RSS Feed for PVC-MS thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo bồn bể | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 23/05/2024 18:41
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PVC-MS thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực chế tạo bồn bể

 - Qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, cùng với thế mạnh về thi công xây lắp kết cấu thép giàn khoan, Công ty CP kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PVC- MS) đã khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường thi công chế tạo bồn bể tại Việt Nam. Hàng loạt dự án bồn bể chứa xăng dầu trong cả nước đã và đang được PVC- MS thực hiện được chủ đầu tư đánh giá cao, đảm bảo chất lượng, tuyệt đối an toàn và đúng tiến độ đề ra.

>> Đưa dầu khí từ giàn Đầu Giếng vào bờ bằng nội lực Việt Nam

>> Dấu ấn của PVC-MS trên công trình mỏ Tê Giác Trắng

Dự án chế tạo kho lạnh LPG lớn nhất Việt Nam

Kho lạnh LPG Thị Vải là dự án LPG đầu tiên tại Việt Nam có 2 lớp vỏ, được PVC-MS chế tạo theo công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Dự án có 2 bồn, mỗi bồn có đường kính ngoài 51 m, chiều cao thành bồn tính tới đỉnh mái là 43 mét, thể tích chứa 30.000 m3. Kho lạnh này có thể tích lớn gấp hàng trăm lần kho chứa lạnh thông thường và là kho chứa LPG lạnh lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự án kho lạnh LPG Thị Vải gồm các hạng mục: Đáy bồn, thân bồn, mái bồn. Mỗi hạng mục đều có độ phức tạp kỹ thuật đặc biệt.

Lần đầu tiên thực hiện thi công, chế tạo dự án bồn chứa LPG lạnh theo công nghệ mới đã đặt ra cho PVC- MS rất nhiều khó khăn thách thức. Tuy nhiên, với lượng lao động tay nghề cao, đội ngũ cán bộ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong thi công xây lắp các công trình Dầu khí, những yêu cầu về khoa học công nghệ mới đã mau chóng được PVC-MS tiếp thu và ứng dụng thành công cho dự án kho lạnh LPG Thị Vải.

Kho lạnh LPG Thị Vải  do Xí nghiệp Xây lắp 1 - PVC-MS thi công, chế tạo

Ông Nguyễn Đại Dũng, Trưởng ban quản lý dự án LPG lạnh Thị Vải cho biết: “Qua 1 năm thi công kho lạnh LPG Thị Vải, tập thể CBCN lao động Xí nghiệp Xây lắp 1 PVC-MS đã đưa ra hàng loạt các giải pháp, sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất như: Sáng kiến cải tiến đồ gá phục vụ thi công thân bồn; cải tiến biện pháp điều phối, tổ hợp gia công chế tạo, lắp đặt đồng thời thay thế cho biện pháp thi công ban đầu do chủ đầu tư đưa ra; cải tiến biện pháp lắp tầng 11 cho bồn khi tời hết hành trình trong không gian hạn chế; cải tiến phương pháp dùng cẩu đưa thành bồn vào lắp mặt trong thay vì dùng xe gòn.....  Những sáng kiến này tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất quan trọng, góp phần rút ngắn thời gian, tối ưu vật tư pha cắt, tiết kiệm vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn lao động”.

 Cũng tại dự án này, lần đầu tiên tại Việt Nam công nghệ thổi mái trong thi công dự án bồn bể đã được PVC- MS thực hiện. Với mái che trên 300 tấn, bình thường phải dùng cẩu siêu trường, siêu trọng đưa lên. Tuy nhiên, điều kiện thi công chật hẹp không cho phép nên PVC- MS đã nghiên cứu và tiếp thu công nghệ dùng khí thổi mái cho dự án để phù hợp với tình hình thực tế. Đây là biện pháp tối ưu, tiết kiệm thời gian và chi phí trong thi công, xây lắp.  

Sau một năm thi công, với sự nỗ lực chung của tập thể người lao động Xí nghiệp Xây lắp 1 PVC-MS, dự án kho lạnh LPG Thị Vải đã cơ bản hoàn thành. Hiện nay, PVC-MS đang hoàn thiện những công việc cuối cùng và sơn cho 2 bồn. Dự kiến đến cuối tháng 09/2012, công trình sẽ bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ đề ra.

Những dự án bồn chứa mang dấu ấn PVC-MS 

Kể từ công trình đầu tay năm 1998 PVC-MS thi công chế tạo bồn chứa xăng dầu cho Tổng kho xăng dầu Vũng Tàu, đến nay PVC- MS đã thi công, chế tạo hàng loạt công trình bồn chứa xăng dầu lớn nhỏ trong cả nước như: Kho trung chuyển xăng dầu Thái Bình, thực hiện các dự án mở rộng Tổng kho xăng dầu Cù Lao Tào, Tổng kho xăng dầu Cần Thơ, Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, kho xăng dầu Chân Mây, Liên Chiểu và dự án chế tạo thi công xây lắp kho chứa LPG lạnh Thị Vải .... 

Trong năm 2012, PVC-MS thực hiện chuyển tiếp của năm 2011 các dự án:  Mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè (sức chứa giai đoạn 1 và 2 là 100.000m3. Giai đoạn 3, PVC- MS thi công thêm 3 bồn có tổng sức chứa 70.000 m3), mở rộng Kho cảng xăng dầu Chân Mây - Thừa Thuên Huế (3 bồn chứa xăng dầu với tổng dung tích 15.000 m3 , 1 bồn cứu hỏa 1.000 m3), nâng cấp kho xăng dầu Liên Chiểu Đà Nẵng (1 bồn xăng dầu 6.000 m3).

Ba dự án trên đều thi công trong điều kiện các kho xăng dầu đang hoạt động, môi trường sản xuất có xăng dầu xuất nhập liên tục. Chính vì vậy, yêu cầu về đảm bảo an toàn PCCN được đặt ra hết sức nghiêm ngặt. Để đảm bảo tiến độ cho dự án, tại Tổng kho xăng dầu Nhà Bè, Xí nghiệp xây lắp 3 PVC-MS đã huy động trung bình 300 CBCN lao động, có lúc cao điểm lên tới 400 người. Trong không gian thi công chật hẹp, lực lượng lao động đông, áp lực về tiến độ, an toàn, chất lượng luôn thường trực, song PVC-MS có biện pháp điều phối hiệu quả, kiểm soát tốt mọi hoạt động sản xuất nên đã hoàn thành xuất sắc dự án, đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng tiến độ và chất lượng do chủ đầu tư yêu cầu.

Dự án Mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè do Xí nghiệp Xây lắp 3 - PVC-MS 
hoàn thành bàn giao đảm bảo an toàn, tiến độ và chất lượng.

Ngoài ra, 2 dự án mở rộng Kho cảng xăng dầu Chân Mây- Thừa Thuên Huế, nâng cấp kho xăng dầu Liên Chiểu Đà Nẵng, thực hiện ở khu vực miền Trung khí hậu khắc nghiệt và đường vận chuyển, thi công xa xôi. Ông Trần Văn Công, Trưởng Ban quản lý dự án Liên Chiểu, Chân Mây cho biết: “Trong khả năng có thể, PVC-MS đã tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn ở, sinh hoạt cho người lao động để anh em có sức khỏe và yên tâm sản xuất. Lãnh đạo Công ty cũng thường xuyên có mặt, chỉ đạo sát sao và động viên anh em nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, cả 2 dự án Liên Chiểu, Chân Mây đều được chủ đầu tư đánh giá cao, đảm bảo tiến độ, an toàn tuyệt đối và đạt chất lượng Quốc tế”.

Đến nay, Dự án nâng cấp kho xăng dầu Liên Chiểu đã hoàn thành phần chế tạo kết cấu thép, PVC-MS đang khẩn trương lắp đặt hệ thống công nghệ xuất nhập xăng dầu, hệ thống PCCC và các hạng mục phụ trợ. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 09/2012, sớm 10 ngày so với kế hoạch đề ra. Còn công trình mở rộng kho cảng xăng dầu Chân Mây, sau  gần 9 tháng thi công, PVC-MS đã cơ bản hoàn thành các hạng mục công việc, riêng phần điện đang khẩn trương hoàn thiện để cuối tháng 08/2012 sẽ bàn giao công trình cho chủ đầu tư.

Khẳng định thương hiệu.

Với tinh thần năng động, sáng tạo và sự nỗ lực vượt bậc của tập thể người lao động, tất cả các dự án PVC-MS đã và đang thi công đều được chủ đầu tư hài lòng và đánh giá rất cao. 

Là người đại diện chủ đầu tư trực tiếp chỉ đạo điều hành tại dự án LPG Thị Vải, Ông Jong Kyu Lee, Giám đốc Dự án phía POSCO cho biết: “Qua 1 năm thi công dự án, tôi rất hài lòng về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và hiệu qủa công việc do PVC-MS  thực hiện. Trong điều kiện lao động rất vất vả, thời tiết không thuận lợi, không gian chật chội, có lúc thi công trong lòng bồn nóng bức, nhiệt độ trung bình đến 45 độ C, song PVC-MS đã nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, tổ chức điều phối lao động hiệu quả để thực hiện dự án một cách tốt nhất. 2 bồn LPG lạnh do PVC-MS thực hiện đạt chất lượng rất tốt, đảm bảo các yêu cầu do chủ đầu tư đưa ra”. 

Còn với dự án Mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè vừa được Xí nghiệp Xây lắp 3 PVC-MS bàn giao cho chủ đầu tư là công trình được Tập Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam gửi thư khen ngợi.

Ông Nguyễn Xuân Cường, trưởng Ban Quản lý Dự án phía chủ đầu tư PV Oil cho biết: “Tôi đã tham gia hơn 10 công trình thi công, chế tạo bồn bể xăng dầu lớn nhỏ trong cả nước, song 3 bồn chứa xăng dầu do PVC-MS chế tạo cho Tổng kho xăng dầu lần này là 3 bồn chất lượng tốt nhất, kỹ thuật chuẩn nhất và độ thẩm mỹ cao nhất. Điều này chứng minh trình độ quản lý dự án của PVC-MS chuyên nghiệp và tay nghề của người lao động PVC-MS rất cao, nhất là đội ngũ thợ hàn và thợ lắp ráp”.

Hệ thống ống công nghệ đấu nối tại Dự án Mở rộng Tổng kho xăng dầu Nhà Bè 

Với những thành công trong lĩnh vực thi công các công trình bồn bể Dầu khí, trong đó có những công trình có yêu cầu công nghệ mới rất khắt khe, PVC- MS đã được biết đến là đơn vị đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực xây lắp hệ thống bồn bể chứa  xăng dầu và khí hóa lỏng LPG với chất lượng đạt chuẩn quốc tế. Điều này đã mang lại ý nghĩa vô cùng to lớn, khẳng định năng lực, uy tín, thương hiệu của PVC- MS trên thương trường, đồng thời góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao vị thế của ngành Dầu khí trên thị trường cung cấp LPG và tiến tới xuất khẩu LPG cho các nước trong khu vực.

Minh Phương - Văn phòng PVC-MS

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động