RSS Feed for Dịch vụ kỹ thuật là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi của PVN | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ tư 24/07/2024 06:29
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Dịch vụ kỹ thuật là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi của PVN

 - Tại TP. Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa tổ chức hội nghị triển khai công tác dịch vụ và thực hành tiết kiệm năm 2013.

>> Sẽ đưa giàn Thỏ Trắng vào khai thác trước kế hoạch
>> Một số giải pháp hoàn thiện mô hình Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
>> Quản trị doanh nghiệp trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng giám đốc PVN Đỗ Văn Hậu khẳng định, dịch vụ kỹ thuật dầu khí là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn. Năm 2012, dịch vụ dầu khí đã đóng góp rất lớn vào thành công chung của Tập đoàn, doanh thu dịch vụ toàn Tập đoàn tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao.

Sự phối hợp, hỗ trợ cùng phát triển giữa các đơn vị thông qua việc tăng cường sử dụng dịch vụ và thực hiện dịch vụ giữa các đơn vị có chuyển biến tích cực; thương hiệu các đơn vị dịch vụ trong ngành đã được khẳng định; năng lực, tính chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ được cải thiện nhiều, các đơn vị có khả năng thực hiện các dự án phức tạp, đòi hỏi công nghệ cao mà trước đây phải thuê nước ngoài thực hiện.

Việc mở rộng dịch vụ ra nước ngoài đã bước đầu thu được kết quả khả quan; Tập đoàn đã xây dựng được đội ngũ làm dịch vụ có chuyên môn cao; chủ động hơn trong thực hiện các dự án đầu tư và các hoạt động đảm bảo chủ quyền quốc gia trên biển.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn rất nhiều khó khăn, việc hoàn thành kế hoạch năm 2013 của Tập đoàn là một thách thức lớn. Hội nghị rất quan trọng này giúp Tập đoàn cùng các đơn vị trực thuộc có thêm giải pháp, chương trình hành động, quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2013.

Báo cáo của PVN cũng chỉ rõ những tồn tại: Một số loại hình dịch vụ còn do nhiều đơn vị thực hiện; sự phối hợp, hỗ trợ cùng phát triển giữa các đơn vị còn hạn chế; năng lực cạnh tranh của một số đơn vị chưa cao; tỷ trọng doanh thu từ hoạt động dịch vụ ở nước ngoài có tăng so với trước nhưng còn thấp hơn tiềm năng.

Tuy nhiên, những kết quả to lớn PVN đạt được trong công tác dịch vụ dầu khí đã khẳng định chủ trương đúng của PVN trong thực hiện Nghị quyết 233, khẳng định việc phát huy nội lực, tăng cường sử dụng dịch vụ trong ngành; qua đó tạo nên sự gắn kết, chia sẻ, cảm thông, hỗ trợ lẫn nhau.

PVN đã xây dựng được đội ngũ người lao động làm công tác dịch vụ dầu khí có chất lượng, trình độ chuyên môn cao, đủ khả năng vận hành và thực hiện các dự án/công trình quy mô lớn, công nghệ cao mà trước đây phải thuê nước ngoài thực hiện; hầu hết các loại hình dịch vụ đều phát triển mạnh, đồng bộ xây dựng được cơ sở vật chất hiện đại, đủ năng lực tự thực hiện các dự án, công trình trọng điểm; một số đơn vị đã vững vàng, tự tin vươn ra thị trường dịch vụ dầu khí thế giới…

Dịch vụ kỹ thuật dầu khí là một trong 5 lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Năm 2013, PVN đưa ra 8 mục tiêu và 9 giải pháp, nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2013; vẫn tiếp tục phát huy những mục tiêu phát huy nội lực với Nghị quyết 233; phê duyệt phương án tái cấu trúc doanh nghiệp cho các đơn vị, điều chỉnh chiến lược và kế hoạch 5 năm 2011 - 2015 cho các đơn vị, để các đơn vị có định hướng rõ ràng phát triển; giữ vững thị phần dịch vụ truyền thống, chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ chất lượng cao, có thế mạnh; phấn đấu tăng trưởng doanh thu dịch vụ chung trong Tập đoàn vượt mức 10% so với năm 2012; tiếp tục đẩy mạnh phát triển dịch vụ dầu khí ra nước ngoài; gắn kết chặt chẽ giữa các đơn vị trong việc liên danh, cùng tạo ra hệ thống sản phẩm dịch vụ chung.

Trước mắt, hình thành liên danh tham gia dịch vụ cho xây lắp Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; tập trung xây dựng và phát triển thương hiệu Tập đoàn, các đơn vị thành viên và sản phẩm dịch vụ của ngành ở cả trong và ngoài nước.

PVN tập trung thực hiện đúng nội dung, lộ trình tái cấu trúc các đơn vị dịch vụ theo đề án tái cấu trúc doanh nghiệp của PVN đã được Chính phủ phê duyệt. PVN đồng thời đề nghị các đơn vị đẩy mạnh đầu tư, quy hoạch cơ sở vật chất, thiết bị chuyên dụng, con người, để nâng cao chất lượng, năng lượng dịch vụ, năng lực cạnh tranh…

Hội nghị cũng nghe các báo cáo: Định hướng phát triển dịch vụ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro; Tổng công ty Thăm do Khai thác Dầu khí - PVEP với tham luận "Kết quả chỉ đạo của PVEP với các JOC trong việc thực hiện dịch vụ của các đơn vị trong Tập đoàn"; Tổng công ty PTSC với tham luận “Thực trạng liên danh, hợp tác giữa các đơn vị dịch vụ trong Tập đoàn trong việc thực hiện các dịch vụ dầu khí thời gian qua, giải pháp thực hiện trong thời gian tới", giải pháp của đơn vị để có thể tham gia xây dựng Tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; tham luận của lãnh đạo các đơn vị PVD, PVE, PV Gas…

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực kết luận: Năm 2012, Tập đoàn ghi nhận sự nỗ lực hết sức lớn của các đơn vị dịch vụ; chúng ta đã đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần vào sự tăng trưởng cao của Tập đoàn. Lãnh đạo Tập đoàn ghi nhận kiến nghị của các đơn vị trong các báo cáo tham luận tại hội nghị.

Báo cáo PVN cũng cho thấy, năm 2012, PVN đã tiết giảm được 5.104 tỉ đồng, vượt 37% kế hoạch; PVN đã phát động các phong trào thi đua tiết kiệm, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lí hóa sản xuất, hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh, với nhiều giải pháp cụ thể; tiết giảm chi phí quản lí, nguyên vật liệu, năng lượng; tiết kiệm do áp dụng khoa học, công nghệ, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tối ưu hóa sản xuất đã làm lợi cho các đơn vị hơn 351 tỉ đồng; tiết kiệm trong đầu tư xây dựng…

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực khẳng định: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác thực hành, tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh, PVN đã tích cực triển khai sâu rộng và đạt kết quả đáng khích lệ. Tiết kiệm, không chỉ là tiết kiệm hành chính, còn là hợp lí hóa sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh…

Chủ tịch Phùng Đình Thực đề nghị các đơn vị trong Tập đoàn tiếp tục đẩy mạnh công tác tiết kiệm, hợp lí hóa sản xuất, áp dụng khoa học - công nghệ, góp phần hạ giá thành, nâng cao chất lượng dịch vụ, sức cạnh tranh trong năm 2013 và những năm tiếp theo, thể hiện quyết tâm của PVN đi đầu thực hành tiết kiệm; cắt giảm chi tiêu và chi phí đầu tư xây dựng cơ bản…

Tại Hội nghị, lãnh đạo PVN đã chứng kiến 2 lễ ký kết dầu khí quan trọng: Lễ ký Hợp đồng dầu khí giữa Công ty Petronas Carigali Việt Nam và Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (PVC- MS); Lễ ký hợp đồng nguyên tắc giữa Hoàng Long JOC và PVD…

 

Cùng ngày (15/3/2013), tại Cảng PVC-MS, khu căn cứ dịch vụ hàng hải Sao Mai - Bến Đình, TP Vũng Tàu, lãnh đạo PVN đã dự lễ khởi công dự án giàn đầu giếng mỏ Diamond (Kim Cương), do Cty CP Kết cấu kim loại & Lắp máy Dầu khí (PVC – MS) cùng Chủ đầu tư - Cty Petronas Carigali Việt Nam (PCVL) tổ chức.

Gói thầu thiết kế bản vẽ thi công, mua sắm vật tư thiết bị, thi công xây lắp và   chạy thử (EPCC) giàn đầu giếng mỏ Diamond trị giá 57.321.897 USD. Dự án gồm: chân đế có trọng lượng 2.350 tấn kể cả cọc; khối thượng tầng có trọng lượng 2.300 tấn. Đây là giàn khai thác được thiết kế vận hành tự động.

CÁC BÀI VIẾT BẠN ĐỌC QUAN TÂM

Tổng Bí thư Tập Cận Bình và "giấc mơ Trung Hoa"
Trận chiến Gạc Ma 1988: Một thiên sử anh hùng
Tổng thống Obama sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra thượng đỉnh
Nam - Bắc Triều Tiên chuẩn bị chiến tranh?
Báo quốc tế 'đồn đoán' về tương lai cảng Cam Ranh
Người Nga và kịch bản Trung Quốc tấn công Nga

Nguồn: PVN                                                                                  

www.nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động