RSS Feed for Dự án lọc dầu Vũng Rô được hưởng ưu đãi một số loại thuế nhập khẩu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 21/02/2024 08:37
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dự án lọc dầu Vũng Rô được hưởng ưu đãi một số loại thuế nhập khẩu

 - Thông tin từ Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô (Đơn vị chủ đầu tư dự án lọc dầu Vũng Rô) cho biết, Chính phủ đã đồng ý cho dự án lọc dầu Vũng Rô được hưởng ưu đãi một số loại thuế nhập khẩu. Cụ thể, thuế nhập khẩu là 7% đối với xăng dầu, 5% với LPG và 3% với sản phẩm hóa dầu như một số dự án lọc dầu khác tại Việt Nam hiện nay

>> Dự án lọc dầu Vũng Rô sẽ khởi công trước ngày 1/7
>> Đồng ý chủ trương nâng công suất dự án lọc dầu Vũng Rô lên 8 triệu tấn/năm
>> Đề xuất nâng công suất, thay đổi địa điểm dự án lọc dầu Vũng Rô

Vị trí Dự án lọc dầu Vũng Rô trong Khu kinh tế Nam Phú Yên (Ảnh: Internet)

Theo kiến nghị của chủ đầu tư về cơ chế ưu đãi, Thủ tướng đã đồng ý cho dự án lọc dầu Vũng Rô được hưởng thuế suất xuất khẩu sản phẩm lọc dầu của dự án là 0%, còn thuế nhập khẩu sẽ được hưởng 7% đối với đối với xăng dầu, 5% với LPG và 3%, với sản phẩm hóa dầu như một số dự án lọc dầu khác tại Việt Nam.

Như vậy, nếu mức thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong thời gian tới thấp hơn mức ưu đãi nói trên thì có khả năng chủ đầu tư sẽ được nhà nước bù phần thuế thiếu hụt này.

Theo chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư của dự án hiện khoảng 3,7 tỉ đô la Mỹ, công suất 8 triệu tấn/năm.

Dự kiến, trong tháng 3, tỉnh Phú Yên sẽ cấp phép đầu tư điều chỉnh cho dự án, dự kiến dự án sẽ được khởi công vào ngày 19/5/2013.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý chủ trương điều chỉnh quy mô Dự án lọc dầu Vũng Rô (Đông Hòa, Phú Yên) từ 4 triệu tấn dầu thô lên 8 triệu tấn/năm; đồng thời đồng ý nguyên tắc việc điều chỉnh địa điểm của dự án bao gồm cả cảng chuyên dụng.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho dự án. Trong đó, Thủ tướng lưu ý, tỉnh Phú Yên phải đáp ứng yêu cầu công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại, bảo đảm về an toàn và môi trường; làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của Nhà đầu tư, của Nhà nước và tỉnh Phú Yên trong dự án; rà soát chặt chẽ về pháp lý trước khi cấp phép, nhất là các điều khoản cam kết trách nhiệm của phía Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng giao Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án, phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Phú Yên trong việc rà soát về pháp lý, về năng lực của nhà đầu tư, công nghệ áp dụng cho dự án.

Về một số cơ chế, chính sách áp dụng đối với dự án này, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc áp dụng thuế suất xuất khẩu sản phẩm lọc dầu của dự án là 0%, xem xét áp dụng tương tự như đối với các dự án lọc dầu khác về quyền phân phối sản phẩm lọc dầu, thuế nhà thầu nước ngoài, tiền sử dụng mặt nước và đáy biển, thuế sử dụng tài nguyên nước ngọt, nước biển; đồng ý nguyên tắc nhà đầu tư ứng trước kinh phí để giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng dùng chung của dự án và các dự án khác trong khu kinh tế; nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng hàng rào về đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc theo quy định.

Dự án lọc hóa dầu Vũng Rô được xây dựng tại khu công nghiệp Hòa Tâm, thuộc khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên. Các sản phẩm chủ yếu của nhà máy gồm: khí hóa lỏng, nhiên liệu phản lực, xăng cao cấp, dầu diesel, polypropylen, benzen và lưu huỳnh.

NangluongVietnam.vn

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Hiến pháp là mái nhà bảo vệ nhân dân
Ý đồ của Trung Quốc ‘đổ tiền’ vào Campuchia là gì?
Vụ Philippines kiện Trung Quốc: Đến lúc điều chỉnh quan điểm?
Nữ tổng thống Hàn Quốc trước thách thức Triều Tiên
Có tàu khu trục tàng hình, Trung Quốc 'đảm bảo chiến thắng'?
Cuộc chiến tranh lạnh trên không gian của các nước lớn

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động