RSS Feed for Vietsovpetro đạt mốc sản lượng 50 tỷ mét khối khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 08:57
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Vietsovpetro đạt mốc sản lượng 50 tỷ mét khối khí

 - Ngày 1/10, Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro) đã đạt mốc tổng sản lượng thu gom và xử lý khí (cho gaslift và đưa về bờ) 50 tỷ mét khối. Đây là một dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, đáng tự hào của đội ngũ lao động quốc tế Vietsovpetro.

Hợp tác dầu khí Việt - Nga đang được nâng lên tầm cao mới
Dầu khí Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế
Petrovietnam lại một thời gian khó!

Cụm giàn công nghệ trung tâm số 2 mỏ Bạch Hổ.

Trong tổng sản lượng 50 tỷ mét khối khí này, ngoài việc cung cấp cho khai thác dầu bằng công nghệ gaslift của Vietsovpetro, có trên 32 tỷ mét khối được đưa vào bờ làm nguyên liệu và nhiên liệu cho công nghiệp khí, điện, đạm.

Với lượng khí được thu gom và đưa về bờ, Vietsovpetro đã cùng một số đơn vị trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng tài nguyên dầu khí của đất nước, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Từ những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ trước, thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về việc “Nhanh chóng lập phương án sử dụng khí đồng hành mỏ Bạch Hổ và các mỏ khác để sản xuất phân đạm, phát điện và phục vụ đời sống nhân dân”, (thay vì khí đồng hành hoàn toàn bị đốt bỏ như trước đây do chưa có điều kiện thu gom và vận chuyển vào bờ để sử dụng), Vietsovpetro đã tiến hành xây dựng, lắp đặt hệ thống thu gom, xử lý và nén toàn bộ khí đồng hành trong bể Cửu Long và các mỏ thuộc lô 04-3 thuộc Bể Nam Côn Sơn.

Bên cạnh việc cung cấp khí cho nhu cầu khai thác dầu bằng gaslift của Vietsovpetro tại các mỏ Bạch Hổ -Rồng, Thỏ Trắng và Nam Rồng - Đồi Mồi…Vietsovpetro đã thực hiện việc nén khí về bờ, cung cấp cho các cụm công nghiệp khí điện, đạm sử dụng khí đốt như: Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2, 3, Nhà máy điện Bà Rịa…góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia.

Hơn 30 năm qua, việc thu thu gom, xử lý và nén khí luôn được Vietsovpetro vận hành một cách an toàn, hiệu quả và đã thu gom được toàn bộ lượng khí đồng hành tại các mỏ thuộc bể Cửu Long và một phần khí đồng hành từ bể Nam Côn Sơn và đã đạt được những dấu ấn đáng tự hào, cụ thể:

• Ngày 03/05/1995 - đưa dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ về bờ.

• Ngày 15/05/1998 - Tổng lượng khí nén đạt mốc 1 tỷ m3.

• Ngày 25/03/2008 - Tổng lượng khí nén đạt mốc 20 tỷ m3.

• Ngày 25/10/2011 - Tổng lượng khí nén đạt mốc 30 tỷ m3.

• Ngày 15/04/2015 - Tổng lượng khí nén đạt mốc 45 tỷ m3.

• Ngày 01/10/2017 - Tổng lượng khí nén đạt mốc 50 tỷ m3.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động