RSS Feed for PC Hà Tĩnh đến từng hộ dân khuyến cáo an toàn điện sau mưa lũ | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 30/11/2023 02:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

PC Hà Tĩnh đến từng hộ dân khuyến cáo an toàn điện sau mưa lũ

 - Đảm bảo an toàn điện trong dân sau mưa lũ là điều đặc biệt quan trọng. Công nhân Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đang “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp sử dụng điện an toàn.


PC Hà Tĩnh tập trung khắc phục sự cố, kịp thời cấp điện sau mưa lũ


Những ngày này, ngoài tập trung khắc phục sự cố lưới điện do mưa lũ thì cán bộ, công nhân Điện lực TP. Hà Tĩnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong dân bằng nhiều hình thức.

Công nhân Điện lực TP. Hà Tĩnh dùng loa di động trực tiếp đến các khu dân cư để tuyên truyền.

Ông Trần Xuân Thông - Giám đốc Điện lực TP. Hà Tĩnh cho biết: Đến 15h chiều ngày 23/10 vẫn còn 14 trạm biến áp tách ra khỏi vận hành với 1.164 khách hàng tại phường Văn Yên, xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh), Tân Lâm Hương (Thạch Hà)... bị mất điện. Nhiều gia đình nước ngập sâu, làm ướt hệ thống điện và các thiết bị điện trong nhà. Sau khi nước rút, môi trường còn ẩm ướt, nguy cơ mất an toàn về điện rất cao.

Điện lực TP. Hà Tĩnh đã có công văn gửi các phường, xã để tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp đảm bảo an toàn. Ngoài ra, công nhân điện lực còn sử dụng loa di động trực tiếp đến các khu dân cư tuyên truyền và đến nhà khách hàng hỗ trợ kiểm tra hệ thống điện trong gia đình.

Hỗ trợ khách hàng kiểm tra đường dây điện sau công tơ.

Cũng theo ông Thông, với các khu vực còn ngập sâu, điện lực chưa đóng điện, khách hàng cần ngắt tất cả cầu dao, aptomat trong gia đình; rút dây cắm điện, nguồn cấp điện cho các thiết bị ra khỏi nguồn điện; kiểm tra độ an toàn của đường dây sau công tơ...

Khi đóng điện trở lại, khách hàng không nên vội vàng cắm hoặc bật điện lại ngay khi vừa có điện. Theo đó, nên tuần tự cắm hoặc bật thiết bị điện có giá trị thấp, để một thời gian nhằm kiểm tra sự ổn định của hệ thống lưới điện. Khi điện năng thực sự ổn định thì tiếp tục cắm hoặc bật các thiết bị điện khác.

Gia đình ông Trương Văn Cung (thôn Phái Nam - xã Tân Lâm Hương - Thạch Hà) mới trở về nhà sau nhiều ngày ở nhờ nhà hàng xóm tránh lũ. Ông Cung cho hay: Nhà tôi bị ngập tới 2m, các thiết bị mặc dù đã được kê lên nhưng vẫn bị ướt.

Hiện nay, nhà đang ẩm, hệ thống ổ điện, tủ lạnh, quạt, máy giặt, máy bơm… đều dính nước. Sáng nay, gia đình đã được cấp điện trở lại và được công nhân Điện lực Thạch Hà đến kiểm tra đường dây sau công tơ, hệ thống điện trong nhà nên chúng tôi cũng yên tâm.

Hỗ trợ, kiểm tra hệ thống điện trong nhà sau nhiều ngày ngâm nước.

Theo ông Nguyễn Thanh Hoa - Giám đốc Điện lực Thạch Hà: Đợt mưa lũ vừa qua đã khiến các xã Tân Lâm Hương, Tượng Sơn, Thạch Đài, Thạch Thắng, Thạch Văn bị ngập sâu.

Để đảm bảo an toàn, có thời điểm Điện lực Thạch Hà đã cắt điện 186 trạm biến áp với 25.391 khách hàng (chiếm tỷ lệ 55,3% số khách hàng toàn huyện).

Đến 11h trưa ngày 23/10, vẫn còn 13 trạm biến áp với 1.811 khách hàng của các xã Tân Lâm Hương, Thạch Thắng và Tượng Sơn bị mất điện.

Cũng theo ông Hoa, để không xảy ra các sự cố đáng tiếc sau mưa lũ, khách hàng có thể gọi thợ đến kiểm tra hệ thống điện của gia đình. Bên cạnh đó, cần trang bị các kỹ năng về điện như: Sử dụng vật liệu không dẫn điện khi thử các thiết bị điện, giữ cho chân tay khô ráo khi tiếp xúc với điện; quan sát để phát hiện các tín hiệu chạm chập điện và tuyệt đối không cắm hoặc bật cùng lúc tất cả thiết bị điện, nhất lá thiết bị có công suất lớn.

Ông Bùi Quang Nhiệm - Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Hà Tĩnh thông tin: “Đến 15h chiều ngày 23/10, vẫn còn 51 trạm biến áp với 8.442 khách hàng của 10 xã bị mất điện. Công ty đang chỉ đạo 12 điện lực tăng cường tuyên truyền các biệp pháp sử dụng điện an toàn sau mưa lũ qua các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và trực tiếp đến từng nhà dân để hỗ trợ.

Nếu có vấn đề bất thường về điện, khách hàng thông báo ngay cho ngành điện qua hotline 19006769 để được xử lý kịp thời./.

THU PHƯƠNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động