RSS Feed for Điều chỉnh giá điện được cân nhắc thận trọng | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ ba 18/06/2024 11:39
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Điều chỉnh giá điện được cân nhắc thận trọng

 - Việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu này không ảnh hưởng nhiều đến ổn định kinh tế vĩ mô, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng của năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 ở mức thấp.

Giá điện tăng 7,5% không ảnh hưởng nhiều đến CPI

Giá bán điện đã được điều chỉnh tăng từ ngày 16-3, việc điều chỉnh giá điện ước tính làm tăng CPI năm 2015 lên khoảng 0,18%-0,23%. Đợt điều chỉnh giá xăng dầu ngày 11/3/2015 ước tính làm tăng CPI của tháng 3/2015 lên khoảng 0,04%.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thiếu minh bạch trong giá điện và có ý kiến nói Bộ Công Thương dựa vào báo cáo của EVN  để quyết định cho tăng giá bán điện, như vậy  mới đứng về phía doanh nghiệp, chưa quan tâm đến người tiêu dùng.

Chủ nhiệm VPCP khẳng định tăng giá điện lần này ít tác động đến nền kinh tế. Ảnh: SONG ANH

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, việc điều chỉnh giá bán điện ngày 16-3 là cần thiết và căn cứ vào giá thành sản xuất, kinh doanh điện năm 2013 đã được kiểm toán độc lập và kiểm tra của Tổ công tác liên ngành.

Chi phí ước thực hiện năm 2014, trong đó các yếu tố tăng giảm chi phí đầu vào, như tăng giá than, giá khí, tỷ giá, thuế tài nguyên nước, giá mua điện từ các nhà máy thủy điện nhỏ và chỉ có giá dầu là giảm.

Một điểm nữa, bảo đảm phù hợp với Quyết định 69/2013/QĐ-TTg về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, Quyết định số 2165/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về khung giá của mức giá điện bán lẻ bình quân qua các năm 2013-2015.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định, phương án điều chỉnh giá cũng được các bộ Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước thống nhất. Đây cũng là phương án tăng thấp và ít tác động đến kinh tế - xã hội.

Dự tính chỉ làm tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2015 khoảng 0,18-0,23%. Ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội sẽ tăng thêm mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng.

Đối với một số ngành sản xuất có mức tiêu thụ điện cao như thép, xi măng, ước tính tỷ lệ tăng giá thành công khoảng 0,07% đến 0,66%.

Việc điều chỉnh đồng thời giá điện, xăng dầu được một số chuyên gia cho là chưa hợp lý, tạo sức ép tăng lạm phát, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

Bộ trưởng Nên cho rằng, điện, xăng dầu là hai mặt hàng quan trọng đối với nền kinh tế. Cơ chế quản lý, điều chỉnh giá phải tuân thủ quy trình, thủ tục, nguyên tắc theo quy định của pháp luật. Giá bán xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước.

Hiện nay, theo người đứng đầu Văn phòng Chính phủ, việc điều hành giá xăng dầu đã cơ bản theo cơ chế thị trường; giá bán lẻ xăng dầu trong nước được điều chỉnh trên cơ sở biến dộng giá xăng dầu thế giới, kết hợp với công cụ điều tiết thuế và quỹ bình ổn giá xăng dầu, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành kinh tế, xã hội theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu cùng trong tháng 3 vừa qua đã được các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc thận trọng, ngoài bến động các yếu tố chi phí đầu vào (có tăng, có giảm).

Về đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá đến kinh tế, xã hội, theo Bộ trưởng Nên, dựa trên cơ sở đó lựa chọn phương án có tác động bất lợi nhất và hỗ trợ người tiêu dùng điện ở mức phù hợp.

SONG ANH

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động