RSS Feed for Nguồn điện đã sẵn sàng cho Ngày giỗ Tổ Hùng Vương | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 21/07/2024 18:12
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nguồn điện đã sẵn sàng cho Ngày giỗ Tổ Hùng Vương

 - Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Ngày giỗ Tổ Hùng Vương (25/4/2018), các ngày nghỉ lễ (30/4 và 1/5), thực hiện sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), Công ty Điện lực Phú Thọ (PC Phú Thọ) đã xây dựng phương án đảm bảo điện và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng điện lực; đồng thời, phối hợp với Ban tổ chức Lễ hội Đền Hùng tổ chức kiểm tra, rà soát kỹ lưới điện cung cấp cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng để phát hiện và khắc phục triệt để các khiếm khuyết.

Tất cả các chỉ tiêu dịch vụ khách hàng của NPC đều đạt
Chống tổn thất điện năng ở Kỳ Anh và những thách thức
Nâng tầm thương hiệu EVNNPC

Đảm bảo điện an toàn, tin cậy

Ông Phạm Văn Chúc - Phó giám đốc PC Phú Thọ cho biết: Để đảm bảo cung cấp điện phục vụ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 và các ngày lễ lớn, về nguồn điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC và Truyền tải điện Tây Bắc đã phối hợp đóng điện trạm 220kV Phú Thọ. Bên cạnh đó, EVNNPC đã lắp đặt thêm thanh cái 22kV C42 tại trạm 110kV Việt Trì, đảm bảo nguồn 110kV và 22kV khu vực thành phố Việt Trì, các khu vực diễn ra các sự kiện của Lễ hội Đền Hùng.

Trên cơ sở tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng điện, PC Phú Thọ đã xây dựng phương thức kết dây hợp lý, có độ an toàn cao nhất cho lưới điện, bố trí phương thức vận hành nguồn và lưới đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong 72 tình huống sự cố.

Mặt khác, PC Phú Thọ cũng đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận từ văn phòng, kế hoạch vật tư, nhân sự, kỹ thuật, điều độ, kinh doanh, phòng an toàn, công nghệ thông tin và các điện lực địa phương, ngoài lịch trực, phải chuẩn bị đầy đủ, vật tư phương tiện, thông tin thông suốt đảm bảo sẵn sàng làm việc khi có yêu cầu, hoặc xử lý nhanh các tình huống bất khả kháng xảy ra.

Kiểm tra tình hình cung cấp điện tại Chi nhánh Lưới điện cao thế miền Bắc.

Ông Phạm Văn Chúc khẳng định: Sẽ không cắt điện trên lưới trong thời gian diễn ra giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày nghỉ lễ (30/4 và 1/5). Riêng lưới điện Điện lực TP. Việt Trì và lưới điện Điện lực Lâm Thao cấp điện khu vực Khu di tích lịch sử Đền Hùng sẽ không cắt điện trên lưới điện từ ngày 16/4 đến hết ngày 26/4 năm 2018; đồng thời bố trí trực lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên trực 24/24h.

Trường hợp sự cố bất khả kháng, hoặc trường hợp đặc biệt có sự chỉ đạo của kỹ sư điều hành Hệ thống điện miền Bắc, Lãnh đạo EVNNPC, PC Phú Thọ đảm bảo ưu tiên cấp điện cho các phụ tải quan trọng đã được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt.

Theo kế hoạch cấp điện, PC Phú Thọ yêu cầu phòng điều độ phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhân viên trực vận hành các trạm 110kV điều chỉnh điện áp các thanh cái trung áp, kiểm tra và ghi sổ các thông số vận hành; kiểm soát việc cung cấp điện cho khách hàng qua thông tin nhận được từ Trung tâm chăm sóc khách hàng. Hàng ngày, trước 07h00 (từ ngày 21-26/4/2018) tổng hợp tình hình vận hành lưới điện của ngày hôm trước, trước 07h30 (ngày 26/4/2016) tổng hợp tình hình vận hành lưới điện của toàn bộ dịp Lễ để báo cáo lãnh đạo Công ty và Tổng Công ty theo quy định.

Đối với Phòng Kinh doanh, bên cạnh việc phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan kịp thời xử lý những trường hợp bất khả kháng xảy ra trên lưới, phải tăng cường theo dõi các thông tin từ khách hàng để kịp thời giải quyết các thắc mắc, đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khách hàng thông qua Trung tâm chăm sóc khách hàng.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan thông tin tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ cho các công trình điện đảm bảo an toàn cho người, thiết bị và tổ chức tuyên truyền tới người dân không nên thả đèn trời, bắn pháo giấy... làm ảnh hưởng đến các đường dây điện. Đặc biệt là việc sử dụng điện an toàn, hợp lý, cắt bớt các thiết bị điện không cần thiết vào giờ cao điểm, tránh quá tải đường dây, thiết bị làm ảnh hưởng đến việc cung cấp điện cho nhân dân.

Công nhân PC Phú Thọ kiểm tra các tủ hạ thế cấp điện cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Nói về công tác đảm bảo điện cho lễ giỗ Tổ Hùng Vương, ông Hoàng Thanh Bình - Phó giám đốc Điện lực TP. Việt Trì (đơn vị quản lý trực tiếp cấp điện cho lễ giỗ Tổ Hùng Vương) cho biết thêm: Thực hiện nhiệm vụ chính trị, ngay từ đầu năm 2018, được sự phân công của PC Phú Thọ, Điện lực TP. Việt Trì đã phối hợp với Ban Quản lý Khu di tích Đền Hùng và Trung tâm Dịch vụ Môi trường xử lý hành lang, chặt cây, phát tuyến của đường dây 472 (đường dây 22kV) cấp nguồn cho toàn bộ Khu di tích Đền Hùng.

Theo ông Bình, do là Khu di tích nên việc chặt cây không thể tùy tiện mà phải có kế hoạch. Vì vậy, Điện lực TP. Việt Trì đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Môi trường xử lý các tồn tại để đảm bảo cấp điện cho Khu di tích. Cụ thể, cuối tháng 3 vừa qua, Điện lực TP. Việt Trì đã cử cán bộ làm việc với Ban Quản lý và Trung tâm Dịch vụ Môi trường thực hiện kiểm tra tất cả các trạm biến áp (14 trạm). Kết quả, tất cả các trạm đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành.

Tiếp đó, Điện lực TP. Việt Trì đã lập phương án cấp điện và chuẩn bị nguồn dự phòng cho ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Đồng thời, phân công rõ trách nhiệm giữa PC Phú Thọ, Điện lực TP. Việt Trì và Trung tâm Dịch vụ Môi trường trong việc phân công bố trí nguời trực, đảm bảo cấp nguồn điện lưới và máy phát.

Ông Lê Công Luận - Phó giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã phối hợp cùng với PC Phú Thọ, tiến hành kiểm tra các trạm biến áp, các đường dây trung, hạ thế, các điểm tiếp xúc và aptomat, không để tình trạng quá tải xảy ra và xử lý ngay khi phát hiện những bất thường trên lưới. Đồng thời, chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan, thống nhất đảm bảo vận hành an toàn, ổn định phục vụ cho Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương, các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch thuộc phần hội cũng được tổ chức: Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất; Hội trại văn hóa; Liên hoan văn nghệ quần chúng... 

Đặc biệt, ưu tiên cấp điện cho các hoạt động tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về di sản Hát Xoan ở Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Tăng cường thông tin cảnh báo

Trước những diễn biến thời tiết bất lợi: nắng nóng, mưa bão, giông, lốc xoáy, mưa đá, sét đánh, lũ quét, sạt lở đất… PC Phú Thọ đã tăng cường công tác thông tin cảnh báo, hướng dẫn nhân dân về các biện pháp ứng phó.

Cụ thể, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền những kiến thức về an toàn điện, về hành lang lưới điện, về các biện pháp phòng tránh, ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi trong nhân dân để người dân có ý thức trong việc phòng tránh, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Trong những tháng đầu năm 2018 đã phát 100.000 tờ rơi tuyên truyền cho các khách hàng sử dụng điện trong tỉnh.

Bên cạnh đó, PC Phú Thọ thường xuyên kiểm tra, rà soát hành lang an toàn lưới điện, các công trình điện đang vận hành, hoặc đang thi công, nhà cửa kho tàng thuộc phạm vi đơn vị quản lý để kịp thời phát hiện các hạng mục, bộ phận, thiết bị của công trình có nguy cơ bị phá hỏng do ảnh hưởng của thiên tai. Sau khi kiểm tra, rà soát, PC Phú Thọ đã thực hiện các biện pháp gia cố, giằng chống phù hợp, tháo dỡ các bộ phận, thiết bị không đảm bảo an toàn khi có bão, lụt, giông lốc xảy ra.

Đối với các công trình điện, PC Phú Thọ thực hiện chặt tỉa các cây cao dễ gẫy đổ nằm ở gần công trình điện, các cây vi phạm vào hành lang an toàn lưới điện, gia cố, giằng néo, hoặc thay thế các cột điện có nguy cơ đổ, gẫy nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thiên tai gây ra.

PHAN THANH DŨNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động