RSS Feed for Đề nghị bổ sung Dự án lọc dầu Nhơn Hội vào quy hoạch | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 28/05/2024 17:05
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đề nghị bổ sung Dự án lọc dầu Nhơn Hội vào quy hoạch

 - Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương đã đề nghị bổ sung Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội vào Quy hoạch phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025.

Trình báo cáo khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội
Đề nghị cơ chế ưu đãi cho Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội

Bộ Công Thương cho rằng, nếu có nhà đầu tư nước ngoài mong muốn tham gia xây dựng nhà máy lọc dầu tại Việt Nam, phù hợp với các quy định hiện hành, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài thì có thể khuyến khích, ủng hộ.

Bộ Công Thương khẳng định, Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội sẽ không ảnh hưởng đến các nhà máy lọc dầu hiện hữu của Việt Nam được Chính phủ bảo lãnh. Bởi các dự án lọc dầu đầu tư mới đây sẽ không được hưởng những chính sách ưu đãi như đối với các nhà máy lọc dầu đã hoạt động và đang triển khai xây dựng. 

Bộ Công Thương nhấn mạnh: Việc góp mặt của Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội là động lực để các nhà máy lọc dầu trong nước như: Dung Quất, Nghi Sơn nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm giá thành sản phẩm.

Do vậy, Bộ Công Thương đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung Dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định) vào Quy hoạch phát triển ngành Dầu khí Việt Nam.

Mô hình dự án Tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội. 

Trong văn bản này, Bộ Công Thương cũng cho biết: Khi lập Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan đã đề xuất một loạt ưu đãi, trong đó có những ưu đãi vượt hẳn khung pháp luật quy định như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 13 năm đầu.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cho rằng, đề xuất này là trái với quy định hiện hành, do đó Bộ không đồng ý. Song, Bộ Công Thương ủng hộ đề xuất của UBND tỉnh Bình Định về hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% với thời hạn 30 năm.

Trong đó, 4 năm đầu được miễn thuế, 9 năm tiếp theo giảm 50%, thời gian còn lại áp dụng thuế suất 10%. Mặt khác, Bộ Công Thương đồng ý với đề xuất dự án được miễn thuế nhập khẩu dầu thô trong suốt vòng đời dự án và được quyền phân phối các sản phẩm xăng dầu của dự án trên thị trường Việt Nam.

NangluongVietnam.vn

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động