RSS Feed for Những căn  nhà nghĩa tình ở  Đam Rông | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 06/12/2023 21:44
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Những căn nhà nghĩa tình ở Đam Rông

 - Những căn nhà tình nghĩa được Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) xây tặng cho bà con nghèo ở huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng là mơ ước cả đời, giúp bà con vững tin hơn trong công cuộc mưu sinh.

Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Hợp trao quà cho hộ ngèo tại Đam Rông.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam vừa trao tặng 4 căn nhà cho đồng bào miền núi ở huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng. Trong đó có người dân tộc K’Ho, Kinh, gia đình diện  chính sách nghèo, người có công với cách mạng.

Hạnh phúc trong những ngôi nhà mới

Đây là 4 căn nhà trong số 10 căn nhà tình nghĩa mà EVNSPC đã và đang xây dựng, dự kiến hoàn thành trong năm  2018  dành tặng cho đồng bào nghèo ở Lâm Đồng. Mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, được xây dựng trên diện tích cũ,  kết cấu kiên cố, khá khang trang. Tổng kinh phí xây dựng 10 căn nhà là 500 triệu đồng, do EVNSPC tài trợ.

Phát biểu tại buổi lễ trao nhà tình nghĩa cho bà con tại Đam Rông, ông Liêng Hót Ha Hai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, cho biết: Đam Rộng là huyện miền núi cách xa trung tâm TP Đà Lạt, là huyện khó khăn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Toàn huyện có diện tích đất hơn 87.000 ha. Trong đó hơn 66.000 ha là đất lâm nghiệp, chủ yếu trồng rừng; còn lại canh tác cà phê, bơ, sầu riêng…  Dân số của huyện hơn 51.000 người, trong đó 74%  là người dân tộc K’Ho,  M’Nông, Lạch. Theo ông Hai, trình độ văn hóa của người dân còn hạn chế, kinh tế chủ yếu tự cung tự cấp. Trong những năm gần đây, bà con bắt đầu chuyển đổi cây trồng, có biết áp dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng phân bón để tăng năng suất cây trồng, đem lại lợi nhuận cao hơn. Ngoài ra, một số hộ chuyển đổi canh tác trồng dâu nuôi tằm, nuôi bò, trồng cam, quýt cho hiệu quả kinh tế cao…

Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Hợp tại buổi lễ trao nhà.

“Dù bộ mặt nông thôn từng bước cải thiện nhưng hiện nay, Đam Rông là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Trong giai đoạn 2016-2020, toàn huyện cần hỗ trợ 261 căn nhà tình thương, hỗ trợ cho các gia đình không có điều kiện để xây dựng nhà ở.  Nhà cửa của người dân chủ yếu làm bằng cây gỗ, tạm bợ, ít nhà xây chắc chắn… Do đó, người đồng bào dân tộc được nhận nhà hôm nay, họ không biết biểu lộ cảm xúc, họ không nói được thành lời cảm ơn nhưng những nụ cười, những giọt nước mắt sung sướng lần đầu tiên trong đời có được căn nhà mới họ thầm cảm ơn tấm lòng nhân ái của nhà tài trợ - Tổng Công ty Điện lực miền Nam.

Đồng hành cùng người nghèo

Bà Cơ Liêng K’SRang (dân tộc  K’Ho; ngụ xã Đạ Long, huyện Đam Rông) nói tiếng Việt không rành, mọi chuyện phải nhờ con trai út “phiên dịch”. Trong cuộc nói chuyện, hiếm khi bà cười nhưng nước mắt lúc nào cũng chực chờ rơi bởi hơn 90 tuổi, bà mới có căn nhà xây, che mưa che nắng đàng hoàng.

Chị K’Xuân con dâu của bà Cơ Liêng K’SRang, xúc động nói, nhà có 5 người, mùa mưa, mùa nắng chen chúc nhau trong căn nhà cũ siêu vẹo. Nay có nhà mới rồi, mẹ chồng và các con của chị sẽ có chỗ ngủ tốt hơn. “ Vợ chồng tôi vẫn  sẽ ngủ ở nhà cũ, để nhà mới cho mẹ chứ. Mẹ già rồi, phải có chỗ ngủ rộng và sạch để cuối đời bà được vui” -  chị K’ Xuân mỉm cười.

Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc EVNSPC Nguyễn Văn Hợp trao quà cho các em học sinh.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch, kiêm Tổng Giám đốc EVNSPC, cho rằng, mặc dù lịch công tác dày đặc nhưng ông cũng  tranh thủ đến tận buôn làng trao thêm những món quà cho bà con người dân tộc K’Ho và động viên, chia sẻ cùng với bà con, các em học sinh huyện Đam Rông.

Ông Hợp bày tỏ: “Ngoài công tác quản lý, cung cấp điện cho 21 tỉnh, thành phía Nam, công tác đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động cộng đồng luôn được chúng tôi coi trọng, nhằm chung tay đóng góp với bà con đang găp khó khăn, nhất là về vấn đề nhà ở. Hàng năm Tổng công ty đã xây dựng 200 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho bà con nghèo ở các vùng sâu vùng xa, các gia đình thuộc diện chính sách. Việc trao 4 căn nhà cho bà con dân tộc K’Ho thể hiện tấm chân tình của đội ngũ nhân viên ngành điện miền Nam dành cho các gia đình khó khăn về nhà ở. Chúng tôi cũng mong rằng các hộ gia đình cố gắng giữ gìn bảo quản căn nhà để che mưa che nắng, góp phần phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống góp phần cùng với địa phương phát triển nông thôn mới.

“Chúng tôi đánh giá cao việc Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã quan tâm hỗ trợ cho bà con nghèo an cư lạc nghiệp. Những căn nhà nghĩa tình rộn tiếng cười, niềm vui sẽ giúp bà con vững tâm hơn trong công cuộc mưu sinh...” - Phó Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, ông Liêng Hót Ha Hai.

BÀI VÀ ẢNH: HỒNG THÚY

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động