RSS Feed for PV GAS và Zarubezhneft, PVEP bàn phối hợp triển khai mỏ khí Thiên Nga - Hải Âu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 14/06/2024 18:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV GAS và Zarubezhneft, PVEP bàn phối hợp triển khai mỏ khí Thiên Nga - Hải Âu

 - Tại trụ sở của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) Phạm Văn Phong vừa có buổi làm việc với Tổng giám đốc Công ty Zarubezhneft EP Vietnam (Zarubezhneft) Alexander I. Mikhaylov và Tổng giám đốc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) Trần Hồng Nam để trao đổi việc phối hợp triển khai dự án khí mỏ Thiên Nga - Hải Âu (tại khu vực Đông Nam bộ).
Quy hoạch điện VIII -  Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản Quy hoạch điện VIII - Một số chính sách cần bổ sung, ban hành ngay cho 16 hạng mục cơ bản

Quy hoạch điện VIII được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg, ngày 15/5/2023. Đã 1 năm trôi qua, nhưng hiện tại công việc triển khai thực hiện các dự án vẫn còn nhiều vướng mắc. Để gợi ý giải pháp tháo gỡ bế tắc này, Hội đồng Khoa học Tạp chí Năng lượng Việt Nam đã nghiên cứu, xem xét 16 hạng mục cơ bản trong Quy hoạch và bước đầu đề xuất ‘bổ sung ngay’, ‘ban hành ngay’ một số văn bản quy phạm pháp luật để ‘triển khai ngay’ các dự án.

Đàm phán giá mua bán điện LNG - Phân tích từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ Đàm phán giá mua bán điện LNG - Phân tích từ báo cáo của EVN gửi Chính phủ

Do khó khăn trong việc đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA) với chủ đầu tư các dự án điện khí LNG về lượng bao tiêu điện năng (Qc), trong khi Bộ Công Thương chưa ban hành khung giá phát điện đối với nhà máy điện LNG, mới đây EVN đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để giải quyết dứt điểm các vướng mắc này. Sau khi nghiên cứu nội dung báo cáo và các tài liệu liên quan, chuyên gia Tạp chí Năng lượng Việt Nam có một vài phân tích, nhận định ban đầu dưới đây.

PV GAS và Zarubezhneft, PVEP bàn phối hợp triển khai dự án mỏ khí Thiên Nga - Hải Âu
Tổng giám đốc PV GAS Phạm Văn Phong chủ trì cuộc họp (ngày 20/5/2024.

Như chúng ta đã biết, PVEP - đơn vị giữ vai trò chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong lĩnh vực tìm, kiếm thăm dò, khai thác dầu khí và PV GAS đã ký kết các thỏa thuận thương mại, biên bản ghi nhớ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong nhiều dự án phát triển nguồn khí, không chỉ tại khu vực Bắc bộ, Tây Nam bộ, mà còn các dự án khác có sự tham gia của PVEP ở khâu thượng nguồn.

Zarubezhneft là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga) có bề dày gần 40 năm kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí tại các mỏ: Bạch Hổ, Rồng, Thiên Ưng... Zarubezhneft cùng PV GAS đã và đang phối hợp triển khai các dự án khí tại Việt Nam.

Gần đây nhất (ngày 15/3/2024), hai bên đã thống nhất và ký kết bản ghi nhớ về việc mua bán khí mỏ Thiên Nga - Hải Âu từ Lô 12.11.

Tại buổi làm việc, đại diện Zarubezhneft EP Vietnam đã cung cấp thông tin về dự án khí mỏ Thiên Nga - Hải Âu (Lô 12.11), thuộc phần phía Tây của bể Nam Côn Sơn.

Báo cáo đánh giá trữ lượng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 14/4/2022 cho thấy: Nguồn khí từ mỏ Thiên Nga - Hải Âu sẽ bổ sung khoảng 7,43 tỷ mét khối khí nội địa cho khu vực Đông Nam bộ trong giai đoạn từ 2026 đến 2037.

Theo dự kiến, mỏ Thiên Nga - Hải Âu sẽ có dòng khí đầu tiên vào quý 4/2026.

PV GAS và Zarubezhneft, PVEP bàn phối hợp triển khai dự án mỏ khí Thiên Nga - Hải Âu
Zarubezhneft và PVEP trình bày các nội dung hợp tác với PV GAS trong thời gian tới.

PVEP đã thông tin cho các bên về việc hợp tác triển khai dự án khí mỏ Thiên Nga - Hải Âu và vận chuyển về bờ bằng hạ tầng đường ống vận chuyển khí Nam Côn Sơn 1 (hiện hữu) thông qua giàn Rồng Đôi (Lô 11.2). Đây sẽ là cơ sở cho việc phát triển mỏ Rồng Đôi (mới và các tiềm năng chưa phát hiện) tại khu vực Lô 11.2.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng giám đốc PV GAS cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của Zarubezhneft, PVEP và PV GAS trong thời gian qua. PV GAS mong muốn PVEP và Zarubezhneft tiếp tục hợp tác, chia sẻ thông tin về tiến độ triển khai dự án phát triển mỏ để phát hiện, tìm kiếm, cũng như triển khai các dự án khí mới, bổ sung cho lượng khí cung cấp cho các hộ tiêu thụ tại khu vực Đông Nam bộ.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo các bên nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp, cùng thúc đẩy phát triển dự án khí mỏ Thiên Nga - Hải Âu; tận dụng năng lực, cơ sở hạ tầng hiện hữu của PV GAS và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan./.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động