RSS Feed for Công ty CP thủy điện miền Trung: Vươn lên từ gian khó | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 01/03/2024 20:38
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Công ty CP thủy điện miền Trung: Vươn lên từ gian khó

 - Những ngày đầu thành lập, với nhiều khó khăn thách thức, nhưng bằng ý trí và khát vọng vươn lên, trải qua trên 10 năm xây dựng và phát triển, các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần thủy điện miền Trung (EVNCHP) luôn mang lại hiệu quả cao, dần khẳng định được thương EVNCHP trên thị trường trong nước.

Thủy điện miền Trung, Tây Nguyên duy trì dòng chảy chống hạn

Ngày 30/11/2004, Công ty cổ phần thủy điện miền Trung (EVNCHP) chính thức được thành lập trên cơ sở Hợp đồng liên danh giữa 4 đơn vị: Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC), Tổng Cty Điện Lực Hà Nội (EVNHaNoi) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (nay chuyển giao cho Tổng Công ty phát điện 1 (EVNGENCO1) để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện A Lưới, công suất 170MW tại Huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, với sản lượng điện lượng bình quân 649 triệu kWh/ năm.

Khởi đầu từ gian khó

Những ngày đầu thành lập, bộ máy nhân sự của EVNCHP chỉ có 12 người, với rất nhiều khó khăn trong công tác đầu tư xây dựng, điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn của vùng núi cao (nơi đầu tư dự án thủy điện A Lưới), Ban lãnh đạo EVNCHP đã xác định nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển giai đoạn 2006-2007 là thiết lập hệ thống quản trị và thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư. Cùng với nỗ lực, quyết tâm của toàn thể CBCNV và các đơn vị tư vấn, sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ ban ngành địa phương, các cổ đông sáng lập, EVNCHP đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra là lập, trình duyệt báo cáo đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư và hoàn tất các thủ tục, đến ngày 30/6/2007, công trình thủy điện A Lưới được khởi công xây dựng, đánh dấu một sự chuyển bước quan trọng trong việc đầu tư dự án và là một mốc son trong quá trình xây dựng, trưởng thành của Nhà máy thủy điện A Lưới và Công ty cổ phần Thủy điện miền Trung hôm nay.

Lễ chặn dòng sông A Sáp.

Nếu như giai đoạn 2005-2007 được xem là sự khởi đầu của chiến lược phát triển lần thứ nhất, thì giai đoạn từ 2007-2012 được xem là chiến lược phát triển lần thứ hai - giai đoạn đầu tư xây dựng dự án.

Kể từ ngày khởi công, một đại công trường được mở ra với biết bao gian nan thử thách, có lúc tưởng như không thể vượt qua. Kinh tế thế giới giai đoạn 2008-2010 rơi vào khủng hoảng suy thoái, giá cả biến động mạnh, lãi suất và lạm phát ở mức cao, Chính phủ thắt chặt tín dụng để kiềm chế lạm phát, dự án có những lúc bị chững lại do các nhà thầu không tiếp cận được các nguồn vốn vay.

Bên cạnh đó, huyện A Lưới - địa bàn EVNCHP đầu tư dự án nằm ở vùng biên giới, núi cao, điều kiện đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, lượng mưa trung bình hàng năm trên 3.415mm là một thách thức lớn cho công tác xây dựng, điều kiện địa chất công trình phức tạp, thường xuyên bị sạt lở, thêm vào đó là phải liên tiếp chống chọi lại với những cơn bão, lũ lụt lịch sử làm tiến độ dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành liên quan, sự chỉ đạo sát sao của EVN, sự giúp đỡ tận tình của Đảng bộ chính quyền, các sở ban ngành tỉnh Thừa Thiên Huế, Ngân hàng VDB chi nhánh Huế, sự đồng thuận và ủng hộ của chính quyền và nhân dân huyện A Lưới, các đơn vị liên quan… đã giúp EVNCHP tập trung chỉ đạo các lực lượng tham gia xây dựng công trình một cách đồng bộ và có hiệu quả.

Nhớ lại giai đoạn khó khăn nhưng đầy quyết tâm này, Tổng giám đốc EVNCHP Trương Công Giới cho biết: “Từ chủ đầu tư đến các nhà thầu thi công xây lắp, từ tư vấn thiết kế đến tư vấn giám sát chất lượng công trình và các đơn vị liên quan khác đã ra sức thi đua lao động sản xuất với khát vọng dời non, lấp bể, vượt qua khó khăn thách thức của thiên nhiên, khắc phục khó khăn tài chính với tinh thần dám nghĩ, dám làm để hoàn thành đầu tư dự án”. Ngày 1/5/2012, dự án đã hoàn thành nạp nước đường hầm, dòng chảy chuyển qua đường hầm phục vụ quay máy phát điện chạy thử không tải tổ máy số 1 vào 3 giờ 43 phút ngày 10/5/2012. Ngày 20/5/2012 hoàn thành chạy thử 72 giờ tổ máy số 1 và chính thức phát điện thương mại. Đây là thời khắc lịch sử quan trọng đánh dấu sự chuyển mình từ công tác đầu tư xây dựng cơ bản sang sản xuất kinh doanh của EVNCHP.

Khát vọng vươn lên

Từ một đơn vị chưa ai biết đến nhưng với khát vọng vươn lên, EVNCHP đã thay đổi rất nhiều: tổng số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng sau 10 năm hoạt động, vốn điều lệ lên đến 1200 tỷ đồng; có 6 phòng ban và 1 Nhà máy thủy điện A Lưới với tổng sản lượng điện hàng năm gần 650 triệu kWh. EVNCHP đã niêm yết 120 triệu cổ phiếu, trở thành doanh nghiệp thủy điện thứ 6 lên niêm yết và lọt vào “top” những doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn của HNX; Trở thành công ty đại chúng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng sản xuất kinh doanh điện năng; thương hiệu EVNCHP đã được khẳng định trên thị trường.

Tổng Giám đốc EVNCHP Trương Công Giới cho biết: “Nếu như năm 2012 được xem là năm bản lề chuyển từ quản lý đầu tư đưa dự án sang vận hành thì năm 2013 là năm ổn định và kiện toàn bộ máy, biên soạn lại các quy trình, quy chế cho phù hợp với điều kiện mới, đảm bảo hoạt động và sản xuất kinh doanh hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ mà Cổ đông đã tin tưởng giao phó”.

Hiện nay, 2 tổ máy phát điện của nhà máy vận hành ổn định. Thêm vào đó là sự điều hành quyết liệt của Ban lãnh đạo, đồng bộ các khâu từ quản lý sản xuất, kỹ thuật đến nắm bắt thị trường chào giá cạnh tranh, xây dựng hệ thống quản lý công ty theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 nên hiệu quả sản xuất kinh doanh năm 2013, 2014 luôn đạt và vượt kế hoạch.

Hướng đến cộng đồng

Ngày nay, tại khu vực dự án thủy điện A Lưới, những buôn làng hắt hiu giữa núi rừng Trường Sơn đang thay da đổi thịt từng ngày, những ngôi nhà mới, trường học, đường giao thông, trạm xá đã được xây dựng ngay trung tâm các khu tái định cư, thuận tiện cho sinh hoạt và học tập của con em đồng bào các dân tộc địa phương.

Bên cạnh hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, các hoạt động đoàn thể cũng được Công ty chú trọng, phong trào văn hóa thể thao được tổ chức đều đặn, thu hút đông đảo CBCNV tham gia, quyền lợi cho người lao động được đảm bảo đóng góp đầy đủ thuế đối với Nhà nước.

Nhìn lại chặng đường xây dựng và trưởng thành, với bao khó khăn gian khổ, để đạt được thành tích đáng tự hào hôm nay là cả một quá trình phấn đấu rèn luyện lâu dài, sự đoàn kết nhất trí của Ban lãnh đạo và toàn thể CBCNV Công ty, sự quan tâm giúp dỡ của các cổ đông sáng lập, HĐQT và sự tín nhiệm ủng hộ của các đơn vị trong và ngoài ngành.

Ghi nhận những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBCNV Công ty trong những năm qua, EVNCHP đã nhận được nhiều Bằng khen của các cấp thuộc EVN, Bộ Công Thương, Thủ tướng Chính phủ, UBND Thành phố Đà Nẵng, Tỉnh Thừa Thiên Huế… Đặc biệt, Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba.

Hy vọng rằng, với những thành quả đã đạt được và sự chung sức đồng lòng của toàn thể CBCNV EVNCHP sẽ có những bước đột phá mang lại hiệu quả cao cho cổ đông và công ty, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.

HOÀN KIẾM, Văn phòng EVNCHP

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động