RSS Feed for Để dòng điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ sáu 24/05/2024 20:54
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Để dòng điện vận hành an toàn trong mùa mưa bão

 - Quảng Nam là tỉnh có địa hình rừng núi hiểm trở, là tâm điểm gánh chịu nhiều thiên tai lụt bão, vì vậy, trong những năm qua, để dòng điện truyền tải vận hành an toàn liên tục, Truyền tải điện Quảng Nam đã có những phương án chủ động, chuẩn bị ngăn ngừa và sẵn sàng ứng phó lụt bão.

Truyền tải điện Đà Nẵng: Giữ cho dòng điện xuyên suốt

TTĐ Quảng Nam tổ chức diễn tập PCLB tại vị trí 1A đường dây 500 kV nhánh rẽ.

Truyền tải điện Quảng Nam (TTĐQN) được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) giao nhiệm vụ quản lý vận hành lưới điện 220 - 500kV, với 4 đội đường dây: Phước Sơn, Nam Giang, Chà Và, Tam Kỳ; tổng chiều dài 159 km đường dây 500 kV, 241 km đường dây 220 kV mạch kép và 4 TBA: 500 kV Thạnh Mỹ,  220 kV Tam Kỳ,  220 kV Thạnh Mỹ, 220 kV Sông Tranh 2 với công suất 890 MVA.

Một số đoạn tuyến đường dây: 220 kV A Vương - Thạnh Mỹ,  220 kV Sông Tranh 2 - Tam Kỳ, 220kV Xekaman3 - Thạnh Mỹ, 500 kV mạch 1 Ðà Nẵng - Pleiku hầu hết đi qua vùng địa hình đồi núi cao; đặc biệt đoạn đi qua khu vực đèo, dọc dãy núi Trường Sơn qua 4 huyện Đông Giang, Bắc Trà My, Nam Giang, Phước Sơn; rừng nguyên sinh thuộc khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh, rừng phòng hộ đầu nguồn Nam Sông Bung, vùng biên giới Việt Nam - Lào.

Nhiều vị trí cột nằm ở vùng đồi núi cao, vượt nhiều khe suối vực sâu hiểm trở, nằm bên sườn dốc, dọc hai bên hành lang tuyến phía taluy dương nhiều cây rừng cao …

Với đặc thù khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng là nơi có cường độ mưa lớn kéo dài trong năm, vùng núi có độ dốc cao rất dễ xảy ra lũ quét, là khu vực có hệ thống sông ngắn, dốc, lũ lên nhanh, thường gây ngập lụt ở đồng bằng trên diện rộng với biên độ dao động lớn gây nhiều thiệt hại rất lớn về người cũng như tài sản của nhân dân.

Ông Lê Tuấn Anh - Bí thư Chi bộ, Giám đốc Truyền tải điện Quảng Nam cho biết: Với phương châm chủ động, chuẩn bị ngăn ngừa và sẵn sàng ứng phó lụt bão, Truyền tải điện Quảng Nam đã thành lập 8 ban chỉ huy phòng chống lụt bão (BCH PCLB) các cấp và 7 đội xung kích PCLB tại các đơn vị trực thuộc.

Phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên trong ban PCLB để thường xuyên theo dõi sát sao, chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng chống lụt bão. Chỉ đạo các đội, trạm với sự tham gia đầy đủ các lực lượng chức năng địa phương và đơn vị bạn tổ chức các đợt diễn tập PCLB tại cơ sở và diễn tập cấp truyền tải với những phương án sát với tình hình thực tế của đơn vị.

Những năm gần đây, do có sự biến đổi của thời tiết, khí hậu nên mưa bão tuy có dự báo là ít nhưng có chiều hướng phức tạp, lượng mưa lớn, tập trung gây ra sự cố hư hỏng thiết bị, đứt dây, hiện tượng lũ quét, sạt lỡ đất…do vậy, để đảm bảo an toàn hệ thống truyền tải điện, ngoài kiểm tra kỹ thuật, Truyền tải điện Quảng Nam đã đẩy mạnh kiểm tra tuyến, đặc biệt là các vị trí xung yếu, tổ chức chặt cây cao ngoài hành lang tuyến có nguy cơ ngã đổ vào đường dây, nạo vét mương, bổ sung rọ đá, xử lý dứt điểm các tồn tại có thể gây ảnh hưởng đến việc cung cấp điện khi xảy ra bão lụt.

Để công tác PCLB đạt hiệu quả cao nhất, Truyền tải điện Quảng Nam đã chú trọng phương châm nhất quán “4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư -phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Phương châm này được thiết lập cụ thể tránh tình trạng chung chung. Củng cố hệ thống thông tin liên lạc bằng vô tuyến cũng như hữu tuyến, rà soát lập, bổ sung đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng cần thiết cho công tác PCLB.

Mặt khác, Truyền tải điện Quảng Nam đã lập phương án phối hợp với các đơn vị trong, ngoài ngành điện nhất là tranh thủ sự giúp đỡ của ban PCLB các địa phương để sẵn sàng tham gia xử lý các sự cố khi bão lụt xảy ra.

Đảm bảo vận hành cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa mưa bão là những công việc đầy gian truân, vất vả, nhưng thầm lặng. Sự chung tay góp sức của những người thợ truyền tải điện chính là nhằm chu toàn hơn, quyết tâm giữ dòng điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục trong mùa mưa bão.

QUANG DUY, Truyền tải điện Quảng Nam

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động