RSS Feed for Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn: Vượt lên thách thức | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 10:26
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn: Vượt lên thách thức

 - Năm 2015 mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi như biến động của giá dầu thô, chính sách thuế suất nhập khẩu, tỷ giá ngoại tệ... nhưng dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã khắc phục nhiều khó khăn để giữ vững vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất an toàn và ổn định, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Giá dầu giảm sâu, PVN vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất

Nỗ lực sản xuất kinh doanh

BSR là một trong 7 doanh nghiệp có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sau 5 năm vận hành sản xuất và kinh doanh, BSR đã đóng góp vào Ngân sách Nhà nước trên 104,8  nghìn tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD). Tỷ trọng thu ngân sách hàng năm từ BSR chiếm khoảng 80-90% tổng thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ tính riêng năm 2014, BSR đã đóng góp vào tổng thu ngân sách quốc gia khoảng 3%.

Năm 2015, Công ty đã nhập 93 chuyến dầu thô với khối lượng 7,3 triệu tấn, đạt 119% kế hoạch năm. Tổng sản lượng sản xuất dự kiến đạt 6,777 triệu tấn, vượt trên 917.000 tấn, đạt 116% kế hoạch năm. Tổng sản phẩm tiêu thụ dự kiến đạt 6,769 triệu tấn, vượt kế hoạch hơn 909.000 tấn, đạt 116% kế hoạch. Doanh thu dự kiến 94.133 tỷ đồng, vượt kế hoạch 398 tỷ đồng, đạt 100,4% kế hoạch. Nộp NSNN dự kiến 20.377 tỷ đồng, vượt kế hoạch gần 4.307 tỷ đồng, đạt 127% kế hoạch.

Đặc biệt, sau 22 tháng thi công, sáng 4/9, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức lễ khánh thành Phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung (SRU2) với công suốt 13 tấn/ngày.

 

Việc đưa Phân xưởng SRU2 vào hoạt động cho phép NMLD Dung Quất chế biến các loại dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh cao hơn dầu thô Bạch Hổ và tăng cơ hội tìm kiếm các loại dầu/hỗn hợp dầu thô mới với giá thấp hơn; đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, dự án sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy, đảm bảo chu kỳ bảo dưỡng máy móc.

Cơ cấu sản phẩm do NMLD Dung Quất sản xuất từng bước được đa dạng hóa. Ngoài các sản phẩm truyền thống, hiện nay BSR đã nghiên cứu và sản xuất thành công các loại sản phẩm mới như: Xăng nhiên liệu sinh học E5 RON 92, nhiên liệu phản lực Jet A-1K và nhiên liệu Diesel L- 62 dùng cho quốc phòng.

Từ khi NMLD Dung Quất được đưa vào vận hành thương mại vào năm 2010, công suất vận hành của Nhà máy luôn đạt mức cao và ổn định. Nếu như năm 2010 công suất vận hành của NMLD Dung Quất đạt mức bình quân là 95% thì năm 2013 đạt 101% và hiện nay đang vận hành ở mức 107% công suất thiết kế (mức tối đa cho phép hiện nay là 110%). Công tác bảo dưỡng sửa chữa theo đúng kế hoạch với hai đợt bảo dưỡng tổng thể vào năm 2011 và 2014 đã khẳng định tính chuyên nghiệp, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao của đội ngũ cán bộ kỹ sư BSR, cả hai đợt bảo dưỡng đều về sớm từ 2-5 ngày so với kế hoạch đã làm lợi hàng trăm tỷ đồng cho Nhà nước.

Công tác thương mại và thị trường, quản lý vốn nhà nước, quản lý vật tư và sản phẩm từng bước phát triển, tối ưu hóa, góp phần tăng thêm hiệu quả sản xuất kinh doanh, mang lại lợi nhuận ngày càng tốt hơn cho BSR. Đồng thời, công tác tìm kiếm khai thác, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế được triển khai chủ động và có hiệu quả. Tổ chức bộ máy quản trị tài chính kế toán phù hợp với tình hình nhiệm vụ.

Đẩy mạnh cổ phần hóa

Từ năm 2010, Chính phủ đã có chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư/ đối tác nước ngoài mua cổ phần của BSR nhằm thu hồi lại một phần vốn của nhà nước phục vụ cho các dự án, đặc biệt là Dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất. Tuy nhiên, với một doanh nghiệp có vốn trên 3 tỷ USD như BSR thì phải là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, khoa học công nghệ và nhân lực mạnh mới có nhu cầu tham gia. Thời gian qua, BSR đã có những cuộc tiếp xúc, làm việc với nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đông Âu, Nga, Venezuela… nhưng do còn tồn tại quan điểm khác biệt giữa các bên nên đến nay vẫn chưa có bước tiến mới nào.

Năm 2015 với sự chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ và theo Đề án tái cơ cấu ngành Dầu khí Việt Nam tầm nhìn đến năm 2035, PVN vẫn do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ với thương hiệu Petrovietnam, Thủ tướng yêu cầu PVN thực hiện cổ phần hóa Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và chỉ giữ tối thiểu 65% vốn điều lệ. Phương án nữa là PVN sẽ chuyển nhượng vốn để chuyển đổi Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn thành công ty hai thành viên, trong đó PVN chỉ giữ 51% vốn điều lệ. Cùng với đó là dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất đã bắt đầu tiến hành công tác thiết kế, như vậy công tác cổ phần hóa BSR không thể chậm trễ. Và ngày 6/11 vừa qua, PVN đã chính thức ký quyết định về việc cổ phần hóa của BSR và nếu công tác này được hoàn tất theo đúng kế hoạch thì BSR sẽ IPO (đưa cổ phiếu ra thị trường) vào cuối năm 2016.

Hiện BSR đã thành lập tổ giúp việc triển khai công tác cổ phần hóa. Tiếp theo BSR sẽ tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm định giá có kinh nghiệm trong lĩnh vực cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Việc triển khai cổ phần hóa BSR phải tuân theo chỉ đạo của Tập đoàn và căn cứ Nghị định 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần và các văn bản có liên quan.

Nâng cấp, mở rộng Nhà máy

Bên cạnh việc đạt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công ty BSR cũng đang tích cực triển khai Dự án nâng, cấp mở rộng NMLD Dung Quất và lộ trình cổ phần hóa Công ty. Một loạt hợp đồng công việc quan trọng đã được BSR ký kết trong năm qua. Hợp đồng Tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED) được BSR ký với đối tác Amec Foster Wheeler Energy Limited (Anh) ngày 28/8/2015, là hạng mục công việc rất quan trọng trong việc triển khai Dự án Nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất. Đây cũng là cơ sở để thực hiện các công tác thiết kế chi tiết, mua sắm, lắp đặt máy móc thiết bị, xây dựng nâng cấp mở rộng Nhà máy sau này. Tổng giá trị Hợp đồng FEED khoảng 25,6 triệu USD, thời gian thực hiện 15 tháng (từ tháng 8/2015 đến tháng 11/2016).

Công ty BSR đã cùng Liên danh Quad Personnel Consultants - Công ty TNHH Giác Thành ký kết Hợp đồng Tư vấn giám sát (PC) giai đoạn thiết kế tổng thể (FEED) dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất ngày 21/9/2015. Liên danh Quad và Công ty TNHH Giác Thành sẽ đảm nhiệm vai trò hỗ trợ công tác giám sát lập thiết kế tổng thể (FEED) với hợp đồng trị giá hơn 1,6 triệu USD và 15 tỷ đồng, thời gian thực hiện là 15 tháng. Công việc sẽ được triển khai song song với Hợp đồng FEED mà Công ty BSR đã ký kết với Nhà thầu Amec Foster Wheeler Energy Limited vào ngày 28/8/2015 vừa qua.

 

Trong hai ngày 12 và 13/10/2015, tại Anh Quốc, lãnh đạo PVN và Công ty BSR/Ban quản lý Dự án nâng cấp, mở rộng dự án NMLD Dung Quất (DQRE) đã tổ chức họp để khởi động Dự án với Công ty Amec Foster Wheeler Energy Limited. Nội dung được các bên đề cập trong cuộc họp bao gồm: Các mục tiêu chính của dự án; Tối ưu hóa cấu hình và công suất nhà máy; Phương thức triển khai tối ưu hóa cấu hình và công suất nhà máy; Chiến lược hợp đồng cho giai đoạn lựa chọn nhà bản quyền công nghệ; Kế hoạch triển khai dự án; Kế hoạch huy động nhân sự cho dự án; Các vấn đề liên quan đến quản lý dự án và Phương pháp phối hợp và bàn giao tài liệu dự án.

Ngoài việc ký kết hợp đồng với các đối tác, trong năm qua PVN và BSR đã luôn phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Quảng Ngãi để tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Theo đó 6 phương án bồi thường ở 4 vị trí mở rộng nhà máy và 2 khu khác đã được thông qua. Bên cạnh đó, các giải pháp về thẩm định, phê duyệt Tiểu dự án; Kế hoạch và quy định tạm ứng vốn và việc ủy quyền, xin cơ chế đặc cách cho Tiểu dự án cũng đã được phê duyệt.

3 mục tiêu lớn BSR sẽ thực hiện thời gian tới

- Tiếp tục đảm bảo duy trì sản xuất, vận hành nhà máy ổn định, an toàn, hiệu quả bền vững.

- Đẩy mạnh và triển khai công tác nâng cấp mở rộng nhà máy đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn và kết nối tích hợp thành công với nhà máy hiện tại nhằm đưa tổ hợp vận hành vào năm 2021.

- Bắt đầu triển khai thận trọng đảm bảo tiến độ chất lượng hiệu quả việc cổ phần hóa BSR, nhằm thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước, tạo nguồn vốn phục vụ cho các dự án phát triển lọc hóa dầu.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động