RSS Feed for PVEP: Vươn xa với khát vọng tìm dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 18/05/2024 20:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVEP: Vươn xa với khát vọng tìm dầu

 - Với khát vọng tìm dầu, các cán bộ, kỹ sư Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã vượt vạn dặm tìm ra những nguồn "vàng đen" quý giá, bảo đảm an ninh năng lượng cho đất nước. Bước chân của những người thợ dầu khí in dấu trên sa mạc Sahara nóng bỏng, hay ở vùng băng tuyết lạnh giá Nhennhefxki (LB Nga) là hành trình của gian khó.

THÀNH AN

>> PVEP liên doanh thăm dò, khai thác dầu khí ở Peru
>> PVEP vai trò chủ lực trong hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của PVN
>> PVEP và PerencoSA thỏa thuận hợp tác dầu khí

Vươn xa với khát vọng tìm dầu

Ông Đỗ Văn Khạnh - Tổng Giám đốc PVEP - ký kết hợp đồng lô Molabaur tại Uzebekistan.

Khát vọng

Năm 2007, PVEP lần đầu tiên “sắm vai” nhà thầu dầu khí quốc tế - trong vai trò trực tiếp điều hành một dự án tìm kiếm thăm dò (TKTD) dầu khí tại nước ngoài - lô 433a&416b (Algeria) - điều từ trước tới nay chưa có tiền lệ. Một lãnh đạo PVEP thời đó tâm sự: “Đó là bước đi chập chững đầu tiên!”.

Tìm kiếm thăm dò dầu khí là lĩnh vực VN dẫu có thế mạnh nhưng vẫn bị xem là “sinh sau đẻ muộn” so với các cường quốc dầu khí trên thế giới. Đầu tư TKTD ra nước ngoài lại càng đi sau. Mà “trâu chậm thì uống nước đục”!

5 năm trước, không ai dám nói mạnh rằng ngành dầu khí VN (trong đó có PVEP) sẽ thắng thầu ở các dự án đầu tư ra nước ngoài. Còn mua mỏ thì hầu như không còn cơ hội, vì thủ tục rất phức tạp, các Cty dầu khí quốc tế với tiềm lực tài chính mạnh, trình độ khoa học kỹ thuật cao, lại giàu kinh nghiệm không bỏ lỡ những cơ hội giành phần thắng. Giành được dự án đã khó, trở thành nhà điều hành dự án để mang lại quyền lợi cao nhất cho nước chủ nhà càng khó khăn gấp bội.

Thế mà, đến nay, PVEP đã có trong tay “lưng vốn” kha khá, trực tiếp quản lý và tham gia điều hành tới 20 dự án dầu khí tại 15 quốc gia tại các khu vực Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, Châu Mỹ La-tinh. Điều đáng nói là sau những nỗ lực không mệt mỏi của những cán bộ, kỹ sư công nhân PVEP làm việc nơi xứ người, trong điều kiện thời tiết và khí hậu vô cùng khắc nghiệt, môi trường an ninh không đảm bảo, sự khác biệt về văn hóa..., quá trình đầu tư thăm dò khai thác dầu khí ở nước ngoài của PVEP đã có những kết quả bước đầu rất khả quan.

PVEP hiện đã có trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí từ nước ngoài tại hàng loạt các mỏ như Cendor, lô PM 304- Malaysia, mỏ D30, lô SK305- Malaysia. Trong các tháng cuối năm 2012, PVEP sẽ tiếp tục phát triển sớm mỏ Cendor mở rộng (giai đoạn 2) và đưa mỏ West Desaru (giai đoạn 3) thuộc lô PM 304 vào khai thác. Đồng thời, một loạt dự án có triển vọng đang được xúc tiến như lô Junin 2 (Cty liên doanh PetroMacareo- Venezuela), hợp đồng dầu khí lô Kossor, dự án Nghiên cứu kỹ thuật chung khu vực Buhara Khiva (CH Uzbekistan)...

Trong đó, dự án lô Junin 2 là dự án có tổng vốn đầu tư và quy mô lớn nhất của PetroVietnam/PVEP từ trước đến nay. Hợp đồng dầu khí lô 67 (Peru) mà PVEP nắm 50% cổ phần, dự kiến sẽ có dòng dầu thương mại đầu tiên vào tháng 7.2013...

Vươn xa

Việc tham gia vào các dự án dầu khí quốc tế đã tạo ra những sức bật mới, khẳng định PVEP hoàn toàn đủ tự tin bước vào thị trường thăm dò, khai thác dầu khí trên toàn thế giới với năng lực và uy tín ngày càng được nâng cao.

Có được những thành công này, trước hết là do PVEP đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật dầu khí giỏi về tay nghề, được tôi luyện qua thử thách, có khả năng thay thế đội ngũ chuyên gia nước ngoài, làm chủ KHCN tại các dự án dầu khí. Tác phong làm việc chuyên nghiệp, tinh thần học hỏi, cầu tiến tại các dự án nước ngoài của các cán bộ công nhân viên PVEP đã để lại ấn tượng rất sâu sắc đối với đồng nghiệp, bạn bè quốc tế.

Họ còn là những “đại sứ” văn hóa góp phần đưa hình ảnh người Việt Nam thông minh sáng tạo; tinh thần Việt Nam anh dũng, kiên cường; văn hóa Việt nam phong phú đặc sắc đến với bạn bè quốc tế, đặc biệt tại các đất nước xa xôi chưa biết nhiều đến con người và văn hóa Việt Nam.

Theo TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh: Trong giai đoạn từ nay đến 2015, PVEP sẽ tiếp tục triển khai đa dạng các hình thức đầu tư và lựa chọn các khu vực có tiềm năng dầu khí cao, thuận lợi về chính trị như Nga và các nước thuộc Liên Xô (cũ), Đông Nam Á, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi để ưu tiên đầu tư. Đồng thời, tập trung nguồn lực thúc đẩy các dự án trọng điểm là mỏ Junin 2 (Venezuela) sớm có dòng dầu đầu tiên trong năm 2012, cũng như phát triển toàn mỏ với sản lượng 200.000 thùng dầu vào năm 2016; đưa mỏ Bir Seba (Algeria) vào khai thác từ đầu năm 2014.

Đặc biệt, PVEP sẽ tích cực tìm kiếm cơ hội mua mỏ, trữ lượng dầu khí tại nước ngoài nhằm đạt mục tiêu sản lượng đề ra. Tiếp tục phối hợp các đơn vị thành viên khác của tập đoàn tạo thành một tổ hợp công nghiệp dầu khí mạnh, bổ sung lẫn nhau để chinh phục các dự án tại nước ngoài.

Nguồn: Laodong

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động