RSS Feed for Sản lượng tại các mỏ dầu khí Việt Nam suy giảm nhanh | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 22/02/2024 00:13
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Sản lượng tại các mỏ dầu khí Việt Nam suy giảm nhanh

 - Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Vũ Trường Sơn, sản lượng khai thác tại các mỏ Việt Nam hiện đang suy giảm khá nhanh, phần lớn các mỏ đã phát hiện là các mỏ nhỏ, vì vậy việc tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng trữ lượng đưa vào phát triển khai thác với mục tiêu duy trì sản lượng dầu khí trong nước là yếu tố rất quan trọng.

PVN đề cao vai trò thăm dò dầu khí trong chiến lược phát triển
Dầu khí Việt Nam trước thử thách rất lớn và phức tạp
Dầu khí Việt Nam: Tính đặc thù và những bất cập của cơ chế [Kỳ cuối]
Đông Nam Á đối phó giá dầu thấp và kiến nghị cho trường hợp Việt Nam

Tại TP Vũng Tàu, PVN vừa tổ chức thành công hội nghị triển khai kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí năm 2018. Đây là hoạt động thường niên của ngành Dầu khí Việt Nam - là nơi tập trung trí tuệ để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí trong từng giai đoạn cụ thể.

Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh phát biểu khai mạc hội nghị.

 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch PVN Trần Sỹ Thanh cho biết: Như thường lệ hằng năm, Tập đoàn tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thăm dò, khai thác dầu khí nhằm đánh giá công tác khai thác, thăm dò dầu khí, từ đó nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, thách thức, những bài học kinh nghiệm và cùng nhau đưa những giải pháp cụ thể để triển khai và thực hiện thành công kế hoạch thăm dò khai thác dầu khí trong những năm tiếp theo. 

Theo Chủ tịch PVN, trong bối cảnh giá dầu giảm sâu và giữ ở mức thấp trong một thời gian dài như các năm vừa qua, việc cố gắng đạt được những kết quả về thăm dò, khai thác trong năm 2017 là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Chính phủ, các bộ, ngành, và đặc biệt là sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của các tập thể, cá nhân các đơn vị làm việc trong lĩnh vực thăm dò, khai thác và các lĩnh vực phụ trợ khác.

Cũng trong năm 2017, PVN phải đối diện và giải quyết hàng loạt các vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực thăm dò khai thác, qua đó bộc lộ những hạn chế trong công tác quản lý, đầu tư buộc lĩnh vực thăm dò khai thác cần có những điều chỉnh phù hợp hơn. Trong bối cảnh đó, Tập đoàn đã và đang tập trung chỉ đạo các đơn vị đưa ra những giải pháp tối ưu hóa về tổ chức, quản lý, quản lý tài chính, kinh tế kỹ thuật… Cụ thể là làm sao nâng cao hiệu quả đầu tư các dự án thăm dò khai thác. Phân loại các dự án đầu tư để ưu tiên thực hiện các dự án có hiệu quả, ít rủi ro. Giãn tiến độ dự án chưa thực sự cấp bách, rủi ro cao. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất và kiến nghị các giải pháp cơ chế để thúc đẩy hơn nữa công tác thăm dò khai thác nói chung và đặc biệt là công tác tìm kiếm thăm dò.

Tại hội các diễn giả đã trình bày các báo cáo tham luận:

1/ Kế hoạch thăm dò, thẩm lượng và định hướng cho các năm tiếp theo; tình hình thực hiện kế hoạch khai thác, phát triển mỏ năm 2017, triển khai kế hoạch năm 2018 và phương hướng giai đoạn 2019-2020.

2/ Kế hoạch thăm dò khai thác năm 2018 và định hướng gian đoạn 2018-2020.

3/ Trữ lượng phát hiện và tiềm năng dầu khí còn lại, kế hoạch triển khai công tác thăm dò, khai thác và phát triển mỏ của PVEP, định hướng công tác tìm kiếm, thăm dò bể Cửu Long của PVEP.

4/ Định hướng công tác tìm kiếm, thăm dò bể Cửu Long.

5/ Tình hình đầu tư ra nước ngoài trong lĩnh vực thăm dò khai thác và nhiệm vụ năm 2018.

6/ Đề xuất cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư thăm dò, khai thác vào các lô mở tại Việt Nam.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng, các giải pháp ứng phó của PVEP và các đơn vị khác trong khối E&P trong tình hình thực tế hiện nay. Mặt khác, phân tích, đánh giá thành công và tồn tại của các giải pháp đã áp dụng để hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí; bài học kinh nghiệm về công tác quản lý, điều hành trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch.


 

Tổng giám đốc Tập đoàn Nguyễn Vũ Trường Sơn kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Tổng giám đốc Nguyễn Vũ Trường Sơn khẳng định, sản lượng khai thác tại các mỏ hiện đang suy giảm khá nhanh, phần lớn các mỏ đã phát hiện là các mỏ nhỏ, vì vậy việc tăng cường công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng trữ lượng đưa vào phát triển khai thác với mục tiêu duy trì sản lượng dầu khí trong nước là yếu tố rất quan trọng.

Để đảm bảo kế hoạch tìm kiếm thăm dò, gia tăng trữ lượng trong các năm tới, Theo Tổng giám đốc PVN cần thực hiện nhiều giải pháp. Trong đó, đối với lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, kiến nghị các bộ, ngành xem xét những vấn đề sau.

Thứ nhất: Cải thiện các điều khoản của hợp đồng dầu khí phù hợp với tiềm năng trữ lượng còn lại.

Thứ hai: Sửa đổi bổ sung quy chế trích lập, quản lý và sử dụng quỹ tìm kiếm thăm dò, cho phép Tập đoàn được trích quỹ tìm kiếm thăm dò vào chi phí sản xuất kinh doanh hàng năm.

Thứ ba: Sử dụng quỹ tìm kiếm thăm dò cho các dự án trong nước của cả PVN và PVEP.

Thứ tư: Cho phép triển khai địa chấn đa khách hàng cho toàn thềm và từng bể để thúc đẩy nâng cao hiệu quả công tác tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, khuyến khích kêu gọi nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực thăm dò, khai thác ở Việt Nam.

Thứ năm: Có cơ chế giải pháp phù hợp, thúc đẩy phát triển mỏ nhỏ, mỏ cận biên để đảm bảo duy trì sản lượng khai thác vừa hỗ trợ, tăng cường công tác tìm kiếm, thăm dò.

Bên lề hội nghị.

Với lĩnh vực phát triển khai thác, Tổng giám đốc PVN đề nghị:

Thứ nhất: Thường xuyên đôn đốc nhà thầu, đơn vị, chú ý công tác vận hành, khai thác và quản lý mỏ, nhằm đảm bảo khai thác hiệu quả, an toàn và đảm bảo thực hiện thắng lợi kế hoạch khai thác đặt ra.

Thứ hai: Kiểm soát chặt chẽ tiến độ phát triển và đưa các mỏ Cá Tầm, Bunga Parkma, Phong Lan Dại vào khai thác trong năm 2018 đúng kế hoạch.

Thứ ba: Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và áp dụng và đề xuất ban hành chính sách khuyến khích áp dụng các giải pháp gia tăng hệ số thu hồi dầu.

Thứ tư: Tập trung mọi nguồn lực để đưa các công trình trọng điểm, các dự án phát triển khai thác mỏ Kim Long, Ác Quỷ, Cá Voi Xanh, Sư Tử Trắng giai đoạn 2 và các mỏ dự án khác vào khai thác đúng tiến độ. Và,

Thứ năm: Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ tối ưu chi phí, đề xuất cơ chế chính sách để sớm phát triển các mỏ nhỏ, cận biên, vv…

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động