy là nước xuất khẩu thuần năng lượng, thì Việt Nam đang có xu hướng nhập khẩu thuần năng lượng.

Đi đầu với những giải pháp về LNG, các doanh nghiệp LNG của Na Uy hoạt động ở từng mắt xích trong chuỗi cung ứng, từ sản xuất LNG, tới khí hóa, vận chuyển, và sản xuất điện từ LNG. Đặc biệt, Na Uy là nước đầu tiên trên thế giới phát triển các trạm LNG nổi, vừa hiệu quả về chi phí, tin cậy về giải pháp, và được thi công trong một thời hạn ngắn. Na Uy cũng nổi tiếng với những giải pháp xây dựng tàu quy mô nhỏ để vận chuyển LNG từ trạm tới người dùng cuối trong ngành công nghiệp gồm các nhà máy điện công suất nhỏ, các cơ sở hóa chất, sản xuất phân bón…

Mặt khác, Na Uy là một trong những quốc gia đi đầu với những giải pháp công nghệ cao và thông minh cho toàn chuỗi cung ứng LNG. Các công ty Na Uy có rất nhiều kinh nghiệm chuyên môn, công nghệ trong lĩnh vực này và sẵn sàng chuyển giao, cũng như chia sẻ với Việt Nam./.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động