RSS Feed for Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về hoạt động của ngành Than | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 04:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh chia sẻ về hoạt động của ngành Than

 - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Ông Nguyễn Đức Long đã có bài phát biểu đầy tâm huyết, Tạp chí Năng lượng Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc.

"Hoạt động sản xuất, kinh doanh của TKV có nhiều khởi sắc"

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Ông Nguyễn Đức Long.

Có thể nói, năm 2018, TKV đã thành công trên tất cả các lĩnh lực sản xuất - kinh doanh, các kết quả vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, lợi nhuận đạt 4.000 tỷ đồng, vượt 2.000 tỷ đồng so với kết hoạch, tăng 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Mức lương trung bình của người lao động đạt 11,6 triệu đồng/người - tháng. Kèm theo họ là những người thân trên địa bàn, chính vì vậy, cũng góp phần cho các lĩnh vực dịch vụ, công nghiệp, an sinh - xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát triển.

Với kết quả này, ngành Than năm 2018, đã đóng góp hết sức quan trọng cho việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh. Với tốc độ tăng trưởng GRDP 11,1%, chúng tôi đánh cao sự đóng góp của TKV trong năm qua.

Năm 2018, TKV đã đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Ninh 11.500 tỷ đồng, chiếm hơn 30% trong tổng số hơn 30.500 tỷ đồng ngân sách nội địa của tỉnh. Tổng thu ngân sách được 40.548 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ là 14%. Đây là đóng góp hết sức quan trọng của Tập đoàn đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Chúng tôi đánh giá rất cao 10 điểm nổi bật của TKV trong năm 2018, trong đó là những cam kết của Tập đoàn với tỉnh Quảng Ninh trong các phiên làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy. Tập đoàn đã thực hiện khá nghiêm túc. Điển hình nhất là việc Tập đoàn cam kết với nhân dân tỉnh Quảng Ninh dừng hoạt động Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng, từ ngày 1/1/2019.

Cam kết này đã được thể hiện trong Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14, cũng như Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra.

Mặc dù vấn đề liên quan đến việc dừng hoạt động của Nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng là hết sức khó khăn, tỉnh đã khẩn trương tạo điều kiện cho Tập đoàn có một trung tâm sàng tuyển mới trong Hà Khánh. Số lao động vẫn còn dôi dư trên 320 lao động, tuy nhiên, Tập đoàn vẫn thu xếp, bố trí được ổn định, không để xảy ra vấn đề gì… 

Tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá cao chỉ đạo của Tập đoàn đến các đơn vị thành viên trong vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước của địa phương về tài nguyên khoáng sản, đảm bảo an ninh trật tự theo Nghị quyết 12 của Đảng bộ, trong vấn đề giữ vững sản xuất, vận chuyển, kinh doanh than trên địa bàn, đảm bảo trật tự theo chỉ đạo của Chính phủ.

Song song với vấn đề về sản xuất, kinh doanh, các đơn vị thành viên, Tập đoàn đã rất chú ý, quan tâm đến những vấn đề về an sinh - xã hội trên địa bản. Nhiều công trình trong xây dựng nông thôn mới, những xã nghèo, khó khăn của huyện Ba Chẽ và các huyện trên địa bàn, Tập đoàn đều có sự tham gia hết sức tích cực, đấy là những điều đã thể hiện tấm lòng gắn bó giữa tỉnh và ngành Than là một.

Năm 2019, là năm tỉnh Quảng Ninh cũng như cả nước xác định là một năm bứt phá. Trên tinh thần triển khai Nghị quyết 01 và 02 của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ninh đặt ra 11 chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu hết sức quan trọng, phấn đấu đến năm 2020 theo Nghị quyết 14 của Đảng bộ, cũng như kế hoạch 5 năm (2015-2020), đó là tăng trưởng kinh tế GDRP tăng ít nhất 11,6% (đây là con số so với 11,1% năm 2018) là hết sức khó khăn. Nhưng với đà một loạt các dự án đường bộ giao thông, cao tốc, đường hàng không, đường biển, cũng như các công trình đưa vào trong hoạt động, cùng với thị trường của ngành Than, năng lực của các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, cộng đồng người dân, chúng tôi tin rằng chỉ tiêu này sẽ đạt được.

Quảng Ninh phấn đấu thu ngân sách trên địa bàn vượt chỉ tiêu của Trung ương giao, trong đó, quyết tâm phấn đấu vượt con số 41.500 tỷ đồng, trong đó thu nội địa phấn đấu vượt 33.500 tỷ đồng…

Chúng tôi vẫn khẳng định, ngành Than là ngành vừa đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cho nền kinh tế, nhất là sản xuất nhiệt điện, thứ hai vừa là ngành đóng góp lớn cho ngân sách nội địa của tỉnh Quảng Ninh, cũng như đảm bảo an sinh - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.

Chúng tôi rất tin tưởng các chỉ tiêu, mục tiêu mà TKV đặt ra cho năm 2019 và rất mong muốn Tập đoàn đạt và vượt các mục tiêu này, mà chính đó là góp phần tăng trưởng cho tỉnh Quảng Ninh, cũng như thu ngân sách cho tỉnh Quảng Ninh.

Trong năm 2019, chúng tôi đang tích cực chuyển dịch cơ cấu theo hướng phát triển bền vững, theo chỉ đạo của Thủ tướng, cũng như Tập đoàn phát triển theo Quy hoạch 403 của Thủ tướng về phát triển ngành than, chúng ta đi theo hướng phát triển bền vững, để làm sao giải quyết được các mâu thuẫn liên quan đến phát triển các ngành nghề dịch vụ (du lịch), tôi rất mong Tập đoàn triển khai các đề án bảo vệ môi trường đã được tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, làm sao đồng bộ kết nối với các địa phương để phát huy hiệu quả, mà nhất là một số mỏ than lộ thiên trên địa bàn thành phố Hạ Long, đề nghị Tập đoàn hết sức quan tâm đến vấn đề hoàn nguyên bãi thải.

Hiện nay, trong bãi thải mỏ của Than Hà Tu, các tập đoàn kinh tế rất muốn biến thành sân golf, để biến thành những nơi tạo màu xanh cho thành phố Hạ Long. Trên tinh thần đó, rất mong Tập đoàn ủng hộ việc này.

Một điểm nữa là vấn đề liên quan đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực. Đối với tỉnh Quảng Ninh nói chung, trong đó, có nguồn lực cho ngành Than, tôi rất chia sẻ khó khăn liên quan đến công nhân, đặc biệt công nhân khai thác mỏ hầm lò hiện nay, Tập đoàn hết sức khó khăn trong công tác tuyển dụng, mà ngay hiện nay trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh Quảng Ninh, thì chúng tôi đang phải tập chung tháo gỡ khó khăn cho “nút thắt” nguồn nhân lực, trong đó là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiện nay, Quảng Ninh đang có những cơ chế chính sách để làm sao thu hút được nhân lực, nhất là chính sách liên quan đến nhà ở. Giải quyết nhà ở không chỉ cho người công nhân đơn thân mà tính đến nhà ở cho hộ gia đình, để gắn kết các khu gần trung tâm để thêm gắn bó, trở thành công nhân lâu dài, gắn bó với tỉnh Quảng Ninh. Đây cũng là một trong hướng mà chúng ta đã có những cam kết thì đề nghị Tập đoàn tiếp tục quan tâm, để làm sao có những khu nhà ở, mà đây không phải là nhà ở xã hội nữa, mà là nhà ở gắn với quy hoạch địa phương, để công nhân gắn bó với ngành khai thác than.

Đối với vấn đề an ninh vận chuyển than. Hiện nay, nhiều người đến với Quảng Ninh hết sức phấn khởi về môi trường tỉnh Quảng Ninh ngày càng tốt hơn, sạch hơn, trong đó có sự đóng góp của ngành Than. Tập đoàn đã thực hiện rất nghiêm túc là không vận chuyển than trên quốc lộ 18, chỉ trừ ngày 15 hàng tháng theo những xe được đăng ký và đảm bảo môi trường.

Dần dần tỉnh Quảng Ninh đang quy hoạch lại bến than theo hướng đồng bộ để xử dụng tốt cho môi trường, đồng thời là các dự án liên quan đến các bãi thải, đặc biệt là kiểm soát ô nhiễm môi trường... rất mong ngành Than là ngành gương mẫu.

Còn đối với các cơ sở gây ô nhiễm môi trường lớn thì đồng bộ quan trắc về sở môi trường để thường xuyên giám sát 24/24h, cùng với nhân dân để giữ được môi trường tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Vấn đề sản xuất liên quan đến an toàn, mặc dù ngành Than là ngành có nguy cơ mất an toàn cao, nhưng chúng ta đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn không tránh khỏi được, vậy nên cố gắng tối đa, việc này liên quan đến ý thức người công nhân, cũng như cơ quan quản lý.

Tỉnh Quảng Ninh cam kết, chia sẻ với Tập đoàn để giúp cho Tập đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Chính phủ giao phó.

MAI THẮNG (LƯỢC GHI)

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động