RSS Feed for GE lọt Top các công ty sáng tạo nhất toàn cầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ năm 01/12/2022 17:58
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

GE lọt Top các công ty sáng tạo nhất toàn cầu

 - Trong danh sách thường niên vinh danh các công ty sáng tạo nhất, GE xếp vị trí thứ 2 trong lĩnh vực năng lượng nhờ xây dựng thành công trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Hoa Kỳ, trong khi GE Healthcare lọt vào top 4 công ty sáng tạo nhất ngành y tế với các giải pháp giúp giảm bớt những vấn đề còn tồn tại của ngành.

GE theo đuổi môi trường sạch hơn
Số hóa đem lại giá trị gia tăng lớn cho ngành năng lượng
Dấu ấn công nghệ GE trong Công trình Thủy điện Lai Châu

Từ 10 năm trước, Tạp chí Fast Company đã bắt đầu công bố danh sách thường niên vinh danh các công ty sáng tạo nhất. Mỗi năm, báo cáo sàng lọc từ nhiều công ty để chọn ra một danh sách các công ty vừa có tiềm lực tài chính bền vững vừa có thương hiệu được yêu thích nhất trong khi vẫn tận dụng được công cụ thương mại để tạo ra sự khác biệt trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, tầm ảnh hưởng của các công ty này trên phạm vi toàn cầu là một trong các tiêu chí lựa chọn chủ chốt.

Các lĩnh vực kinh doanh của GE đã góp mặt trong danh sách này kể từ năm 2008, và đang tiếp tục duy trì thành tích ở những thứ hạng cao nhất.

Tua bin Haliade được lắp đặt.

Năm nay, GE xếp vị trí thứ 2 trong lĩnh vực năng lượng nhờ xây dựng thành công trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên tại Hoa Kỳ; trong khi đó, GE Healthcare lọt vào top 4 công ty sáng tạo nhất ngành y tế với các giải pháp giúp giảm bớt những vấn đề còn tồn tại của ngành.

Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên

Việc thi công trang trại điện gió Block Island hoàn thành vào giữa tháng 8 năm 2016 khi 15 cánh quạt cuối cùng (mỗi cánh dài gần 74m) được lắp đặt. Năm tuabin gió GE Haliade được lắp đặt hoàn chỉnh, mỗi tuabin cao tương đương tượng Nữ Thần Tự Do, đã sẵn sàng để chạy nghiệm thu và đưa vào thử nghiệm.

Công nhân GE làm việc trên tua bin.

Trang trại gió Block Island được trang bị tuabin Haliade khổng lồ với chiều cao tính tới đỉnh cánh quạt xấp xỉ 183m so với mực nước biển, tổ máy phát điện được chia vào ba mạch điện riêng biệt để đảm bảo cả khi hai mạch điện bị ngắt, tua bin vẫn tiếp tục tạo ra được 2 MW điện trong mạch điện còn lại; và các tổ máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu không bánh răng tân tiến của GE, mỗi máy có thể sản xuất 6 MW điện. Sự kết hợp này hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ở cả Hoa Kỳ và trên toàn thế giới.

Một khi được hòa mạng, trang trại sẽ sản xuất tổng cộng 30 MW điện, đủ để cung cấp điện cho 17.000 hộ gia đình và biến Block Island thành vùng đảo giàu năng lượng nhất miền đông bắc nước Mỹ. Trang trại được kỳ vọng đạt công suất tối đa vào khoảng 125.000 MW điện trong một giờ, đủ để đáp ứng 90% nhu cầu về điện năng trên đảo và thậm chí cung cấp nguồn điện dư thừa vào đất liền thông qua hệ thống cáp dưới đáy biển.

Giải pháp cho các vấn đề y tế

Một trong những thành tựu nổi bật nhất đến từ sự hợp tác giữa GE Healthcare và bệnh viện Johns Hopkins nhằm vận hành hiệu quả Trung tâm Chỉ huy giúp việc điều phối dòng bệnh nhân nhập viện và luân chuyển trong viện tốt hơn.

GE tạo ra các phần mềm chuyên biệt để biến đổi nơi này thành một Trung tâm Chỉ huy theo mô hình NASA. Tại đây, 22 màn hình có độ phân giải cao được lắp đặt trên tường, cập nhật liên tục các dữ liệu và hình ảnh theo thời gian thực từ 14 nguồn khác nhau. Các dữ liệu này giúp nhân viên tại Trung tâm Chỉ huy dự đoán các nguy cơ, sắp xếp thứ tự ưu tiên nhằm đảm bảo lợi ích của tất cả các bệnh nhân và có những sự can thiệp kịp thời trong việc điều phối bệnh nhân.

Để làm được việc này, các nhân viên sử dụng một chương trình với bản sao kỹ thuật số của bệnh viện nhằm dự đoán các hoạt động của bệnh nhân trong vòng 48 giờ tiếp theo; một thuật toán khác cho các nhân viên biết phòng nào đang trống hay bệnh nhân nào được xuất viện sẽ giúp giảm bớt thời gian chờ, và một chương trình khác chuyên dự báo khi tình trạng thiếu nhân viên y tế xuống thấp ở mức độ nguy hiểm và báo động tới các quản trị viên.

Các kết quả ban đầu từ bệnh viện Johns Hopkins rất khả quan. Theo ghi nhận của bệnh viện, khả năng tiếp nhận bệnh nhân với các tình trạng phức tạp từ các bệnh viện lân cận trong vùng và trên cả nước đã được cải thiện đến 60%; xe cứu thương tiếp cận được bệnh nhân bên ngoài bệnh viện sớm hơn 63 phút, đồng thời khoa cấp cứu sắp xếp giường bệnh cho bệnh nhân nhanh hơn tới 30%.

Trung tâm Chỉ huy theo mô hình NASA ở bệnh viện Johns Hopkins.

Tại Trường Đại học California San Francisco (UCSF), các cán bộ y tế cũng đang cộng tác với GE Healthcare nhằm phát triển một thư viện tập hợp các thuật toán chuyên sâu giúp cách mạng hóa tốc độ đọc các bản chụp chiếu và cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Một ví dụ sơ bộ về thuật toán đang được phát triển để chẩn đoán X quang chứng tràn khí ngực hoặc xẹp phổi, những chứng bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng. Thuật toán sẽ tập trung vào việc dạy cho máy phân biệt giữa các bản chụp bình thường và bất thường nhằm giúp các bác sĩ có thể ưu tiên và nhanh chóng chữa trị bệnh nhân mắc bệnh, qua đó giảm chi phí, tăng hiệu quả chữa trị và cải thiện trải nghiệm trong quá trình điều trị của bệnh nhân.

THANH HUYỀN

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động