RSS Feed for Ba vạn thợ mỏ của ngành Than tạm nghỉ việc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 24/09/2023 21:14
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ba vạn thợ mỏ của ngành Than tạm nghỉ việc

 - Mưa lũ kéo dài từ ngày 25/7 đến nay đã khiến nhiều đơn vị ngành than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải dừng sản xuất, hậu quả là 3 vạn công nhân, thợ mỏ đang phải tạm nghỉ việc, báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết.

TKV thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng do mưa lũ
VEA chia sẻ với ngành Than sau cơn lũ lịch sử
TKV cam kết cấp đủ than cho thị trường

Để giải quyết vấn đề này, TKV đã thực hiện kế hoạch giãn việc, chuyển việc tạm thời đối với công nhân một số đơn vị khai thác hầm lò bị thiệt hại nặng như: Công ty than Mông Dương, Công ty than Quang Hanh, Công ty than Dương Huy sang các đơn vị khác.

Tập đoàn cũng trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ trong trường hợp xảy ra sự cố của TKV để hỗ trợ tiền lương cho công nhân, đảm bảo ổn định cuộc sống. Tỉnh Quảng Ninh cũng trích 5 tỷ đồng cho TKV để hỗ trợ công nhân bị nghỉ, giãn việc.

Báo cáo cùng cho biết, tại hầu hết các mỏ hầm lò lượng nước tăng đột biến khiến nhiều hầm lò bị ngập nước không thể hoạt động. Nước lũ tràn về kéo theo bùn đất cũng lấp mặt bằng khai thác của nhiều mỏ buộc phải dừng hoạt động như: mỏ Giáp Khẩu (Công ty Than Hòn Gai), khai trường sản xuất của Công ty Than Uông Bí, Công ty cổ phần Than Vàng Danh. 

Bên cạnh đó, tại các mỏ lộ thiên, mưa lớn gây sạt lở nhiều hệ thống tầng, bờ moong mỏ, vỡ mương thoát nước; hệ thống đường giao thông nội bộ mỏ bị chia cắt, bùn đất chảy vào moong khai thác. Mưa lớn cũng đã làm tràn tường chắn, vỡ đê bao chân, ngập úng tại các kho than của các Công ty Kho vận Cẩm Phả, Hòn Gai, lượng than bị cuốn trôi chưa xác định được cụ thể, nhưng theo ước tính ban đầu đến hàng nghìn tấn.

Theo tính toán, các mỏ bị thiệt hại nặng nề nhất là mỏ than của Công ty Than Mông Dương (TKV) và mỏ than của Công ty 790 (Tổng Công ty Đông Bắc). Dự kiến hai mỏ trên phải mất từ 3 - 5 tháng mới khắc phục xong và trở lại hoạt động sản xuất.

Tổng thiệt hại ước tính đến ngày 3/8 của ngành Than lên tới gần 1.200 tỷ đồng và con số này sẽ tăng lên nếu như mưa lớn còn tiếp tục kéo dài.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động