RSS Feed for Năm nhiệm vụ trọng tâm của tân Tổng giám đốc PVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 17/06/2024 08:45
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Năm nhiệm vụ trọng tâm của tân Tổng giám đốc PVN

 - Phát biểu tại Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, tân Tổng giám đốc hứa “sẽ cố gắng hết sức, không ngại khó khăn, gian khổ, làm hết sức mình, cùng tập thể, dựa vào tập thể xây dựng PVN liên tục phát triển...”

Bổ nhiệm Thành viên HĐTV, Tổng giám đốc PVN

Trong lời phát biểu đầu tiên của mình trên cương vị mới, tân Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cho biết: Giá dầu thô xuống thấp kỷ lục trong thời gian vừa qua đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới toàn bộ hoạt động SXKD, đầu tư của Tập đoàn. Các đơn vị trong toàn Tập đoàn từ khâu đầu như: PVEP, VSP đang mất cân đối dòng tiền, các đơn vị dịch vụ chủ yếu: PVD, PTSC, DMC… cũng đang gặp khó khăn nghiêm trọng, do khối lượng công việc giảm mạnh trên 50-60%. Lĩnh vực khâu sau như: lọc dầu, đạm, điện cũng sụt giảm doanh thu và lợi nhuận…

 Tân Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn.

“Ngành Dầu khí Việt Nam đang đối mặt với các khó khăn chưa từng có trong lịch sử phát triển của mình. Do vậy, chúng ta sẽ không thể cùng tồn tại nếu không cùng chia sẻ các gánh nặng, khó khăn hiện nay”, tân Tổng giám đốc PVN khẳng định.

Trong bối cảnh đó, ông Sơn cho rằng, nhiệm vụ quan trọng số một hiện nay là đoàn kết sát cánh cùng tập thể ban lãnh đạo Tập đoàn và người lao động trong toàn các đơn vị tìm mọi giải pháp, làm mọi việc có thể để duy trì hoạt động của các dự án khâu đầu - sự sống còn của các đơn vị dịch vụ.

Ngay buổi đầu nhận nhiệm vụ mới, ông Sơn kêu gọi các đơn vị thành viên trong Tập đoàn chia sẻ khó khăn, đồng thời triển khai quyết liệt các giải pháp.

Một là, liên tục rà soát cắt giảm, tối ưu mọi chi phí trong các đơn vị, kể cả từ chi phí sản xuất đến chi phí văn phòng, chi phí nhân viên.

Hai là, rà soát, tối ưu tiến độ đầu tư, tối ưu dòng tiền chi phí, đặc biệt chi phí tài chính, tái cơ cấu các khoản vay ở các dự án, doanh nghiệp có dòng tiền âm, cải thiện dòng tiền từ các tổ chức tín dụng.

Ba là, các đơn vị dịch vụ áp dụng biện pháp làm việc trước, thanh toán sau để cải thiện dòng tiền của dự án khâu đầu và duy trì việc làm cho đơn vị.

Trong bối cảnh khó khăn trước mắt và lâu dài của lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí - lĩnh vực cốt lõi và các lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị của Tập đoàn, với những bài học từ các khó khăn, thất bại, thậm chí mất mát tài sản, con người trong thời gian vừa qua, theo ông Nguyễn Vũ Trường Sơn cần thực hiện 5 giải pháp sau:

Thứ nhất là về con người: Tổ chức xây dựng hệ thống quản trị nhân sự chuẩn mực quốc tế, xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế.

Xây dựng, bổ sung và hoàn thiện qui chế phù hợp thực tiễn, từ tìm kiếm, đào tạo, tới bố trí, sử dụng lao động; thực hiện tốt chính sách sử dụng, đãi ngộ và tôn vinh người tài.

Thứ hai là tái cơ cấu và quản trị doanh nghiệp: Các thất bại, mất mát vừa qua cho thấy hệ thống quản trị/ kiểm soát doanh nghiệp là một trong các nguyên nhân chủ yếu, chúng ta cần có biện pháp hoàn thiện. Từ đó tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức, quản lý tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả; áp dụng các phương thức quản lý, quản trị doanh nghiệp tiên tiến, hiện đại theo chuẩn mực quốc tế.

Thứ ba là vốn đầu tư: Đây là giải pháp tối quan trọng để duy trì kế hoạch đầu tư hàng loạt các dự án trọng điểm từ nay tới 2020 trong bối cảnh dòng tiền hiện đang khó khăn.

Theo đó, PVN sẽ xây dựng và thực hiện đồng bộ ngay các giải pháp tài chính, cân đối dòng tiền, kế hoạch huy động vốn cho nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển để ứng phó kịp thời với những biến động xấu nhất của giá dầu trong năm 2016 và những năm tiếp theo.

"Dòng tiền của PVN và các đơn vị cần được xây dựng hoàn chỉnh, cập nhật thường xuyên, là công cụ chủ yếu cho công tác quản trị đầu tư", ông Sơn nhấm mạnh.

Thứ tư là quản trị đầu tư: Nâng cao chất lượng dự báo, nghiên cứu thị trường, lập và thẩm định dự án, công tác khảo sát, thiết kế, giải pháp thi công để phấn đấu tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư của các dự án/ công trình. Kiểm soát chặt chẽ tiến độ, chi phí, chất lượng các dự án/ công trình; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động đầu tư. Tập đoàn và các đơn vị định kỳ thực hiện rà soát danh mục đầu tư và rà soát hoạt động đầu tư để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả.

Thứ năm là chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và địa phương liên quan trong việc thực hiện các hoạt động dầu khí, nhằm triển khai hiệu quả tại các khu vực nước sâu, xa bờ, nhạy cảm và gắn liền với bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển. Tạo điều kiện để các nhà đầu tư nước ngoài lớn duy trì sự có mặt và triển khai hoạt động tại các khu vực nhạy cảm.

Tân Tổng giám đốc PVN khẳng định: Từ nay tới 2018 PVN phải triển khai bằng được dự án CRĐ lô 07-03 - là dự án có vị trí quan trọng chiến lược và là điểm tựa để tiến hành các hoạt động dầu khí ra khu vực nhạy cảm xung quanh, chặn đứng sự bành trướng của nước ngoài trên Biển Đông.

NangluongVietnam Online

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động