RSS Feed for EVNHANOI sửa chữa, lắp đặt điện cho 100% hộ nghèo huyện Thanh Oai | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 00:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

EVNHANOI sửa chữa, lắp đặt điện cho 100% hộ nghèo huyện Thanh Oai

 - Chiến dịch sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện cho các hộ nghèo được Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) thực hiện trong nhiều năm qua trải dài trên các địa bàn, huyện thị. Mỗi hộ sẽ được thay mới toàn bộ đường dây điện, lắp công tơ và thay bóng tiết kiệm điện năng. Hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư để giúp những gia đình nghèo. Trong chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng cuối năm 2020, đã có 800 hộ nghèo thuộc huyện Thanh Oai được hỗ trợ để thay thế thiết bị điện.


Ngành Điện Thủ đô hướng về miền Trung trong tháng tri ân khách hàng


Buổi sáng cuối tháng 10, căn nhà của bà Trần Thị Điển, nằm tại xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội không khoá cửa. Gió thu se lạnh luồn qua 3 gian nhà trống trải, theo đúng nghĩa đen. Căn nhà gần như không có tài sản gì đáng giá, chiếc tivi thế hệ cũ hỏng màn hình, 3 chiếc quạt cây, hai chiếc giường chăn chiếu mỏng manh, trong bếp, chiếc bếp ga được che bằng một tấm nilon phủ lớp bụi dày, đã lâu rồi chưa được nổi lửa. Trong sân chỉ có bóng những người thợ điện sáng nay đang giúp thay đường dây.

Bà Trần Thị Điển ở trong căn nhà của mình.

Không ai rõ mức thu nhập hàng tháng của bà là bao nhiêu, có thể loanh quanh ở mức một triệu nhờ tiền bán rau và công làm cỏ, hoặc có thể thấp hơn, hoá đơn tiền điện mỗi tháng chỉ vài chục nghìn nhưng thường được nhà nước trợ cấp 30.000 đồng, phần còn lại bà con làng xóm giúp đỡ. Là một trong những gia đình nghèo nhất xã Kim An, trước đây bà Điển ở cùng với gia đình em trai, nhưng sau đó, người em rượu chè, đau yếu liên miên, cả gia đình phải ra Hà Nội chữa bệnh nên căn nhà vốn là nơi sinh hoạt của 5 thành viên giờ chỉ còn lại bà Điển sinh sống. Người phụ nữ đã gần 70 tuổi, không có họ hàng thân thuộc, không có sức lao động và cũng không có kế sinh nhai.

Công nhân của EVNHANOI đang lắp đặt, sửa chữa đường dây điện tại nhà Bà Trần Thị Điển.

 

Hệ thống thiết bị đường dây cũ không đảm bảo an toàn được tháo gỡ.

Chi phí thay đường dây không nhiều, nhưng với một người phụ nữ sống hôm nay chưa biết ngày mai như bà thì quá sức chi trả. Chính vì vậy, EVNHANOI, trong chương trình hỗ trợ thay mới đường dây cho người dân trên địa bàn đã hỗ trợ gia đình. Toàn bộ đường dây cũ được tháo bỏ và thay bằng đường dây mới bền và an toàn hơn, những bóng đèn tiết kiệm điện cũng được thay thế cho những bóng cũ đã tù mù, không đủ thắp sáng. Dù biết người phụ nữ ấy ít khi sử dụng, nhưng "hy vọng bà sẽ được sử dụng điện một cách an toàn hơn, bớt đi nỗi lo những mùa mưa bão, đường dây cháy chập, hay ít nhất mùa đông tới sẽ có thể đun nước, thắp sáng và sưởi ấm" - anh Thuật, thuộc nhóm thợ điện phụ trách địa bàn xã cho biết.

 

Ngôi nhà nơi của hai mẹ con cô Trần Thi Thập sinh sống.

Cách căn nhà của bà Điển khoảng 2km, tại xã Kim Lân là nơi sinh sống của hai mẹ con cô Trần Thi Thập (55 tuổi) và em Lê Thị Hợp (15 tuổi). Con đường dẫn vào nhà của hai mẹ con được xếp bằng những viên gạch xỉ đã bám đều rêu phong. Nhà chỉ có một phòng duy nhất, vừa là phòng khách, vừa là phòng ngủ và vừa là phòng học cho em Hợp. Ngoài bàn ghế, giường tủ đã cũ, căn nhà không có đồ đạc gì đáng giá.

Mỗi tháng gia đình cô Thập chỉ dùng hết vài chục nghìn tiền điện vì ngoài bóng đèn và một chiếc quạt cho mùa hè, đồ điện trong nhà gần như không còn gì. Đã từ lâu cô Thập không biết ai trả hoá đơn giúp gia đình mình, “có thể xã giúp đỡ, hoặc gia đình người họ hàng gần đây trả giúp vì thương hai mẹ con, chứ cô làm gì có tiền”, người phụ nữ chia sẻ khi đứng bên thềm đợi những người thợ điện lắp đặt đường dây mới trong nhà.

Cũng như nhiều gia đình hộ nghèo khác tại huyện Thanh Oai trong thời điểm này, căn nhà của hai mẹ cô Thập cũng được hỗ trợ thay đường dây cũ và lắp đặt đường dây, công tơ, bóng đèn an toàn hơn. Hệ thống điện mới mang đến sự ổn định cho một phần cuộc sống của hai mẹ con cô Thập, giữa căn nhà với một tương lai bất ổn và vô định.

Công nhân EVNHANOI đang chuẩn bị thay thế đường dây mới.

Cách đó không xa, gia đình chị Nguyễn Thị Tuyên và Nguyễn Huy Thắng là một cảnh nghèo khác tại huyện Thanh Oai. Hộ gia đình với 7 người sinh sống trong khu đất nhỏ, hai gian nhà chung một mái, khoảnh sân trước hiên chỉ đủ rộng để phơi một nửa số thóc thu hoạch vụ hè thu vừa rồi.

Ngồi bên hiên nhà, bố mẹ chồng chị Tuyên cần mẫn vót từng chiếc vành nón để tăng thêm thu nhập, mỗi ngày từ sáng đến chiều hai ông bà có thể vót được khoảng 10 chiếc. Một bó 10 chiếc vành nón bán được 18.000 đồng.

Anh Thắng, 35 tuổi bị viêm tuỵ và gần như tháng nào cũng phải đi bệnh viện. Sức khoẻ không cho phép anh làm các công việc nặng nhọc, những khi không ốm, anh đi làm thợ xây, mỗi tháng thu nhập được gần 3 triệu đồng, đây cũng là nguồn thu nhập chính của cả nhà. Cuộc sống xoay quanh những phép toán sinh kế. Tổng thu nhập của chồng cộng hỗ trợ hộ nghèo, tiền vót vành nón, trừ đi tiền học của 3 con, tiền điện nước, tiền ăn của 7 người, tiền thuốc cho chồng và ông bà nội, tiền sinh hoạt… thu chưa lúc nào đủ chi.

 

Công nhân EVNHANOI đang sửa chữa hệ thống điện trong gia đình chị Tuyên.

Gia đình của bà Điển, cô Thập, anh Thắng, chị Tuyên nằm trong số 800 hộ nghèo thuộc huyện Thanh Oai được hỗ trợ để thay thế thiết bị điện trong chiến dịch kéo dài suốt 3 tháng cuối năm 2020. Sự hỗ trợ của EVNHANOI đến với các gia đình vào đầu tháng 10, trước khi mùa đông chính thức bắt đầu. Bên cạnh hệ thống đường dây mới, các gia đình được lắp thêm một bóng đèn năng lượng mặt trời ngay trong sân. Ngôi nhà giờ đây đã sáng sủa hơn mỗi tối, yên tâm về một hệ thống điện an toàn.

“Tiếng là người Thủ đô, nhưng ở nhiều huyện như Thanh Oai, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Mỹ Đức… vẫn còn nhiều gia đình thuộc diện nghèo như chị Điển, chị Thập. Những đường dây điện mới không thể ngay lập tức giúp họ thoát nghèo, nhưng một căn nhà sáng hơn, với ánh đèn ấm áp, an toàn với đường dây đấu nối cẩn thận ít nhất cũng có thể giúp họ yên tâm trong sinh hoạt hằng ngày”, đại diện EVNHANOI chia sẻ./.

PV TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động