RSS Feed for Phê duyệt cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 08/12/2023 00:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Phê duyệt cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc

 - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chính thức ký phê duyệt “Cơ chế Điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc” trên cơ sở đề xuất của Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và các cơ quan chủ quản. Đây được coi là dấu mốc đặc biệt trong lịch sử Ngành Dầu khí Việt Nam về cơ chế quản lý hoạt động thăm dò khai thác.

PVEP chuẩn bị tái khởi động dự án dầu khí tại Iran
Các dự án của PVN trước lựa chọn khó khăn

Mỏ Sông Đốc.

Theo PVEP, với đề án đã được phê duyệt, mỏ Sông Đốc - Lô 46/13 trở thành mỏ khai thác đầu tiên trong lịch sử ngành Dầu khí được vận hành theo một cơ chế mới - Phi lợi nhuận, đảm bảo tận thu khai thác nguồn tài nguyên cho Tổ quốc, là dấu mốc tiên phong mở ra hướng đi trong việc triển khai các mỏ nhỏ tại Việt Nam trong thời gian tới.

Mỏ Sông Đốc - lô 46/13 nằm trong Bể Malay - Thổ Chu, cách mũi Cà Mau khoảng 205 km về phía tây nam và cách mỏ Bunga Kekwa - Malaysia đang khai thác dầu khí khoảng 30 km về phía tây bắc.

Mỏ được đưa vào khai thác từ ngày 24-11-2008 và được vận hành bởi Công ty Điều hành chung Trường Sơn (TS JOC). Với sự tham gia của các bên nhà thầu gồm: PVEP 40%, Talisman Vietnam 30% và Petronas Carigali Overseas 30%.

Sau 5 năm vận hành và khai thác không mang lại hiệu quả kinh tế như mong muốn, TS JOC đã dừng dự án và bàn giao lại mỏ Sông Đốc cho Chính phủ Việt Nam từ 24-11-2013.

Mỏ Sông Đốc ở khu vực nước sâu, xa bờ, trữ lượng còn không nhiều, hàm lượng nước xâm nhập từ 50% đến 90%, việc tổ chức khai thác, thu gom khá phức tạp, chi phí cao.

Theo cơ chế truyền thống, chắc chắn phải dừng khai thác và triển khai việc thu dọn mỏ, vì đã tìm mọi phương cách cắt giảm các dịch vụ phụ trợ, đàm phán với các nhà cung cấp giảm giá dịch vụ thiết yếu, để hạ giá thành khai thác, tuy nhiên, với các chi phí của hoạt động khai thác dầu khí thì nhà sản xuất vẫn lỗ nặng.  Nhưng không thể bỏ phí hàng triệu thùng dầu trị giá hàng triệu USD, chưa kể chi phát phát sinh khi thu dọn mỏ cũng sẽ tốn kèm hàng chục triệu USD. Sau khi cân nhắc kỹ, lãnh đạo PVEP đã mạnh dạn đề xuất với Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, phương án tạo cơ chế điều hành phi lợi nhuận mỏ Sông Đốc, để khai thác tận thu mỏ.

Điểm cốt lõi, phương thức này sẽ giúp Nhà nước thu về được khoảng 10 triệu USD doanh thu dầu thô tại mỏ này và người lao động có công ăn việc làm. Đây là cơ chế có tính đặc thù, chỉ dành riêng cho mỏ Sông Đốc, nơi hoàn toàn do người Việt Nam tự điều hành.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động