RSS Feed for Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 đưa điện về 100% các thôn | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Chủ nhật 14/04/2024 21:43
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Nghệ An phấn đấu đến năm 2020 đưa điện về 100% các thôn

 - Tỉnh Nghệ An đang đề ra mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ đưa điện lưới quốc gia về đến 100% các thôn, bản chưa có điện trên toàn tỉnh. Đối với một tỉnh như Nghệ An, đây là nhiệm vụ rất khó khăn và cũng được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong việc phát triển hạ tầng cấp điện trọng yếu.

Hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành Điện lực đến năm 2025

Theo Công ty Điện lực Nghệ An, giai đoạn 2010-2015 đã thực hiện đưa điện về đến trung tâm 24 xã, nhờ vậy đến nay 100% các xã trong toàn tỉnh đã có điện lưới quốc gia đến trung tâm xã.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các địa phương trong tỉnh, cơ sở lưới điện, đặc biệt là lưới điện hạ thế nông thôn còn hạn chế và ảnh hưởng đến chất lượng điện năng. 

Một số địa phương trên địa bàn tỉnh chất lượng điện còn thấp, tổn thất có lúc lên đến trên 12%, đặc biệt là ở các huyện miền núi. Trong khi đó, một số địa bàn thuộc hệ thống điện trung thế kéo dài chưa đủ trạm nên độ ổn định cấp điện kém; hệ thống lưới điện hạ thế sau trạm biến áp có nơi lên đến trên 5 km, không bảo đảm bán kính cấp điện.

Tỉnh Nghệ An đang đề ra mục tiêu phấn đấu từ nay đến năm 2020 sẽ đưa điện lưới quốc gia về đến 100% các thôn, bản chưa có điện trên toàn tỉnh. Đối với một tỉnh như Nghệ An, đây là nhiệm vụ rất khó khăn và cũng được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong việc phát triển hạ tầng cấp điện trọng yếu. 

Hiện nay, theo thống kê của ngành điện lực, tại Nghệ An vẫn còn 242 thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia. Phần lớn các thôn, bản đều nằm ở những nơi khó khăn về cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn, để đầu tư đưa điện lưới quốc gia đến những địa phương này rất tốn kém và khó khăn về mặt kỹ thuật, vì phần lớn đi qua những nơi phức tạp về địa hình, nhiều đồi núi, sông suối…

Cùng với việc chú trọng đầu tư hệ thống điện lưới quốc gia đến các thôn, bản, trong phát triển hạ tầng điện lực, tỉnh Nghệ An cũng tập trung hoàn thiện quy hoạch phát triển điện lực Nghệ An giai đoạn 2016-2025, có tính đến năm 2035; xây dựng và nâng công suất các trạm nguồn 220 kV nhằm bảo đảm nguồn cấp ổn định cho toàn tỉnh; đầu tư, xây dựng hệ thống lưới điện truyền tải (110 kV) và lưới điện phân phối cấp điện kịp thời, đáp ứng đủ nhu cầu công suất sử dụng cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, phục vụ an ninh, quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân. 

Để hoàn thiện hệ thống điện lưới quốc gia, nhu cầu vốn đầu tư rất lớn. Do đó, tỉnh Nghệ An sẽ ưu tiên bố trí các nguồn vốn thực hiện đầu tư, dành ngân sách bố trí vốn đối ứng; tích cực vận động và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ODA; chủ động làm việc với các bộ, ngành Trung ương vận động các đối tác, các nhà tài trợ tiếp tục cung cấp vốn ODA. 

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động