RSS Feed for Dấu ấn của PVC-MS trên công trình mỏ Tê Giác Trắng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 05:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dấu ấn của PVC-MS trên công trình mỏ Tê Giác Trắng

 - Sau 42 ngày công tác tại Mỏ Tê Giác Trắng, ngày 30/6, các cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC-MS) đã trở về đất liền, kết thúc xuất sắc nhiệm vụ lắp đặt, chạy thử giàn khai thác H4 Tê Giác Trắng và sửa chữa, đấu nối giàn khai thác H1.

Topside H4 Tê Giác Trắng do Công ty Liên doanh Điều hành Hoàng Long (Hoang Long JOC) làm chủ đầu tư, PVC-MS là Tổng thầu. Đây là gói thầu EPCI đầu tay, lần đầu tiên PVC-MS thực hiện trọn gói từ khâu thiết kế, mua sắm, chế tạo đến lắp đặt ngoài khơi.

Sau 10 tháng thi công trên bờ, ngày 18/5, PVC-MS đã hạ thuỷ Topside H4 để đưa ra mỏ Tê Giác Trắng lắp dựng. Gần 300 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động của PVC-MS và các nhà thầu phụ đã được huy động ra mỏ Tê Giác Trắng để thực hiện nhiệm vụ lắp đặt Topside và chạy thử giàn khai thác H4.

 

 PVC-MS thực hiện sửa chữa, đấu nối giàn khai thác H1

 

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, biển động thường xuyên, lực lượng lao động đông, làm việc thay ca liên tục 24/24 và thực hiện cùng một lúc nhiều đầu công việc trong không gian chật hẹp, song PVC-MS đã điều phối hiệu quả, kiểm soát tốt mọi hoạt động sản xuất nên việc lắp dựng, kết nối và chạy thử giàn H4 đã thành công tốt đẹp.

Công tác an toàn lao động được kiểm soát tuyệt đối, chất lượng công trình đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, trong quá trình thi công trên biển, CBCN lao động PVC-MS đã đưa ra nhiều sáng kiến hợp lý hoá sản xuất, nhờ vậy, đã rút ngắn tiến độ lắp dựng 10 ngày so với kế hoạch đề ra.

 

 Lắp dựng Topside H4 Tê Giác Trắng

 

Với sự nỗ lực chung của cả tập thể người lao động PVC-MS và các nhà thầu phụ, ngày 6/6, Topside H4 Tê Giác Trắng đã được bàn giao cho Hoang Long JOC.

Ngay sau khi hoàn thành công việc tại giàn khai thác H4, tập thể CBCN lao động PVC-MS tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, đấu nối giàn H4 và 2 giàn Hải Sư Trắng, Hải Sư Đen của Công ty Điều hành chung Thăng Long (Thăng Long JOC) với giàn H1 của Hoàng Long JOC để giàn khai thác H1 thực hiện nhiệm vụ là trung tâm phân phối dầu về tàu chứa.

 

Lãnh đạo công ty chào đón đoàn các cán bộ, kỹ sư và công nhân lao động hoàn thành  xuất sắc nhiệm vụ trở về đất liền

 

Không giống các công trình khác là khi sửa chữa giàn phải tạm ngưng hoạt động, PVC-MS sửa chữa giàn H1 trong điều kiện giàn vẫn hoạt động bình thường. Công việc sửa chữa, đấu nối phát sinh lửa trong môi trường có áp suất cao, dễ cháy nổ đã đặt ra yêu cầu về an toàn lao động hết sức nghiêm ngặt. PVC-MS đã áp dụng biện pháp thi công tiên tiến nhất hiện nay là tạo môi trường làm việc trong buồng kín áp suất dương kết nối với thiết bị kiểm soát khí, gas và nồng độ ô xi.

Nhờ vậy việc sửa chữa, đấu nối cho giàn H1 đã diễn ra tuyệt đối an toàn, chất lượng đảm bảo và vượt tiến độ 5 ngày so với kế hoạch đề ra.

 

Việc PVC-MS nỗ lực rút ngắn tiến độ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lắp dựng giàn H4, sửa chữa, đấu nối giàn H4, Hải Sư Trắng, Hải Sư Đen với giàn H1 mang ý nghĩa kinh tế - xã hội vô cùng to lớn, giúp chủ đầu tư giảm chi phí thuê tàu, đẩy nhanh tiến độ khai thác giàn H4 một tháng so với kế hoạch đề ra. 

Theo đó, sản lượng dự kiến khai thác của giàn H4 là 15.000 thùng dầu/ngày. Khai thác sớm một tháng sẽ làm lợi cho Chủ đầu tư và Nhà nước khoảng 12 triệu USD.

 

Text Box:

Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc dự án H4 - Hoàng Long JOC là người trực tiếp làm việc với PVC-MS từ  những ngày đầu tiên triển khai dự án Topside H4 Tê Giác Trắng đến ngày cuối cùng khi bàn giao công trình ngoài khơi đã đánh giá rất cao tinh thần hợp tác và hiệu quả công việc của PVC-MS. Ban quản lý dự án của PVC-MS luôn chỉ đạo thực hiện công việc trên tinh thần đặt mục tiêu an toàn, tiến độ và chất lượng dự án trước các mục tiêu lợi ích thương mại. Tổng thầu đã nỗ lực hết sức và hợp tác chặt chẽ với Hoang Long JOC để giải quyết mọi khó khăn trong quá trình thi công và đã thực hiện dự án một cách xuất sắc nhất.

 

Text Box: Ông Phạm Đình Nhu, Giám đốc Xí nghiệp Xây lắp 2, Giám đốc thi công dự án H4 Tê Giác Trắng PVC-MS cho biết, PVC-MS là đơn vị có bề dày gần 30 năm thi công xây lắp các công trình dầu khí và đã thi công gần 60% công trình dầu khí biển, song đây là công trình đầu tiên PVC-MS giữ vai trò Tổng thầu thực hiện trọn gói dự án. Đây cũng là lần đầu tiên tôi trực tiếp tham gia dự án H4 từ những ngày đầu chuẩn bị đến khi hoàn thành việc lắp dựng ngoài khơi. Ngày 21/6, khi chứng kiến ngọn lửa gọi dòng giàn khai thác H4 lần đầu bừng cháy tại mỏ Tê Giác Trắng, tôi cũng như tất cả anh em CBCN lao động PVC-MS đã vô cùng xúc động và tự hào

Đó là thành quả được kết tinh từ mồ hôi, công sức và sự đoàn kết vượt khó vươn lên của cả tập thể người lao động PVC-MS. Đó là sự nỗ lực vượt bậc của ban lãnh đạo PVC-MS trong việc quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển mới, để hôm nay, PVC-MS đã có sự bứt phá vươn lên, vững vàng khẳng định tên tuổi, thương hiệu của đơn vị Tổng thầu trong thi công xây lắp dầu khí biển.

NangluongVietnam (nguồn: PVC-MS)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động