RSS Feed for Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 09/12/2022 23:36
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt

 - Thực hiện Chủ đề năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực đảm bảo “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả” nhằm hoàn thành các nhiệm vụ được giao.
Nhiệt điện Duyên Hải: Phần mềm quản lý điều độ tàu than, giúp tối ưu hoá bốc dỡ Nhiệt điện Duyên Hải: Phần mềm quản lý điều độ tàu than, giúp tối ưu hoá bốc dỡ

Năm 2021, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã phối hợp cùng Ban Kỹ thuật Sản xuất - Tổng Công ty Phát điện 1 nghiên cứu, xây dựng và áp dụng thành công phần mềm quản lý điều độ tàu than tại Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải, giúp tối ưu hoá trong công tác quản lý bốc dỡ than và góp phần quan trọng trong công tác chuyển đổi số tại Công ty.

Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng AI tại Nhiệt điện Duyên Hải Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và ứng dụng AI tại Nhiệt điện Duyên Hải

Năm 2021 là năm “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. Với mục tiêu xây dựng EVN trở thành doanh nghiệp số, tận dụng sức mạnh của công nghệ số, dữ liệu số để gia tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao trải nghiệm và mức độ hài lòng khách hàng. Để góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề năm 2021 của EVN, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã và đang triển khai nhiều giải pháp để xây dựng mô hình số hóa và chuyển đổi số trong hoạt động SXKD của Công ty. Trong đó, việc đào tạo, nâng cao kiến thức và thay đổi nhận thức cho CB.CNV được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong công tác chuyển đổi số tại Công ty.


Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh:

Để đạt được những mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm 2022, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh năm 2022 gắn liền với chủ đề năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, tình hình thế giới có nhiều biến động, giá cả các nhiên liệu đầu vào như than, khí tăng cao, thị trường điện có nhiều biến động, Công ty đã nỗ lực đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn; nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; đẩy mạnh chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt
Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đang tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo sản xuất, kinh doanh hiệu quả, thích ứng linh hoạt.

Cụ thể, Công ty đã thường xuyên thực hiện bảo dưỡng các thiết bị, đường dây đảm bảo khả năng truyền tải tối đa của tất cả các xuất tuyến truyền tải điện. Cùng với đó là tăng cường kỷ luật vận hành, công tác kiểm tra, đánh giá chẩn đoán, phát hiện và xử lý kịp thời bất thường thiết bị; đảm bảo chất lượng, rút ngắn tiến độ các công trình sửa chữa lớn, áp dụng RCM vào công tác sửa chữa lớn; khắc phục các bất thường, duy trì hoạt động an toàn, ổn định các tổ máy; theo dõi chặt chẽ tình hình cung cấp và dự phòng đầy đủ lượng than theo định mức để đảm bảo nhiên liệu phục vụ sản xuất, chuẩn bị đầy đủ các vật tư phục vụ sửa chữa, dự phòng chiến lược các tổ máy.

Công ty cũng đã tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, tiếp tục triển khai kế hoạch chuyển đổi số với mục tiêu năm 2022 sẽ cơ bản hoàn thành chuyển đổi số. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu thực hiện các giải pháp ứng dụng triển khai hệ thống phần mềm thống nhất, xuyên suốt tạo điều kiện tổng hợp, báo cáo thuận lợi và dễ dàng giữa các cấp quản lý như: Phần mềm quản lý vật tư thiết bị bằng QR, phần mềm bảo dưỡng sửa chữa, phần mềm điều tàu… Qua đó đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động, đảm bảo cung ứng điện an toàn, hiệu quả và tin cậy.

Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt
Khu vực cầu cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý, vận hành.

Thích ứng linh hoạt:

Cùng với quản lý, điều hành đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Ban lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Duyên Hải cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bám sát tình hình thực tế, chủ động và sẵn sàng các kịch bản ứng phó linh hoạt khi có tình huống lây lan dịch bệnh tại các đơn vị, địa phương hay khi có sự cố, có diễn biến bất thường của khí hậu, thủy văn. Từ đó đề ra các chủ trương, kế hoạch hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Hiện tại dịch bệnh Covid-19 trên cả nước đã cơ bản được kiểm soát, nhưng với sự xuất hiện của những biến thể mới với khả năng lây lan nhanh, Công ty đã chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, theo các chỉ đạo của EVN, EVNGENCO1 và địa phương.

Cụ thể là xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế theo từng cấp độ dịch, triển khai khi có dịch nhằm đảm bảo cán bộ công nhân viên được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh. Đồng thời phối hợp cùng ngành y tế địa phương để đảm bảo 100% cán bộ công nhân viên của Công ty được tiêm mũi 4 vắc xin ngừa Covid-19…

Ngoài ra, để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả các tình huống thiên tai cũng như thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn cung cấp điện, Công ty đã tổ chức tổ chức kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, giao các đơn vị trực thuộc xây dựng kịch bản với các phương án ứng phó đặc thù của từng đơn vị.

Nhiệt điện Duyên Hải: Đảm bảo sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt
Lập trình trong chuyển đổi số.

Cạnh đó là tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện kỹ năng và tổ chức kế hoạch ứng cứu khẩn cấp cho toàn thể cán bộ công nhân viên làm công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đến nay, Công ty đã chuẩn bị tốt với phương châm 4 tại chỗ; công tác ứng trực lãnh đạo các đơn vị và 100% quân số trực bão; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện; đảm bảo công tác hậu cần, y tế cần thiết; các đơn vị đã huy động lực lượng, phương tiện, kiểm tra tính sẵn sàng; kiểm tra và chằng chống chằng néo các cột ở vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở; đảm bảo duy trì tốt hệ thống thông tin liên lạc, các đường truyền dẫn…

Những kế hoạch, giải pháp trên chính là tiền đề để Công ty Nhiệt điện Duyên Hải thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với các tình huống thiên tai, dịch bệnh, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phát triển kinh tế cũng như sinh hoạt của nhân dân./.

MỘNG HUYỀN

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động