RSS Feed for Lọc dầu Dung Quất: Tạo thế cạnh tranh từ tối ưu hóa | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 11/12/2023 23:01
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Lọc dầu Dung Quất: Tạo thế cạnh tranh từ tối ưu hóa

 - Nhà máy lọc dầu Dung Quất cần đẩy mạnh tối ưu hóa, nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu để vận hành Nhà máy ổn định và hiệu quả, có tính cạnh tranh cao về giá cả và đảm bảo sản phẩm tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa.

Mở rộng Lọc dầu Dung Quất đang triển khai theo kế hoạch

 Phó Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng và đoàn công tác làm việc tại BSR

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) do Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu đã  làm việc với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) để kiểm điểm tình hình sản xuất kinh doanh  6 tháng đầu năm, tình hình triển khai Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy lọc dầu (NCMR NMLD) Dung Quất, công tác tối ưu hóa NMLD Dung Quất cũng như Hợp tác cung cấp dịch vụ Bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) cho Liên hợp Lọc hóa dầu (LHD) Nghi Sơn.

Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc BSR Đinh Văn Ngọc cho biết: từ đầu năm đến nay NMLD Dung Quất luôn vận hành an toàn, liên tục, ổn định và hiệu quả ở công suất tối ưu, các chỉ tiêu của BSR về lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước đều đạt và vượt kế hoạch.

Tính đến 31/5/2015, sản xuất 2,8 triệu tấn sản phẩm, đạt  48% kế hoạch năm, tiêu thụ 2,6 triệu tấn, đạt 44% kế hoạch năm, doanh thu trên 39,1 ngàn tỷ đồng, đạt 33% kế hoạch năm; nộp NSNN hơn 11,1 tỷ, đạt  69% kế hoạch năm.

Công tác tổ chức sản xuất kinh doanh được thực hiện theo đúng kế hoạch, các hợp đồng tiêu thụ phân phối sản phẩm đã ký kết với các đầu mối được triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo cho sự vận hành ổn định của Nhà máy và góp phần bình ổn thị trường.

Công tác an ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ được đặc biệt trú trọng và thực hiện tốt, luôn được thường xuyên kiểm tra, giám sát theo đúng kế hoạch đề ra.

Về tình hình triển khai Dự án nâng cấp mở rộng NMLD Dung Quất, tính đến nay Ban quản lý Dự án Nâng cấp mở rộng (DQRE) đã hoàn thiện công tác tổ chức, ban hành quy trình, quy chế như: phê duyệt định biên, Quy chế mua sắm hàng hóa dịch vụ, Quy chế phối hợp giữa DQRE và các đơn vị của BSR.

Về các hạng mục của Dự án như: đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng; khảo sát địa chất phục vụ thiết kế tổng thể (FEED); tư vấn lập thiết kế tổng thể (FEED); tư vấn giám sát, rà phá bom mìn… nhìn chung đều đang được triển khai bám sát với tiến độ tổng thể đã được phê duyệt.

Công tác tối ưu hóa NMLD Dung Quất trong 5 tháng đầu năm 2015 được ưu tiên đặc biệt và tích cực triển khai. Các hạng mục chính đã và đang thực hiện là: tối ưu hóa năng lượng; điều chỉnh tối ưu hóa các thông số vận hành; nghiên cứu phương án kết nối và chuẩn bị để nhập điện một phần từ lưới điện EVN 10MW; giảm thải nước ngưng ở thiết bị ngưng hơi máy phát điện; giảm tiêu thụ nước biển làm mát; tái sử dụng nước thải; thu hổi khí xả ra đuốc ở phân xưởng Polypropylene; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quản lý…

Cũng tại buổi làm việc, BSR đã báo cáo về Kế hoạch hợp tác cung cấp dịch vụ BDSC cho Liên hợp LHD Nghi Sơn. Qua hơn 5 năm NMLD Dung Quất chính thức đi vào vận hành, công tác BDSC của BSR đã phát triển vững chắc: hệ thống quản trị tiên tiến; hệ thống quy trình nghiệp vụ chặt chẽ, hiệu quả và luôn cập nhật nhiều công nghệ, kỹ thuật đặc thù của ngành lọc - hóa dầu; nhân sự có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và thuần thục trong công tác BDSC, đảm bảo an toàn. Đến nay, BSR đã bắt đầu hỗ trợ và hướng đến cung cấp dịch BDSC cho các đơn vị khác như cung cấp nhân sự vận hành và bảo dưỡng cho Nhà máy Sơ sợi Đình Vũ, đào tạo nhân sự vận hành, bảo dưỡng cho Liên hợp LHD Nghi Sơn, cung cấp nhân sự bảo dưỡng tổng thể cho Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

BSR sẽ xây dựng phương án hợp tác về BDSC cho Liên hợp LHD Nghi Sơn bao gồm: tư vấn xây dựng hệ thống quản lý BDSC; cung cấp chuyên gia, công nhân có ít nhất 5 năm kinh nghiệm để thực hiện lập kế hoạch, giám sát, thực hiện BDSC thường xuyên, bảo dưỡng tổng thể...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng chỉ đạo Công ty cần nhận diện hết tất cả các lĩnh vực: tiêu hao năng lượng, công nghệ, nhiên liệu, vật tư, phân chia sản phẩm, thị trường… mà có thể tối ưu hóa nhằm kịp thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu để vận hành nhà máy ổn định và hiệu quả, có tính cạnh tranh cao về giá cả và đảm bảo sản phẩm của Nhà máy tiêu thụ tốt tại thị trường nội địa.

Đồng thời cần xem xét, rà soát và tăng cường công tác quản trị công ty và quản trị sản xuất kinh doanh nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro; tiếp thu những ý kiến, đề xuất của các ban chuyên môn PVN để đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch của năm 2015.

Về triển khai Dự án NCMR NMLD Dung Quất, Phó Tổng giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, BSR/DQRE cần tiếp tục triển khai các biện pháp, tìm giải pháp để thực hiện các hạng mục công việc bám sát tiến độ đề ra. BSR/DQRE cùng Ban Chế biến và các Ban khác của PVN cần kết hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc xử lý công việc, cần lập kế hoạch, dự báo các nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án. Cần kết hợp chặt chẽ với Chính quyền địa phương để có kế hoạch, phân công công việc cụ thể, tập chung tháo gỡ nhanh các khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Về Kế hoạch cung cấp dịch vụ BDSC cho Liên hợp LHD Nghi Sơn Phó Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng Chỉ đạo BSR phối hợp với đầu mối là Công ty PTSC  lập kế hoạch cụ thể, triển khai theo khả năng, thế mạnh của mình trên cơ sở đảm bảo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là vận hành an toàn NMLD Dung Quất và triển khai thành công các dự án được giao của Công ty.

NangluongVietnam.vn

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động