RSS Feed for Chính phủ giao PVN khai thác thêm 1 triệu tấn dầu | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 04/03/2024 08:20
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Chính phủ giao PVN khai thác thêm 1 triệu tấn dầu

 - "Chính phủ vừa giao cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khai thác thêm 1 triệu tấn dầu trong năm 2016. Trong khi trung bình mỗi năm PVN chỉ khai thác được khoảng 16 triệu tấn dầu, thì nhiệm vụ phải tăng thêm 1 triệu tấn trong năm nay tương đối khó khăn. Tuy nhiên, nếu PVN hoàn thành nhiệm vụ này thì ngân sách nhà nước sẽ có thêm khoản thu khoảng 350 triệu USD", thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết.

Chính phủ yêu cầu PVN tập trung nguồn lực cho lĩnh vực chính

Theo báo cáo của PVN, trong 9 tháng đầu năm 2016, sản lượng khai thác dầu của PVN ước đạt 12,93 triệu tấn. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 9 tháng ước đạt 318.000 tỉ đồng, bằng 85% kế hoạch 9 tháng và 62% kế hoạch năm. Điều này đồng nghĩa với việc từ nay đến cuối năm PVN phải khai thác thêm hơn 4 triệu tấn dầu mới hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với việc giá dầu giảm sâu từ cuối năm 2014 và tiếp tục ở mức thấp kéo dài đến nay đã không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, làm ảnh hưởng đến nguồn lực của PVN trong năm 2015 và 9 tháng qua, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tìm kiếm, thăm dò, gây khó khăn cho việc gia tăng sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2016 và những năm tiếp theo. 

Theo đánh giá của PVN, trên thế giới, từ năm 2015 đến nay đã có nhiều công ty dầu khí lâm vào khủng hoảng, có nguy cơ phá sản. Hầu hết các công ty dầu khí trên thế giới đều phải cắt giảm đầu tư 15-30% so với những năm trước đây. Còn đối với Việt Nam, việc thu hút đầu tư chưa đáp ứng được nhu cầu do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu; công tác tìm kiếm thăm dò vùng nước sâu xa bờ còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi chi phí cao hơn so với trước đây, nguồn vốn và kinh nghiệm tìm kiếm thăm dò tại vùng nước sâu còn hạn chế, những diễn biến phức tạp trên Biển Đông đã ảnh hưởng tới tiến độ các dự án. Tuy nhiên PVN khẳng định, sẽ nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ được giao để đem lại khoản thu 350 triệu USD cho ngân sách nhà nước.

Theo đó, PVN đưa ra hàng loạt phương án để đạt được mục tiêu đề ra như tiết giảm chi phí khai thác, giảm giá thành dịch vụ, tăng cường các giải pháp kỹ thuật... Phấn đấu đưa các công trình khai thác mới đi đúng và sớm hơn tiến độ, cùng với việc tiếp tục khoan phát triển, đan dày tại các mỏ Bạch Hổ, Rồng, Thỏ Trắng, Hải Thạch - Mộc Tinh, Sư Tử Trắng, Sư Tử Nâu, Tê Giác Trắng...

Với công trình RC-9 mỏ Rồng đã được đưa vào khai thác trong tháng 6, sớm hơn kế hoạch. Trong 3 tháng cuối năm, dự kiến các công trình khai thác mỏ Thiên Ưng, Dự án Sư Tử Trắng pha 1 sẽ được đưa vào khai thác theo kế hoạch. Đây là kỳ vọng lớn để góp phần hoàn thành và vượt kế hoạch 1 triệu tấn dầu trong năm 2016 và sẽ đóng góp đáng kể sản lượng khai thác dầu khí trong năm 2017.

NangluongVietnam Online.

 

nangluongvietnam.vn/

Có thể bạn quan tâm

Các bài mới đăng

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động