TKV làm việc với đối tác Nhật Bản về nhập khẩu than và hợp tác đào tạo
08:51 | 01/04/2025
![]() Tại Trung tâm Điều hành sản xuất tại Quảng Ninh, ông Ngô Hoàng Ngân - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa tiếp và làm việc với Công ty Becker - Warkop Sp.zo.o (Cộng hòa Ba Lan) về hợp tác cung cấp thiết bị vận tải trong sản xuất hầm lò. |
![]() Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn ký Quyết định số 625/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045 (Chiến lược phát triển TKV). |
Đoàn công tác đã làm việc với Tập đoàn Sumitomo và Nippon Steel trên lĩnh vực thương mại than. Trên cơ sở được sự đồng ý và cho phép của Chính phủ Việt Nam, Tập đoàn sẽ tiếp tục xuất khẩu các loại than chất lượng cao cho đối tác Nhật Bản.
![]() |
Vinacomin, Sumitomo và Nippon Steel ký hợp đồng cung cấp than năm 2025. |
Từ việc hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu than, Tập đoàn và các đối tác Nhật Bản đã mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có mua bán sản phẩm alumina.
Ngày 27/3/2025, TKV đã có buổi làm việc với Marubeni về thúc đẩy thương mại lĩnh vực tiêu thụ alumina. Hai bên đã trao đổi và thống nhất ký kết hợp đồng năm 2025 (căn cứ theo các thỏa thuận nguyên tắc mua bán alumina trước đó).
Cùng ngày, đoàn đã làm việc với JOGMEC trên cơ sở Kế hoạch thực hiện và thỏa thuận đào tạo công nghệ an toàn khai thác than năm tài khóa 2025 được hai bên ký (ngày 25/2/2025, tại Trụ sở TKV).
Trong năm 2025, phía JOGMEC sẽ tiếp tục thực hiện tiếp nhận đào tạo cho các tu nghiệp sinh của TKV tại Nhật Bản, cũng như phái cử các chuyên gia Nhật Bản sang đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ cho các đơn vị thuộc TKV. Việc này nhằm giúp nâng cao kỹ thuật - công nghệ đào lò, khai thác than hầm lò hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực sản xuất và quản lý an toàn cho các mỏ, đóng góp chung vào việc cung cấp ổn định than cho Việt Nam và Nhật Bản.
Tính đến hết năm 2024, đã có hơn 2.200 tu nghiệp sinh của TKV được cử sang Nhật Bản học tập. Hàng năm, JOGMEC và Công ty than Kushiro phái cử các chuyên gia, đưa máy móc thiết bị sang Việt Nam, trực tiếp giảng dạy, đào tạo và chuyển giao công nghệ cho công nhân cán bộ tại các mỏ than của TKV, đến nay đã đào tạo trên 160.000 lượt chuyên gia, cán bộ tại Việt Nam./.
BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM