RSS Feed for Nỗ lực của EVNGENCO1 trong cung ứng điện mùa nắng nóng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 15/07/2024 04:00
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nỗ lực của EVNGENCO1 trong cung ứng điện mùa nắng nóng

 - Trước thời tiết cực đoan, nắng nóng gay gắt, lượng nước về các hồ thủy điện giảm mạnh, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho nhu cầu đời sống dân sinh và phát triển kinh tế - xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khai thác tối đa nhiệt điện than và tua bin khí, đang gây ra áp lực lớn cho các nhà máy nhiệt điện nói chung và Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) nói riêng.


Sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 vượt kế hoạch được giao

 

Áp lực cao

Theo EVN, dự kiến quý 2/2020, sản lượng điện sẽ tăng trưởng khoảng 5,7% so với cùng kỳ 2019. Phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 750 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 41.000 MW.

Từ đầu năm đến nay, lưu lượng nước về hầu hết các hồ thuỷ điện trên toàn quốc vẫn ở mức kém, đặc biệt là các hồ thuỷ điện lớn như Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu.

Riêng trong tháng 3/2020, tổng lượng nước về các hồ thủy điện toàn quốc quy đổi ra điện chỉ đạt gần 1,51 tỉ kWh, thấp hơn 561 triệu kWh so với kế hoạch năm. Tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 4 tương ứng 1,5 tỷ kWh điện, thấp hơn 477 triệu kWh so với kế hoạch. Lũy kế 4 tháng đầu năm, tổng lượng nước về đạt 6,61 tỷ kWh, thấp hơn khoảng 3 tỷ kWh so với kế hoạch.

Do đó, các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí đã được EVN khai thác tối đa theo khả năng cấp nhiên liệu, đồng thời khai thác thủy điện theo nước về, bảo đảm cung cấp nước cho hạ du.

Cùng với đó, EVN huy động linh hoạt nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải, bảo đảm cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải để đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.

Nỗ lực của EVNGENCO1

Để đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế, EVNGENCO1 đã tập chung vào giải quyết các vấn đề đảm bảo nguồn nhiên liệu. Dưới sự chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVNGENCO1 đã chỉ đạo các nhà máy nhiệt điện thực hiện mua than nhập khẩu thông qua đấu thầu quốc tế với các hình thức hợp đồng ngắn hạn, trung hạn để cùng một thời điểm, có nhiều nhà cung cấp than cho một nhà máy điện.

Ðồng thời, yêu cầu các đơn vị chủ động cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện theo kế hoạch trong mùa khô và cả năm; khối lượng dự phòng phải đảm bảo vận hành ít nhất trong 10 ngày. Ðối với TKV và Tổng Công ty Than Ðông Bắc, các đơn vị của EVNGENCO1 bàn bạc, thống nhất ký kết hợp đồng cung cấp than dài hạn.

Ngoài ra, để đảm bảo vận hành hơn 7.000 giờ (Tmax/năm), các nhà máy nhiệt điện phải đảm bảo độ sẵn sàng, hệ số khả dụng của các tổ máy đạt trên 97%. Tuy nhiên, thực tế, do một số nhà máy điện thiết bị đã cũ, hoặc có nhà máy mới, nhưng thiết bị lại vận hành chưa ổn định.

Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh.

EVNGENCO1 đã làm việc với từng nhà máy, kiểm tra thực tế vận hành và có các chỉ đạo cụ thể, sát sao. Các nhà máy điện được yêu cầu tập trung giảm sự cố, đặc biệt không để xảy ra tình trạng sự cố lặp lại, hay sự cố lớn phải dừng máy. Tập đoàn cũng đã chỉ đạo thành lập kịp thời các Tổ hiệu chỉnh tại mỗi nhà máy, thực hiện nhiệm vụ giám sát chế độ, tình hình vận hành; kiểm soát chất lượng than đầu vào, từ đó có các điều chỉnh kịp thời trong sản xuất điện, không để xảy ra sự cố.

Theo đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu phụ tải tăng trưởng thấp hơn so với kế hoạch, đặc biệt là thời tiết cực đoan. Tuy nhiên, sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO1 vẫn đạt vượt kế hoạch được giao.

Trong đó, sản lượng điện sản xuất quý 1/2020 vượt kế hoạch được giao, bằng 103,2% kế hoạch, đạt 26% kế hoạch năm. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty sản xuất được 13.252 triệu kWh, tương đương 65% kế hoạch 6 tháng và đạt 35% kế hoạch năm.

Các nhà máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao. Công tác đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất đã có dấu hiệu khởi sắc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu vận hành và nâng cao tồn kho tại các nhà máy. Đến nay, tại các nhà máy sử dụng than nội địa, khối lượng than tồn kho đều ở mức an toàn cho vận hành. Tại các nhà máy sử dụng than nhập khẩu, khối lượng than tồn kho đảm bảo nhu cầu vận hành cho đến hết giai đoạn mùa khô năm 2020.

Tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng đã có nhiều tiến triển. Đặc biệt, Dự án NMNĐ Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành chạy tin cậy (ngày 12/4/2020), hoàn thành thử nghiệm các thông số bảo hành vào (ngày 29/4/2020). Các dự án khác phần lớn sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương, EVNGENCO1 đã khẩn trương triển khai các trình tự thủ tục để thực hiện dự án.

Về các giải pháp để đảm bảo nguồn than, EVNGENCO1 tiếp tục đảm bảo cung ứng đủ than cho vận hành các nhà máy nhiệt điện (nội địa và nhập khẩu), bao gồm cả NMNĐ Duyên Hải 3 (mở rộng), nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng TTĐL Duyên Hải đạt 35-37 ngàn tấn/ngày, nâng tồn kho dự phòng tại các nhà máy đạt tồn kho tối thiểu theo định mức đã được phê duyệt.

Trong ĐTXD, EVNGENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ./.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động