RSS Feed for Nhà thầu khoan dầu khí Việt Nam trên đường ra biển lớn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 08:19
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nhà thầu khoan dầu khí Việt Nam trên đường ra biển lớn

 - Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển (26/11/2001 - 26/11/2016), Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan dầu đã khẳng định được vai trò chủ lực trong hoạt động khoan thăm dò của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

PV Drilling ký hợp đồng cung cấp giàn khoan tại Myanmar
PV Drilling: Top 10 báo cáo thường niên tốt nhất năm 2016

Cách đây 15 năm, vào ngày 26/11/2001, Bộ Trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ thừa ủy quyền của Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính thức ký Quyết định số 647/QĐ - VPCP về việc thành lập Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí với tên giao dịch PV Drilling.

PV Drilling được thành lập để thực hiện chủ trương tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên ngành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, nhằm tạo thế chủ động trong công tác khoan và các dịch vụ liên quan tại Việt Nam, trên cơ sở tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất và nguồn lực của Xí nghiệp Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí biển (PTSC Offshore).  

Từ những ngày đầu mới thành lập cho đến nay, PV Drilling kiên trì phát triển theo định hướng trở thành nhà thầu khoan uy tín và chất lượng quốc tế, đây cũng là mục tiêu phát triển dài hạn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo định hướng trở thành Tập đoàn kinh tế mũi nhọn của đất nước, đảm bảo an ninh, an toàn năng lượng quốc gia.  

Liên tục trong các năm qua, tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận của Tổng Công ty luôn được xác lập và duy trì ở mức cao so với các đơn vị trong ngành. Quy mô hoạt động của Tổng Công ty tăng trưởng mạnh mẽ, tổng tài sản đạt hơn 25 ngàn tỷ đồng với hơn 2.100 CBCNV chuyên môn cao, tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tận tâm, tận lực cống hiến vì một PV Drilling phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Dù phải hoạt động dưới sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ trong và ngoài nước, PV Drilling đã có những thay đổi ấn tượng về tầm vóc cũng như vị thế trong ngành khoan dầu khívà giữ vững thương hiệu "Người tiên phong của ngành khoan dầu khí Việt Nam", tự tin khẳng định vị thế bằng những giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế như Huân chương Lao động hạng Nhất (2011); Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam do Tạp chí Forbes VN bình chọn (2013, 2014, 2015), Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất trong khối Asean (2013), Nhà thầu khoan dầu khí tốt nhất Châu Á(2012, 2013, 2015), Doanh nghiệp vì người lao động (2015, 2016), Top 50 Doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam (2015, 2016), Giải vàng Chất lượng quốc gia cho hạng mục Doanh nghiệp lớn (2015), Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (2015), Thương hiệu hàng đầu - Top brands (2016), Top 100 Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam (2016)…

Giàn khoan của PV Drilling

Tổng giám đốc PV Drilling Phạm Tiến Dũng cho biết: Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động PV Drilling đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát triển theo đúng định hướng, chiến lược đã được hoạch định, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nhờ đó, PV Drilling đã nhanh chóng chiếm lĩnh 50% thị phần cung cấp dịch vụ khoan trong nước và khoảng 70% các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan. Đặc biệt từ thời điểm hoàn tất cổ phần hóa và niêm yết vào cuối năm 2006 cho đến nay, PV Drilling đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng, với doanh thu tăng hơn 10 lần, lợi nhuận sau thuế tăng gần 16 lần, gia nhập nhóm công ty có tổng giá trị tài sản trên 1 tỷ USD, vốn hóa thị trường xấp xỉ 1,4 tỷ USD.

Cụ thể, năm 2014 doanh thu đạt 21.000 tỷ, lợi nhuận sau thuế (LNST) 2.500 tỷ, Nộp ngân sách nhà nước 3.600 tỷ. Năm 2015 doanh thu đạt 14.444 tỷ đồng, LNST đạt 1.664 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lần lượt là 26.1% và 30.5% với thời điểm 2006; Nộp Ngân sách Nhà nước 2.810 tỷ đồng, giữ vị trí thứ 26 trong TOP 1.000 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất năm 2015.  

Đạt được những kết quả trên là do Tổng Công ty ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của PVDrilling trên thị trường. Xây dựng thành công hệ thống quản trị doanh nghiệp sát với thực tế phục vụ hiệu quả cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngoài việc xây dựng đội ngũ giàn khoan hùng hậu do người Việt Nam làm chủ, PV Drilling đã xây dựng và phát triển thành công đội ngũ nhân lực khoan người Việt Namgiàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, chuyên môn cao và đầy nhiệt huyết,hiện thực hóa ước mơ người Việt Nam làm chủ công nghệ khoan hiện đại - lĩnh vực mà trước đây chỉ do các chuyên gia nước ngoài đảm nhận.

Bên cạnh các kết quả sản xuất kinh doanh xuất sắc đã đạt được, PV Drilling đã có những đóng góp tích cực cùng Tập đoàn thực hiện các chiến lược an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển đảo, duy trì tăng trưởng kinh tế và an sinh xã hội của Chính phủ.  

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động