RSS Feed for PV Gas đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đường ống khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 08:46
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đường ống khí

 - Với trách nhiệm nặng nề là quản lý, vận hành an toàn 3 hệ thống đường ống thu gom khí của ngành công nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ. Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) luôn coi công tác đảm bảo an toàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

>> Một năm vận hành an toàn Kho chứa LPG lạnh Thị Vải
>> PV GAS mua khí hóa lỏng từ Trung Đông

Hiện nay, PV Gas đang quản lý, vận hành an toàn 3 hệ thống đường ống thu gom gồm: Khí Cửu Long, NCS, PM3 Cà Mau và hệ thống phân phối khí thấp áp, kho, trạm chiết nạp LPG, CNG. Đây cũng là nguyên, nhiên liệu để sản xuất khoảng 40% sản lượng điện, 70% thị phần phân bón và duy trì trên 60% thị phần khí hóa lỏng phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng trong cả nước.

Với trách nhiệm nặng nề của ngành công nghiệp luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ, PV Gas luôn đặt công tác đảm bảo an toàn là trọng tâm hàng đầu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Cho đến nay, sau gần 25 năm hình thành và phát triển, PV Gas đã bảo đảm an toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân. Điều này góp phần khẳng định uy tín cũng như vị trí của PV Gas trong sự nghiệp phát triển bền vững, cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thời gian qua, công tác An ninh - An toàn - Sức khỏe - Môi trường của PV Gas tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo và các ban của PVN. Cùng với đó là sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, bộ, ngành và chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, đơn vị liên quan trong PV Gas.

Nhờ đó, hệ thống cơ sở vật chất các công trình khí được xây dựng có chất lượng tốt, công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu về an toàn vận hành theo tiêu chuẩn quốc tế. Việc hoàn thành và đưa vào vận hành kho LPG lạnh Thị Vải góp phần tăng tính chủ động, cũng như an toàn trong sản xuất và kinh doanh LPG. Cụm máy nén khí PM3 - Cà Mau được đưa vào vận hành để tăng công suất tiếp nhận khí cho công trình khí PM3-Cà Mau. Việc tiếp nhận nguồn khí mới Hải Thạch - Mộc Tinh từ bể Nam Côn Sơn, góp phần làm tăng nguồn cung cho khu vực Đông Nam Bộ gần 2 tỷ m3 khí/năm.

Với đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cao, có tinh thần trách nhiệm trong công việc, đảm bảo an toàn cho các công trình khí. Việc triển khai áp dụng và duy trì hiệu quả hệ thống quản lý An toàn - Chất lượng - Môi trường tại các đơn vị trong toàn PV Gas đã giúp cho việc đo lường, kiểm soát an toàn ngày càng tốt hơn.

Tuy nhiên, do phạm vi địa bàn hoạt động của các công trình khí ngày càng trải rộng từ bờ biển ra tận ngoài khơi, qua nhiều địa hình phức tạp, nhiều hoạt động của con người gây nguy cơ mất an toàn trong khu vực quy định của công trình vẫn thường xuyên diễn ra. Do vậy, công tác an toàn - sức khỏe - môi trường của PV Gas gặp không ít khó khăn.

Trong khi đó, hệ thống thiết bị các công trình khí đã nhiều năm vận hành, đòi hỏi tăng cường công tác kiểm soát an ninh, an toàn, quản lý vận hành và bảo dưỡng sửa chữa. Việc triển khai các công trình mới có đấu nối với các công trình khí hiện có, tạo nguy cơ xảy ra mất an toàn trong quá trình xây dựng, vận hành cao hơn… càng đòi hỏi PV Gas phải tăng cường quy mô quản lý hơn nữa. Trong thời gian qua, công tác bảo dưỡng ngăn ngừa được hoàn thành ở mức cao, nâng cao độ tin cậy của hệ thống thiết bị, đảm bảo cho công trình vận hành an toàn, liên tục với hiệu suất cao nhất.

Vì vậy, công tác bảo dưỡng sửa chữa định kỳ có dừng khí trong tháng 7 và 9/2013 cũng đã được hoàn thành, với thời gian được rút ngắn đáng kể so với kế hoạch. Với việc rút ngắn thời gian sửa chữa đối với hệ thống khí PM3-Cà Mau, hệ thống khí Cửu Long và hệ thống khí Nam Côn Sơn đã làm lợi cho PV Gas khoảng 5,46 triệu USD.

Đáng kể hơn cả là việc PV GAS hoàn thành và đưa vào vận hành an toàn kho LPG lạnh Thị Vải, tăng tính chủ động cũng như an toàn trong việc sản xuất, kinh doanh LPG; hoàn thành và đưa vào vận hành an toàn cụm máy nén khí PM3-Cà Mau, tăng quyền nhận khí PM3 và sản lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ khu vực Tây Nam Bộ lên 6,2 triệu m3 khí/ngày...

Song song với đó, công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học trong vận hành, bảo dưỡng sửa chữa, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được chú trọng đặc biệt. Trong năm 2013, toàn PV Gas đã có 78 sáng kiến, cải tiến, hợp lý hóa sản xuất, làm lợi đơn vị trên 240 tỷ đồng. 

NangluongVietnam.vn

 SỰ KIỆN BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Nước cờ tàn của Hoa Kỳ ở Ukraine
Ông Trần Xuân Giá và phiên tòa lịch sử
"Bầu" Kiên thực sự có bao nhiêu tiền?
Ukraine: Lối rẽ nội chiến, hay Nhà nước Liên bang?
Đâu là sự khác biệt giữa Crimea và Kosovo?
Campuchia trước chính sách nước đôi của Trung Quốc
Chủ tịch Kim Jong-Un qua lời kể của người "vú em"
Kịch bản về một cuộc chiến khủng khiếp nhất trong lịch sử

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động