RSS Feed for PV Gas đã cung cấp cho thị trường trên 110 tỷ m3 khí | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 05/03/2024 14:06
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PV Gas đã cung cấp cho thị trường trên 110 tỷ m3 khí

 - Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ (tháng 4/1995) đến nay, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) cung cấp cho thị trường trên 110 tỷ m3 khí, 11 triệu tấn LPG và 1,6 triệu tấn Condensate...

PV Gas nghiên cứu nhập khẩu khí từ Indonesia

 

PV Gas có nhiệm vụ chính là thu gom, vận chuyển, tàng trữ, chế biến, kinh doanh khí và các sản phẩm khí trên phạm vi cả nước, tập trung vào mục tiêu: xây dựng PV Gas thành doanh nghiệp hàng đầu về quy mô sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh trong lĩnh vực khí và phát triển công nghiệp hóa dầu từ khí và sản phẩm khí hoạt động cả ở trong và ngoài nước; cung cấp tối đa sản phẩm khí cho các nhà máy điện, nhà máy đạm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực quốc gia. 

Trải qua 26 năm xây dựng và phát triển, PV GAS tạo dựng và phát huy toàn bộ cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tương đối hoàn chỉnh, với 4 hệ thống khí: Cửu Long, Nam Sôn Sơn, PM3-Cà Mau và Hàm Rồng - Thái Bình, cùng hệ thống sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm khí trên địa bàn cả nước, bao gồm: hệ thống phân phối khí thấp áp; hệ thống phân phối CNG cho các khu đô thị, khách hàng công nghiệp và phương tiện giao thông vận tải; hệ thống phân phối LPG với tổng công suất tồn chứa trên 92.000 tấn LPG - chiếm trên 50% công suất kho cả nước; hệ thống sản xuất và bọc ống dầu khí…

Hiện giá trị tài sản của PV Gas đạt trên 59.500 tỷ đồng. Những công trình khí được vận hành không những sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên mà còn tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các dự án khác trong khu vực, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

PV Gas liên tục hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao về sản lượng, doanh thu, nộp ngân sách, lợi nhuận. Kể từ khi đưa dòng khí đầu tiên vào bờ vào tháng 4/1995 đến nay, PV Gas cung cấp cho thị trường trên 110 tỷ m3 khí, 11 triệu tấn LPG và 1,6 triệu tấn Condensate; đóng góp doanh thu cho ngành Dầu khí trên 550.000 tỷ VNĐ, thu được hơn 87.000 tỷ VNĐ lợi nhuận sau thuế, nộp ngân sách Nhà nước khoảng 57.000 tỷ VNĐ.

Không chỉ dừng lại với nguồn khí đầu vào là các mỏ trong nước, PV Gas còn quan tâm phát triển nhập khẩu khí và các sản phẩm khí từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu trong nước, chủ động trước tương lai gần khi nguồn cung khí nội địa không đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. PV Gas cũng chuẩn bị nhập khẩu LNG - một sản phẩm khí mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, bù đắp cho sự suy giảm sản lượng khí nội địa. PV Gas còn phát triển mạnh một số dịch vụ như vận chuyển khí, tàng trữ, vận chuyển condensate, bảo dưỡng sửa chữa nhiều công trình khí, sản xuất ống thép và bọc ống cho hoạt động dầu khí...  

Với việc quản lý và vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả các công trình khí, hiện nay mỗi năm PV Gas cung cấp khí làm nguồn nguyên nhiên liệu để sản xuất khoảng 30% sản lượng điện quốc gia và đáp ứng 70% nhu cầu đạm trên toàn quốc, cũng như cho rất nhiều nhà máy công nghiệp khác; chiếm lĩnh khoảng 70% thị phần LPG trong nước phục vụ các ngành công nghiệp và dân dụng của cả nước.

Trong 5 năm trở lại đây, PV Gas đạt tốc độ tăng trưởng bình quân về các chỉ tiêu chính như: doanh thu 8%, nộp ngân sách 9%, lợi nhuận trước thuế 20%; hàng năm đóng góp khoảng 10% doanh thu toàn Tập đoàn và trên 2% GDP cả nước. 

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh được giao, PV Gas còn tích cực hưởng ứng, tham gia các chương trình an sinh xã hội trên khắp các địa bàn cả nước, trong đó tập trung nhiều cho các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo; mang ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tính từ năm 2009 đến nay, PV Gas đã tài trợ cho công tác an sinh xã hội trên 680 tỷ đồng. 

PV Gas là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được các tổ chức quốc tế TUV, BSI đánh giá và cấp Giấy chứng nhận hệ thống quản lý tích hợp an toàn - chất lượng - sức khỏe - môi trường theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, ISO 9001:2008, ISO 14001:2004; đạt yêu cầu về vận hành an toàn, hợp lý, với hiệu suất thu hồi cao, chất lượng sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động