RSS Feed for Ra mắt PVN-Index, Bộ chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn quốc tế | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 15/06/2024 17:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Ra mắt PVN-Index, Bộ chỉ số chứng khoán tiêu chuẩn quốc tế

 - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã công bố “Bộ chỉ số PVN-Index”.  Với bố này, PVN - Index chính thức ra mắt, phản ánh diễn biến giá cổ phiếu và tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí Việt Nam. Công ty CP Chứng khoán Dầu khí được giao làm đầu mối thực hiện.

Doanh nghiệp có tài sản lớn nhất Việt Nam tham gia thị trường chứng khoán

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện có 32 doanh nghiệp thành viên niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán, chiếm 14,3% vốn hóa toàn Thị trường Chứng khoán Việt Nam.

Bộ chỉ số PVN-Index được chia làm 3 nhóm chính: nhóm chỉ số đại diện, nhóm chỉ số đầu tư và nhóm chỉ số ngành. Nhóm chỉ số đại diện bao gồm tất cả các công ty niêm yết và đăng ký giao dịch cổ phiếu trên 3 sàn chứng khoán Hà Nội, Hồ Chí Minh và UpCOM.

Nhóm chỉ số đầu tư, cụ thể là PVN10, bao gồm 10 công ty đứng đầu về giá trị vốn hóa, có điều chỉnh theo số lượng cổ phiếu tự do giao dịch (free-float market capitalization) và tính thanh khoản.

Nhóm chỉ số ngành trong PVN-Index được phân ngành theo tiêu chuẩn quốc tế ICB (Industry Classification Benchmark) do Công ty FTSE - Anh quốc phát triển. Tiêu chuẩn phân ngành này hiện đang được áp dụng rộng rãi cho nhiều chỉ số ngành trên thế giới.

Tất cả các chỉ số trong 3 nhóm chỉ số chính nêu trên đều được tính toán theo hai phương pháp: chỉ số giá (price index) và chỉ số lợi nhuận (total return index) nhằm phục vụ cho các đối tượng nhà đầu tư khác nhau.

Ngoài ra, PVN-Index được quy đổi theo 4 loại tiền tệ phổ biến: USD, EUR, JPY và VND, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài xác định chính xác lợi nhuận.

PVN-Index là Bộ chỉ số chứng khoán đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế như: được tính theo cuối ngày (end of day) và thời gian thực (real time); được tính theo tổng lợi nhuận (total return) và giá cổ phiếu (price return); được quy đổi theo các loại tiền tệ phổ biến; có sự điều chỉnh để tỷ trọng mỗi cổ phiếu không chiếm quá 15% trong mỗi chỉ số - nhằm làm giảm ảnh hưởng quá mức của các cổ phiếu lớn; cổ phiếu đáp ứng các tiêu chuẩn về vốn hóa thị trường (market capitalization), tính thanh khoản (liquidity)…

Bộ chỉ số PVN-Index được xây dựng và quản lý bởi Hội đồng chỉ số (gồm các thành viên là các chuyên gia cao cấp và có uy tín trong ngành Dầu khí Việt Nam và trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, chứng khoán trong và ngoài nước).

NangluongVietnam

Một số hình ảnh tại Lễ công bố Bộ chỉ số PVN-Index:

Phó Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Tiến Dũng phát biểu giới thiệu về bộ chỉ số

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động