RSS Feed for Động thổ dự án Nhiệt điện Vân Phong 1, sau 12 năm chờ đợi | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ bảy 02/12/2023 23:02
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Động thổ dự án Nhiệt điện Vân Phong 1, sau 12 năm chờ đợi

 - Ngày 6/10, tại xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa, Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản) đã tổ chức lễ động thổ dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.

Những điểm mới, quan trọng trong ‘nhiệm vụ’ lập Quy hoạch điện 8Dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 có công suất 1.320 MW, tổng nguồn vốn đầu tư 2,58 tỷ USD. Mỗi năm, dự kiến cung cấp cho hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 9 tỷ kWh (lượng điện này được truyền tải thông qua đường dây 500kV Vân Phong - Vĩnh Tân), góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng cho khu vực miền Nam. 

Thông tin từ Báo Khánh Hòa cho biết: Dự án này được triển khai từ năm 2007, nhưng đến tháng 7/2017 mới được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tháng 10/2018, dự án chính thức ký kết hợp đồng BOT, hợp đồng mua bán điện và được cấp bảo lãnh của Chính phủ. Đây là một trong những hợp đồng thuộc văn kiện hợp tác đã được Việt Nam và Nhật Bản trao đổi tại buổi hội đàm giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Nhật Bản năm 2018 của Chính phủ Việt Nam.

Kể từ khi dự án được Thủ tướng Chính phủ cho phép và Bộ Công Thương phê duyệt, các cơ quan liên quan của tỉnh Khánh Hòa tiến hành giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân 2 thôn Mỹ Giang, Ninh Yển (xã Ninh Phước). 

Sau 12 năm, đến tháng 5/2019, chính quyền địa phương chính thức bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, mở ra giai đoạn mới của dự án.

Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 là dự án động lực, có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và Khu Kinh tế Vân Phong nói riêng. Dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thực hiện an ninh năng lượng cho hệ thống lưới điện quốc gia; giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp cho ngân sách địa phương. Dự án này được kỳ vọng là sẽ có sức lan tỏa, thúc đẩy, thu hút các dự án khác đầu tư vào Khu Kinh tế Vân Phong, phát triển công nghiệp địa phương, tạo sức bật cho kinh tế Khánh Hòa và khu vực Nam Trung bộ.

Theo kế hoạch, dự án sẽ đi vào vận hành thương mại trong năm 2023. 

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động