RSS Feed for Thành lập Công ty cổ phần LNG Việt Nam | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 27/05/2024 09:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Thành lập Công ty cổ phần LNG Việt Nam

 - Công ty Cổ phần LNG VIETNAM do các đối tác gồm: Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Công ty TNHH Tập đoàn BITEXCO (Bitexco) và TOKYO GAS ASIA PTE. LTD. (TG Asia) vừa được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/8/2016.

PV Gas hoàn thành vượt mức kế hoạch 6 tháng đầu năm

Theo PV Gas, để hiện thực hóa việc nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) về Việt Nam, với mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung khí cho thị trường nội địa, PV Gas, Bitexco và TG Asia đã thống nhất thành lập Công ty cổ phần LNG VIETNAM, với mục tiêu trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực LNG tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa cũng như xuất khẩu LNG đến các nước trong khu vực.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt trong quá trình phát triển và hiện đại hóa của PV Gas, mở đầu cho giai đoạn tiếp cận với thị trường khí thế giới, phù hợp với sứ mệnh của công ty trong việc góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như mở rộng phạm vi hoạt động ra thị trường quốc tế.

Phạm vi kinh doanh: hoạt động kinh doanh trong chuỗi giá trị LNG bao gồm xuất nhập khẩu LNG, phân phối bán buôn sản phẩm khí LNG, sở hữu và vận hành các kho cảng LNG, thiết bị tái hóa khí tại Việt Nam.

Tỷ lệ vốn đầu tư: PV Gas 51%; Bitexco 39%; TG Asia 10%. 

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP

Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas) là đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, được thành lập ngày 18/7/2007, chuyển sang mô hình công ty cổ phần từ năm 2011 và chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh từ tháng 5/2012.

Với vị thế là doanh nghiệp chủ đạo của ngành công nghiệp Khí Việt Nam, PV Gas thực hiện thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh các sản phẩm khí; là doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí, phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí của Việt Nam, hoạt động cả ở trong và ngoài nước. PV Gas cung cấp tối đa sản phẩm khí cho chuỗi công nghiệp quan trọng bậc nhất khí - điện - đạm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia.

PV Gas quản lý 4 hệ thống khí với tổng tài sản gần 3 tỷ USD với trên 1.000km đường ống biển bờ, các nhà máy xử lý khí, hệ thống các kho chứa LPG...với sản lượng cung cấp đứng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Hiện vận chuyển và cung cấp 10 tỷ m3 khí/năm trong đó cung cấp để sản xuất 30-35% sản lượng điện quốc gia, 70% nhu cầu phân đạm và 70% thị phần LPG trong nước phục vụ công nghiệp và dân dụng.

Kinh doanh trên 1,3 triệu tấn LPG/năm; vận hành kho chứa LPG với tổng sức chứa 100.000 tấn LPG.

Sản xuất và kinh doanh: 200.000 tấn Condensate/năm.

Cung cấp 50.000 - 70.000 tấn ống thép/năm.

Tokyo Gas Asia Pte. Ltd

Công ty TNHH Tokyo Gas Asia là công ty 100% vốn sở hữu bởi Công ty Tokyo Gas được thành lập tháng 12/2014 để chuyên quản lý các dự án đầu tư ở Khu vực Đông Nam Á. Tokyo Gas - công ty mẹ là công ty kinh doanh LNG lớn nhất tại Nhật bản đã có hơn 100 năm kinh nghiệm về khí và trên 40 năm kinh nghiệm về LNG đang sở hữu những hạ tầng LNG quan trọng tại Nhật Bản, là một trong 3 nhà nhập khẩu LNG lớn nhất tại Nhật Bản những năm gần đây, Tokyo Gas cũng đầu tư vào thượng nguồn (mỏ và nhà máy sản xuất LNG) tại Úc Mỹ và Canada.

Tokyo Gas nhập khẩu LNG từ Malaysia, Australia, Brunei, Russia, Qatar...

Sản lượng thu mua LNG của Tokyo Gas: 13,967,000 tấn (giai đoạn 04/2014 - 03/2015), 12,800,000 tấn (giai đoạn 04/2013 – 03/2014), 12,712,000 tấn (giai đoạn 04/2012 - 03/2013).

Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco

Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành nghề thành lập năm 1985, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, các dự án thủy điện. các dự án hạ tầng giao thông, khai thác khoáng sản, dầu khí và đầu tư tài chính. 

Các dự án bất động sản tiêu biểu của Bitexco gồm có tòa nhà văn phòng Tháp tài chính Bitexco, The Manor 1 &2 tại TP Hồ Chí Minh, The Manor tại Hà nội, The Garden và khách sạn TW Marriot. Ngoài ra, Bitexco đã có những dự án đầu tư dầu khí đầu tiên dưới hình thức PSC với đối tác nước ngoài tại ngoài khơi Việt Nam.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động