RSS Feed for Nhiệt điện Duyên Hải sẵn sàng chinh phục những mục tiêu mới | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 23/07/2024 09:40
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Duyên Hải sẵn sàng chinh phục những mục tiêu mới

 - Thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã vượt qua nhiều khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp kinh tế, kỹ thuật kết hợp phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần cùng EVN/EVNGENCO1 thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội và sẵn sàng “chinh phục” những mục tiêu mới của năm 2023.
Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất điện an toàn, thành công trong thị trường điện Nhiệt điện Duyên Hải sản xuất điện an toàn, thành công trong thị trường điện

Thực hiện chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang có nhiều giải pháp sản xuất an toàn, vận hành hiệu quả nhằm góp phần đảm bảo nguồn cung cho phát triển kinh tế xã hội, phát triển bền vững.

Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt

Thực hiện Chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải là đơn vị thuộc Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1), được giao nhiệm vụ quản lý vận hành 3 nhà máy do EVN, EVNGENCO1 đầu tư tại Trung tâm Điện lực Duyên Hải, với tổng công suất thiết kế 3.178 MW và cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải. Sau hơn 7 năm hình thành và phát triển, Công ty đã sản xuất hơn 86 tỉ kWh điện, góp phần đảm bảo nguồn an ninh năng lượng quốc gia.

Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả:

Năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tình hình thế giới có nhiều biến động, giá cả các nhiên liệu đầu vào như than, khí tăng cao, thị trường điện có nhiều biến động. Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện đồng bộ các giải pháp, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh, thích ứng linh hoạt, tiếp tục duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh: Đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, Công ty đã phối hợp cùng ngành y tế địa phương để đảm bảo 100% cán bộ công nhân viên của Công ty được tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19 với tiến độ nhanh nhất. Bên cạnh đó, thực hiện đầy đủ chế độ nghỉ dưỡng, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và triển khai phòng chống dịch bệnh theo mùa, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho toàn thể cán bộ, công nhân viên…

Cùng với đó, Công ty luôn chủ động, thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến tình hình phụ tải, thời tiết, dịch bệnh… để có giải pháp điều hành kịp thời, đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch năm; xây dựng các kịch bản vận hành linh hoạt lưới điện, chủ động khi có các sự cố về lây lan dịch bệnh ở các đơn vị, địa phương, những diễn biến bất thường của khí hậu thủy văn.

Nhiệt điện Duyên Hải sẵn sàng chinh phục những mục tiêu mới
Đẩy mạnh chuyển đổi số - ứng dụng quản lý vật tư thiết bị bằng mã QR.

Đặc biệt, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong tất cả các hoạt động, đến nay, Công ty đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyển đổi số trong năm.

Cụ thể: Công ty đã hoàn thành cập nhật 100% cây thư mục thiết bị của Nhiệt điện Duyên Hải 1, Duyên Hải 2 và Duyên Hải 3(mở rộng) lên phần mềm PMIS; hoàn thành ban hành lại toàn bộ 117 quy trình đã đăng ký với Tổng công ty; hoàn thành các công tác đào tạo trên hệ thống E-learning; 100% hồ sơ công việc đã được lưu trữ số hóa, đa số các gói thầu được tổ chức thực hiện đấu thầu qua mạng; toàn bộ vật tư được số hóa, quản lý, theo dõi, cập nhật trên phần mềm…

Cùng với đó là đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào thực tiễn các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đáng chú ý là các đề tài nghiên cứu khoa học có ý nghĩa quan trọng trong công tác quản lý, vận hành nhà máy nhiệt điện, bốc dỡ than được EVN, EVNGENCO1 công nhận và đang ứng dụng phổ biến.

Với những kế hoạch, giải pháp cụ thể được đề ra, Công ty tiếp tục duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, công tác vận hành sản xuất điện đảm bảo an toàn, ổn định, hiệu quả và kinh tế; thực hiện tốt các chỉ tiêu về suất tiêu hao nhiên liệu; tích cực tham gia thị trường điện; tăng cường quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tăng doanh thu, giảm chi phí để nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển bền vững…

Song hành sản xuất với bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp:

Hướng tới phát triển bền vững, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp song hành sản xuất với bảo vệ môi trường (BVMT), đặc biệt là đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại, hợp lý hóa khâu sản xuất theo hướng khép kín an toàn và cải thiện điều kiện việc làm cho người lao động.

Cụ thể, tất cả các nhà máy nhiệt điện của Công ty đều được đầu tư xây dựng hệ thống công trình thu gom và xử lý nước thải đảm bảo đạt QCVN 40:2011/BTNMT đối với nước thải công nghiệp và Quy chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT đối với nước thải sinh hoạt trước khi thải ra môi trường. Nước thải sau khi xử lý đáp ứng quy chuẩn được nghiên cứu và tái sử dụng một phần, quay ngược lại quy trình sản xuất.

Bên cạnh đó, định kỳ thực hiện quan trắc, giám sát môi trường các nhà máy theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt; thông số phát thải của các nhà máy được truyền tải trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh thông qua các màn hình giám sát online. Theo kết quả báo cáo quan trắc môi trường định kỳ hàng năm của Công ty, những thông số đặc trưng của môi trường không khí khu vực sản xuất, khu vực xung quanh nhà máy, môi trường nước thải, nước mặt và nước ngầm tại các vị trí lấy mẫu đều nằm trong quy chuẩn cho phép.

Đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp là vấn đề mà Công ty đặc biệt quan tâm trong thời gian qua. Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện đánh giá, lấy mẫu thử nghiệm và cấp chứng nhận hợp chuẩn tro, xỉ của các nhà máy phù hợp theo TCVN 12249:2018 tro xỉ nhiệt điện than làm vật liệu san lấp và được cấp các chứng nhận hợp quy tro bay 2 nhà máy dùng cho bê - tông, vữa xây và xi măng.

Nhiệt điện Duyên Hải sẵn sàng chinh phục những mục tiêu mới
Bãi chứa tro xỉ của Công ty Nhiệt điện Duyên Hải hiện được trồng bồn bồn như một cánh đồng.

Tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy ngày càng được cải thiện tích cực. Với quy mô hoạt động của mình, số lượng tro xỉ phát sinh của Công ty luôn cao gấp 2 - 3 lần các đơn vị khác nhưng tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ luôn duy trì ổn định. Đến nay, đã có 16 đơn vị ký hợp đồng thu mua tro xỉ từ các nhà máy của Công ty với tổng sản lượng tro xỉ tiêu thụ đạt 98,38%. Bên cạnh đó, Công ty cũng giám sát chặt chẽ khâu vận chuyển tro xỉ, không để phát tán gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đặc biệt, nguồn thu từ tro xỉ được tái đầu tư, ủng hộ địa phương xây dựng các quỹ bảo vệ môi trường…

Thực hiện tốt nhiệm vụ an sinh xã hội:

Với tinh thần chia sẻ và trách nhiệm cao với cộng đồng, trong những năm qua, cùng với nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải luôn chú trọng đến công tác an sinh xã hội, tích cực góp phần cùng địa phương phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Năm 2022, Công ty đã đóng góp, hỗ trợ các công trình và thực hiện tốt nhiều hoạt động an sinh xã hội với tổng giá trị hơn 3 tỷ đồng, cụ thể như: Hỗ trợ kinh phí xây nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách; hỗ trợ dụng cụ vận động ngoài trời cho Trường mầm non Tuổi Ngọc; trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ thiết bị máy tính, phòng lab cho các trường học; hỗ trợ chi phí cho người nghèo, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Đáng chú ý, thường niên tổ chức chương trình an sinh xã hội "Nghĩa tình Duyên Hải”, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ; Tặng quà tết cho người dân Khu tái định cư Mù U… qua đó thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Có thể khẳng định, an sinh xã hội đã trở thành hoạt động thường niên, nhiệm vụ được Công ty xác định và triển khai thực hiện hàng năm. Những suất quà, phần việc không chỉ có giá trị vật chất mà còn mang ý nghĩa lớn về tinh thần để động viên, chia sẻ, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trong những năm tiếp theo, bên cạnh việc tham gia ủng hộ các phong trào, chương trình do tỉnh, ngành phát động, Công ty sẽ tiếp tục chủ động xây dựng các hoạt động an sinh xã hội của đơn vị; đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho CBCNV về trách nhiệm với cộng đồng, xây dựng hình ảnh người CBCNV ngành điện “Tận tâm - Trí tuệ, Trách nhiệm - Thân thiện”./.

MỘNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động