RSS Feed for Giữ niềm tin người lao động tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/12/2023 03:33
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Giữ niềm tin người lao động tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

 - Mỗi lần có dịp được làm việc tại dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, tôi luôn cảm nhận được lòng nhiệt thành, mong muốn cống hiến của hầu hết cán bộ, người lao động ở đây. Trong bối cảnh dự án đang gặp muôn ngàn khó khăn, làm thế nào để giữ được ngọn lửa nhiệt thành, niềm tin của hàng ngàn người lao động trên công trường đã được Tập thể Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) quyết liệt vào cuộc.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2: Nhiều khó khăn chưa được tháo gỡ

Dự án xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 có tổng công suất thiết kế 1.200 MW, với hai tổ máy công suất 600MW, sử dụng công nghệ đốt than phun. Đây là một trong những dự án xây dựng nhà máy điện trọng điểm quốc gia đặt tại Trung tâm điện lực Thái Bình, có vai trò cực kỳ quan trọng đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế vùng Duyên hải Bắc Bộ. Ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án, PVN đã biệt phái hàng trăm cán bộ, chuyên viên có trình độ cao, kinh nghiệm dày dạn trên cả nước về triển khai dự án.

Một số sự việc không mong muốn xảy ra trong thời điểm triển khai tiền dự án đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm tư của người lao động tại Dự án. Trưởng phòng Tổ chức Hành chính Ban QLDA, anh Nguyễn Hùng Luận phân tích: “Anh em đi làm công ăn lương, làm theo quy trình, theo lệnh cấp trên. Nên việc ký tá hồ sơ giấy tờ là việc không thể tránh khỏi. Bởi vậy tâm lý bị “liên lụy” khi xảy ra những vụ việc khuất tất, đặc biệt liên quan đến pháp luật khiến anh em đặc biệt lo ngại. Đó là chưa kể đến những tác động từ người thân, gia đình”.

Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Anh Nguyễn Hùng Luận tâm sự thêm: “Anh thử nghĩ xem, chúng tôi là những người đi làm xa nhà. Anh em mỗi tuần mới về nhà 1-2 ngày, những đợt dự án triển khai rầm rộ có nhiều người cả tháng mới đáo qua nhà được một lần. Ấy vậy khi về đến nhà, bố mẹ, vợ con cứ hỏi xem dự án triển khai thế nào? Có ai bị làm sao không?. Áp lực tâm lý ấy lớn lên theo từng ngày và không phải ai cũng chịu đựng được”.

Nắm bắt được tâm lý cán bộ công nhân viên tại dự án, cả hệ thống chính trị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ngay lập tức vào cuộc. Tập đoàn đã thành lập Tổ công tác với quyết tâm đưa dự án NMNĐ Thái Bình 2 hoạt động vào năm 2020.

Kể từ khi thành lập đến nay, Tổ công tác đã liên tục duy trì các buổi giao ban hàng tuần, tháng tại công trường cùng với Tổng thầu dự án, các nhà thầu đang xây dựng dự án. Mỗi buổi giao ban liên tục cập nhật tiến độ, thực trạng các hạng mục xây dựng, thiết bị thực tế trên công trường, nỗ lực cùng tháo gỡ từng khó khăn vướng mắc của nhà thầu về các vấn đề như nguồn tài chính, thanh quyết toán các hạng mục công trình, huy động nhân lực…

Mặt khác, PVN đã bổ sung những nhân sự có kinh nghiệm và trình độ cao cho lực lượng trực tiếp trên công trường là Ban QLDA và Tổng thầu PVC. Đồng thời huy động cả cán bộ của Tập đoàn từ các ban chuyên môn đến các đơn vị thành viên về “hội quân” hỗ trợ cho dự án NMNĐ Thái Bình với một nhiệm vụ duy nhất là nhanh chóng hoàn thành dự án NMNĐ Thái Bình 2. Từ đây, hàng loạt các biện pháp, phương án khả thi đã được triển khai từ việc đẩy nhanh tiến độ thanh quyết toán khối lượng thi công tại dự án cho các nhà thầu, nỗ lực hoàn thành các hạng mục chính đang còn dang dở đến tìm cách khơi nguồn tài chính để giải quyết thúc đẩy dự án.

Trong thời gian triển khai dự án, xác định đây là dự án rất gian nan nên Lãnh đạo Tập đoàn và các tổ chức chính trị như Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam luôn dành tình cảm, hỗ trợ cán bộ công nhân viên tại Ban QLDA cũng như Tổng thầu PVC và các nhà thầu. Trong dịp Tết cổ truyền vừa qua, các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ cán bộ công nhân viên tại dự án hàng trăm triệu đồng, chia sẻ khó khăn giúp anh em đang bám công trường đón một cái tết đầm ấm. Đặc biệt, việc chúc Tết của các lãnh đạo cấp cao nhất của Tập đoàn tại công trường NMNĐ Thái Bình 2 đã củng cố vững vàng niềm tin của người lao động tại dự án. 

Mặc dù cuối năm là thời điểm rất nhiều việc cần phải giải quyết nhưng lãnh đạo Tập đoàn cũng đã có buổi gặp mặt thân mặt và làm việc riêng với toàn bộ các nhà thầu liên quan đến dự án NMNĐ Thái Bình 2 tại Hà Nội. Một lần nữa các kiến nghị, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho dự án được Chủ đầu tư, các nhà thầu được cập nhật thông tin một cách minh bạch, xác đáng. Từ đó, các bên tham gia xây dựng NMNĐ Thái Bình 2 đã tìm được sự cảm thông với một mục đích duy nhất là đưa dự án sớm về đích.

Mặc dù các giải pháp nêu trên chưa giải quyết cơ bản vấn đề nguồn tài chính của dự án NMNĐ Thái Bình 2 nhưng sự sát sao, cùng “chung lưng đấu cật” với cán bộ công nhân viên của lãnh đạo Tập đoàn chính là nguồn động viên lớn nhất, là cái neo giữ niềm tin của người lao động tại dự án NMNĐ Thái Bình 2. 

Chia sẻ với phóng viên về tâm tư tình cảm của người lao động tại dự án NMNĐ Thái Bình 2, Phó trưởng Ban QLDA Nguyễn Hoàng Lâm cho biết: Hiện nay chúng tôi hoàn toàn tin tưởng và quyết tâm nỗ lực hoàn thành dự án. Toàn bộ các thông tin liên quan đến dự án như báo cáo với lãnh đạo Đảng, Chính phủ đều được lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo Ban QLDA cập nhật tới cán bộ nhân viên. Tôi thấy rằng với sự đồng cảm, hỗ trợ của lãnh đạo Tập đoàn cũng như các Bộ ngành Chính phủ, cán bộ nhân viên Ban QLDA đã và đang yên tâm công tác, nỗ lực hoàn thành các hạng mục xây dựng dang dở, chuẩn bị công tác chạy thử hướng tới mốc đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1.  

Có thể thấy rằng, để giữ vững niềm tin cho người lao động tại một dự án đang gặp muôn vàn khó khăn như NMNĐ Thái Bình 2 đòi hỏi sự bền bỉ, kiên trì và quan tâm thực sự của cả hệ thống chính trị. Tôi đặc biệt tâm đắc với lời phát biểu của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhân chuyến kiểm tra tiến độ dự án NMNĐ Thái Bình 2 vào tháng 11/2018: “Trong quá trình làm việc, ai cũng sẽ có thể có sai sót. Chúng ta là những người dầu khí chân chính, làm việc công tâm, không mưu đồ vụ lợi thì không sợ sai. Đừng để nỗi sợ hãi đó ảnh hưởng đến cách chúng ta làm người, làm việc”.

THÀNH CÔNG

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động