RSS Feed for Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 17:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM

 - Ngày 14/9/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2 (PECC2) đã tổ chức hội nghị về việc áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 19 điểm cầu từ EVN đến các Tổng công ty, Ban QLDA thuộc EVN. Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN dự hội nghị.
Các giải pháp cần thiết nâng cao hiệu quả bảo dưỡng sửa chữa nhà máy điện Các giải pháp cần thiết nâng cao hiệu quả bảo dưỡng sửa chữa nhà máy điện

Với các yêu cầu ngày càng cao về sản xuất và kinh doanh, các đơn vị sản xuất điện ngày càng chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo dưởng sửa chữa (BDSC). Các giải pháp thường là tăng cường chất lượng BDSC thường xuyên và BDSC định kỳ. Hiệu quả công tác BDSC sẽ được nâng cao hơn nữa nếu thực hiện lựa chọn mục tiêu và kết hợp các phương pháp BDSC phù hợp. Ngoài ra, cần thiết áp dụng các giải pháp là khai thác ứng dụng hệ thống CMMS, trang bị các ứng dụng chuyển đối số và áp dụng quy trình phân tích nguy cơ sự cố hoặc các thử nghiệm, thí nghiệm và kiểm định thiết bị nhằm nâng cao độ sẵn sàng và độ tin cậy của hệ thống thiết bị.

Kết nối trong chuyển đổi số các nhà máy điện Kết nối trong chuyển đổi số các nhà máy điện

Khai thác và sử dụng dữ liệu vận hành thiết bị bằng cách áp dụng các giải pháp và ứng dụng trong chuyển đổi số các nhà máy điện có thể giúp nâng cao hiệu quả các quá trình sản xuất. Một phương pháp khác các nhà sản xuất thiết bị cũng đang tích cực phát triển là bảo dưỡng sửa chữa trên cơ sở kiểm soát thông số vận hành (Predictive Maitenance-PdM). Phương pháp này thực hiện trên cơ sở khai thác hiệu quả dữ liệu vận hành thiết bị của các hệ thống điều khiển DCS, SCADA, PLC. Dữ liệu vận hành được các hệ thống điều khiển (HTĐK) thu thập sẽ kết nối và xử lý trên một nền tảng công nghệ gọi là IIoT (Industrial Internet of Things). Thiết bị IoT điển hình là đồng hồ thông minh thu thập các thông số của cơ thể hoặc CCTV thông minh phát hiện các chuyển động. Nếu kết hợp với các HTĐK sẽ tạo ra PLC+IIoT hoặc SCADA+IIoT, DCS+IIoT mà các hãng sản xuất đang bắt tay vào thương mại hóa như WAGO, Emerson, UniCloud, CODESYS… Đây có thể là một giải pháp tốt giúp nâng cao độ sẵn sàng làm việc của các hệ thống thiết bị quan trọng trong nhà máy điện.

Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM
Ông Nguyễn Tài Anh - Phó Tổng Giám đốc EVN, phát biểu khai mạc chương trình hội nghị.

Tại chương trình, PECC2 đã có những giới thiệu tổng quan về BIM, Scan-to-BIM, cũng như các lợi ích và hiệu quả thiết thực của giải pháp công nghệ này trong toàn bộ vòng đời dự án.

Ngoài ra, hội nghị còn được lắng nghe bài thuyết trình về việc áp dụng công nghệ 3D Laser Scan trong số hóa công trình do PECC2 thực hiện với 3 đề tài chính:

1/ Kết quả Scan-to-BIM hạng mục Khu xử lý nước Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 MR.

2/ Số hóa công trình trên nền tảng BIM (Scan-to-BIM - S2B) công trình sân phân phối 500 kV Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

3/ Ứng dụng sản phẩm từ công tác số hóa công trình (S2B) hỗ trợ công tác quản lý vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa công trình.

Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM
Phần trình bày của ông Đào Minh Hiển - Giám đốc Trung tâm Năng lực số PECC2.

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến thảo luận cởi mở, thẳng thắn xung quanh việc ứng dụng công nghệ BIM vào xây dựng công trình. BIM được ví như một trong những công cụ đắc lực để ngành Điện tiếp cận với cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bên có liên quan đến dự án.

Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM
Buổi trao đổi và thảo luận của hội nghị diễn ra trong không khí vô cùng cởi mở và thẳng thắn.
Áp dụng công nghệ thực hiện số hóa công trình điện trên nền tảng BIM
Các khách mời tham quan khu vực “Không gian số PECC2”.

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Phó Tổng giám đốc EVN - Nguyễn Tài Anh bày tỏ mong muốn thông qua Hội nghị, có thể góp phần giúp định hướng phát triển chuyển đổi số trên nền tảng công nghệ BIM một cách tối ưu nhất cho ngành Điện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị cùng hợp tác kết hợp với nhau để xây dựng được một nền tảng BIM áp dụng chung cho Tập đoàn một cách hiệu quả, tuân thủ theo quy định của Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương và phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh phát triển của Tập đoàn.

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT PECC2 cho biết: Trong thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng đối với mục tiêu chuyển đổi số của EVN nói chung và của PECC2 nói riêng, PECC2 đã tích cực đầu tư vào nguồn nhân lực và các trang thiết bị hiện đại, cũng như thành lập Trung tâm Năng lực số PECC2-DCC, góp phần phục vụ cho công tác số hóa trong các công trình năng lượng.

“PECC2 đã, đang và sẽ tăng tốc nhanh trong quá trình chuyển đổi số với tầm nhìn trở thành một doanh nghiệp công nghệ số thuộc lĩnh vực năng lượng vào năm 2023, đồng hành sát sao cùng tiến trình phát triển năng lực số của nền năng lượng quốc gia” - Ông Hùng khẳng định./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động