RSS Feed for Đẩy nhanh tiến độ dự án lưới truyền tải tại Bình Thuận | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 12:07
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Đẩy nhanh tiến độ dự án lưới truyền tải tại Bình Thuận

 - Đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) do Chủ tịch HĐTV Đặng Phan Tường dẫn đầu vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận, về việc đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới truyền tải điện và công tác bảo vệ an toàn lưới truyền tải điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Giải quyết vướng mắc GPMB công trình 220kV Xekaman1-Pleiku2

Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình thi công trạm biến áp 220kV Hàm Tân - Bình Thuận.

Theo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam, giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cần triển khai xây dựng 6 dự án truyền tải điện nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho tỉnh trong thời gian tới (trong đó, có 2 dự án 500 kV; 4 dự án 220 kV) với tổng công suất là 1.250 MVA và 338 km đường dây, tổng vốn đầu tư là 4.934.984 triệu đồng. 

Dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên đoạn đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận có chiều dài là 162 km, diện tích thu hồi đất là 128.715 m2, diện tích ảnh hưởng hành lang là 518 hecta. Các địa phương có đường dây 500 kV đi qua là huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân. Dự án khởi công vào tháng 12/2015, hiện nay, Ban Quản lý Dự án các công trình điện miền Nam đang thực hiện đo vẽ bản đồ địa chính để trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Công trình trạm biến áp 220 kV Hàm Tân được khởi công xây dựng từ tháng 9/2015, công trình này đi qua địa bàn 2 địa phương là thị xã La Gia và huyện Hàm Tân, với tổng diện tích đất phải thu hồi là 4,66 hecta và diện tích bị ảnh hưởng hành lang là 25,4 hecta. Hiện nay, công trình đã vận động được các hộ dân bàn giao mặt bằng để thi công được phần trạm biến áp và 26/28 vị trí trụ, còn 2 vị trí đang vướng mắc đền bù giải phóng mặt bằng. 

Công trình đường dây 220  kV Phan Thiết - Phú Mỹ 2, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có chiều dài 77,4 km, gồm 189 vị trí móng trụ và qua 4 địa phương là huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và thành phố Phan Thiết. Dự án khởi công xây dựng tháng 12/2013, hiện nay đã đào đúc móng, dựng cột xong 186/189 vị trí và đã thi công kéo dây được 54,7/77,4 km, còn lại 22,6 km người dân chưa bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. 

Để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Hai đề nghị EVNNPT phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và địa phương có liên quan triển khai thực hiện tốt một số công việc sau: 

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, đối với dự án đường dây 500 kV Vĩnh Tân - rẽ Sông Mây - Tân Uyên đoạn đi qua địa phận tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xem xét thành lập Hội đồng bồi thường và tái định cư cho dự án này, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của công trình mà sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công; Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất các huyện phối hợp với Ban Quản lý dự án ký kết hợp đồng thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho công trình; đối với Chủ đầu tư, phải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ địa chính về đất đai và phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất các địa phương xác định vị trí quỹ đất gửi Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định theo hướng dẫn. 

Về công trình trạm biến áp 220 kV Hàm Tân, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Tân sớm phê duyệt phương án bồi thường để có cơ sở chi trả cho các hộ dân. Đối với công trình đường dây 220 kV Phan Thiết - Phú Mỹ, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hàm Tân phối hợp với EVNNPT và ban đền bù giải tỏa vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng, nếu có khó khăn phải trao đổi ngay với các sở, ngành có liên quan giải quyết, không để kéo dài. 

Cũng trong thời gian này Chủ tịch HĐTV EVNNPT Đặng Phan Tường cùng đoàn công tác của EVNNPT đã đi kiểm tra công tác quản lý vận hành và đầu tư xây dựng hệ thống truyền tải điện Quốc gia khu vực các tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận. Đoàn đã đến thăm hỏi, động viên CBCNV đang thi công trên công trường lưới truyền tải điện trên địa bàn 2 tỉnh Bình Thuận và Ninh Thuận, thăm và làm việc tại Truyền tải điện Bình Thuận và Truyền tải điện Ninh Thuận. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động