RSS Feed for Đo được chỉ số phóng xạ cao tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 15:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đo được chỉ số phóng xạ cao tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima

 - TTXVN dẫn nguồn tin của Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) - đơn vị vận hành Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 cho biết, TEPCO đã đo được chỉ số phóng xạ rất cao tại một số thùng chứa nước nhiễm xạ và một đường ống dẫn, cho thấy có khả năng nước nhiễm xạ lại bị rò rỉ. Theo TEPCO, chỉ số phóng xạ cao nhất vừa được phát hiện lên tới 1.800 millisievert (mSv) một giờ tại một trong các thùng chứa, một liều lượng có thể gây chết người nếu bị phơi nhiễm trong 4 giờ đồng hồ.

>> Nhật Bản nâng mức cảnh báo rò rỉ phóng xạ tại Fukushima
>> Cần tới hơn 5.000 tỷ yen để tẩy xạ ở tỉnh Fukushima

      

(Ảnh: AP)  

Hãng thông tấn Kyodo cho biết thêm, các điểm nóng phóng xạ này được phát hiện vào ngày 31/8, trong quá trình kiểm tra định kỳ hàng ngày tại 3 thùng chứa và một đường ống nối các thùng này với khu vực bị hư hại trong thảm họa hạt nhân.

Chỉ số phóng xạ đo được dưới đường ống này là 230 mSv một giờ. Một quan chức TEPCO cho biết không thể loại trừ khả năng có những điểm rò rỉ mới tại các thùng chứa trên, song không thùng chứa nào có biểu hiện mực nước bên trong rút xuống rõ ràng.

TEPCO đang phải xử lý một lượng lớn nước nhiễm xạ sau khi sử dụng nước để làm nguội các lò phản ứng bị phá hủy. Bất cứ ai tiếp xúc với lượng nước nhiễm xạ này trong vòng một giờ sẽ bị phơi nhiễm một lượng phóng xạ tương đương với lượng mà một công nhân nhà máy hạt nhân tại Nhật Bản được phép tiếp xúc trong 5 năm.

Tuần trước, TEPCO thừa nhận 300 tấn nước nhiễm xạ đã rò rỉ khỏi một số thùng chứa nước nhiễm xạ trong gần 1.000 thùng chứa Fukushima, làm dấy lên lo ngại nước nhiễm xạ có thể đã theo hệ thống thoát nước chảy ra Thái Bình Dương. Đây là sự cố rò rỉ nghiêm trọng nhất kể từ khi ba lò phản ứng của nhà máy bị tan chảy sau thảm họa động đất - sóng thần năm 2011.

Trước đó, ngày 28/8, Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã quyết định nâng mức đánh giá tình trạng nghiêm trọng của vụ việc này lên cấp độ 3 trong Thang cảnh báo quốc tế về sự cố hạt nhân (INES).

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã yêu cầu Nhật Bản đưa ra giải thích về vụ rò rỉ trên. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết chính phủ của ông sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc chấm dứt tình trạng rò rỉ nước nhiễm xạ và không phó mặc cho TEPCO tự giải quyết.

Trước những thông tin trên, ngày 3/9, Báo chí Nhật Bản đưa tin, nước này sẽ chi tới 50 tỷ yen (500 triệu USD) để đối phó sự cố rò rỉ nước nhiễm xạ ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ giữ vai trò chỉ đạo trong công cuộc tẩy sạch ô nhiễm tại khu vực này. 

Theo AFP, Thủ tướng Abe sẽ tập hợp các thành viên trong đội ứng phó với thảm họa hạt nhân để thống nhất về cách ứng phó của chính phủ nhằm ngăn chặn hiện tượng rò rỉ chất thải độc hại từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương. 

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Vũ khí và lối đánh Việt Nam: Một góc nhìn gần
Vì sao trong 'ồn ào' Thủ tướng Hun Sen im lặng?
"Một chuyến thăm lịch sử, một tầm nhìn chiến lược"
Nhiều người Trung Quốc vẫn ủng hộ 'kẻ thụt két quốc gia'
Abenomics: "Canh bạc" không chỉ của Nhật Bản
Sự yên bình 'khó hiểu' ở thủ đô Bình Nhưỡng
Chính sách kinh tế Lý Khắc Cường và sức ép chính trị

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động