RSS Feed for Ấn Độ xây trang trại sản xuất điện Mặt Trời lớn nhất thế giới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 03:11
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ấn Độ xây trang trại sản xuất điện Mặt Trời lớn nhất thế giới

 - Ấn Độ vừa công bố kế hoạch xây dựng một trang trại sản xuất điện mặt trời lớn nhất thế giới trên cánh đồng muối tại bang Rajasthan.

>> Ấn Độ tăng công suất phát điện năng lượng Mặt Trời

002b044c6_sl1.jpg

Dự án điện mặt trời của Ấn Độ có công suất dự tính là 4.000 MW

Cánh đồng muối với diện tích hơn 48 km2 được chuyển thành địa điểm đặt các tấm pin quang điện với công suất dự tính là 4.000 MW mỗi năm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện hàng năm tại Ấn Độ là 772 GW.

Ông Srivastava, Bộ trưởng Bộ Năng lượng mới và tái tạo cho biết, giai đoạn đầu tiên của dự án này có vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD.

Hiện, 67% năng lượng của Ấn Độ là nhiệt điện đốt từ than và các mỏ than của nước này đang có nguy cơ cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này, cách tốt nhất là Ấn Độ phải nhanh chóng chuyển hướng đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Dự án sản xuất điện mặt trời với quy mô lớn này sẽ giúp giảm giá thành của năng lượng tái tạo. Đồng thời, nâng mức sử dụng điện ở các khu vực nông thôn, hiện đang là 880 kWh/người/năm vào năm 2011 - 2012.

Dự án có tuổi thọ là 25 năm. Khi đi vào hoạt động, trang trại năng lượng mặt trời này có thể giúp cắt giảm 4 triệu tấn CO2. 

Mặc dù vậy, dự án này vẫn vấp phải không ít những ý kiến phản đối. Nguyên nhân là do nhiều người lo ngại dự án này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến hồ Sambhar, 1 trong 25 vùng đất ngập mặn có tầm quan trọng quốc tế. Theo đó, dự án này có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở khu vực lân cận và ảnh hưởng đến môi trường sống của loài chim hồng hạc. Một số chuyên gia tư vấn năng lượng cho rằng, rất có thể dự án sẽ phải thu nhỏ quy mô để tránh ảnh hưởng đến vùng hồ Sambhar. 

Cũng theo các chuyên gia, Ấn Độ được có thể sản xuất khoảng 5 nghìn tỷ kWh điện mặt trời, tuy nhiên thực tế tại nước này mới chỉ có khoảng hơn 2 ngàn MW điện mặt trời nối lưới. Trong những tháng tới, Chính phủ Ấn Độ sẽ triển khai thêm một số dự án năng lượng mặt trời tại các bang như Gujarat, Jammu và Kashmir. Nước này đã đề ra kế hoạch sẽ sản xuất khoảng 20 GW điện mặt trời vào năm 2022. 

Nguồn: VNEEP/ theguardian.com

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động