RSS Feed for Chủ tịch EVNNPT kiểm tra thiết bị bay UAV phục vụ quản lý lưới điện | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 13/07/2024 22:50
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra thiết bị bay UAV phục vụ quản lý lưới điện

 - Ngày 16/4/2019, ông Đặng Phan Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ, kiểm tra Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện.

Fitch Ratings nâng mức xếp hạng tín nhiệm của EVNNPT

Chủ tịch EVNNPT kiểm tra ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện.

Báo cáo tại hiện trường, ông Trần Thanh Phong - Giám đốc PTC2 cho biết: Thực hiện quyết định số 264/QĐ-EVNNPT của EVNNPT, về việc kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp EVNNPT. PTC2 đã đặt mua thiết bị bay UAV Altura Zenith ATX 8 của hãng Aerialtronics (Hà Lan). Ngay sau khi tiếp nhận thiết bị, cũng như chuyển giao công nghệ thiết bị bay UAV, PTC2 đã triển khai kiểm tra định kỳ đường dây bằng thiết bị bay trên tất cả các đoạn tuyến đường dây truyền tải 220kV, 500kV thuộc phạm vi quản lý của PTC2. Đến nay đã thực hiện bay kiểm tra 1.228 km đường dây 500kV, với 2834 vị trí và 1.613 km đường dây 220kV, với 2536 vị trí. Từ nay đến ngày 30/6/2019, PTC2 tiếp tục thực hiện kiểm tra trên cung đoạn các đường dây truyền tải thuộc TTĐ Đà Nẵng quản lý.

Để vận hành thiết bị bay UAV, PTC2 đã giao phòng kỹ thuật chủ trì với 2 cán bộ phụ trách trực tiếp thiết bị bay. Để vận hành UAV, mỗi cục pin có thời gian bay cho phép là ≤ 20 phút. Khoảng cách đảm bảo sóng video ≤ 1000m. Cứ 1 pin, PTC2 có thể kiểm tra được toàn bộ thiết bị phụ kiện 2 vị trí cột và hành lang tuyến 2 khoảng cột liên quan. Mỗi ngày bay thực tế, cùng với việc di chuyển cơ giới đến tại 04 ÷ 05 vị trí cất, hạ cánh sẽ có 08 ÷ 10 lượt bay UAV; kiểm tra được 16 ÷ 20 vị trí cột và hành lang tuyến 16 ÷ 20 khoảng cột liên quan.

Hiện nay, PTC2 thực hiện xen kẽ 1 ngày bay trên tuyến đường dây, 1 ngày làm việc tại văn phòng để sạc pin; sắp xếp, kiểm tra hình ảnh, video đã quay; lập phiếu kiểm tra, tổng hợp tồn tại, chuẩn bị lộ trình bay cho ngày bay tiếp theo.

Quá trình triển khai sử dụng thiết bị bay của PTC2 có những ưu điểm thực hiện kiểm tra nhanh, rõ gần toàn bộ thiết bị, phụ kiện trên cao, hạn chế việc trèo cao của công nhân. Di chuyển chủ yếu bằng phương tiện cơ giới, hạn chế việc di chuyển thủ công đến vị trí, đặc biệt là các vị trí nằm trên đồi núi cao và dọc hành lang. Bên cạnh đó, cũng còn một số tồn tại, do điều kiện thời tiết, địa lý nên đôi lúc khoảng cách từ 500 - 600m trở lên tín hiệu video có hiện tượng suy giảm làm ảnh hưởng đến tiến tiến độ cũng như không đảm bảo khối lượng công vệc. Để khắc phục PTC2 đã và đang làm việc với nhà cung cấp thiết bị để xử lý hoàn thiện.

Tại hiện trường, qua kiểm tra thực tế, ông Đặng Phan Tường - Chủ tịch HĐTV EVNNPT đã yêu cầu PTC2 phải rút kinh nghiệm, đánh giá ưu, nhược điểm của thiết bị được sử dụng; tính toán thời gian, nhân lực, phương tiện vận chuyển khi thực hiện kiểm tra đường dây có sử dụng thiết bị bay.

Bên cạnh đó, Chủ tịch EVNNPT yêu cầu PTC2 xem xét, kết luận việc triển khai đồng bộ sử dụng thiết bị bay không người lái trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyển tải thuộc phạm vi quản lý của Công ty. Phối hợp với nhà cấp hàng bổ sung các thiết bị cần thiết, xây dựng lập lộ trình bay chuẩn, điều kiện và phương pháp bay, chuẩn hóa phương án bay cho từng đường dây để đảm bảo an toàn cho thiết bị bay và đặc biệt là đảm bảo vận hành an toàn, liên tục cho lưới điện đang mang điện vận hành.

Một số hình ảnh:

 

QUANG THẮNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động