RSS Feed for Cập nhật tình hình triển khai các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4 (ngày 8/6/2026) | Tạp chí Năng lượng Việt Nam Thứ hai 08/06/2026 08:21
TRANG TTĐT CỦA TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Cập nhật tình hình triển khai các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4 (ngày 8/6/2026)

 - Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) cho biết [*]: Ban Quản lý dự án chuyên ngành Điện (PVPMB) vừa tổ chức họp đánh giá tình hình triển khai đầu tư xây dựng các dự án hạ nguồn trong Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn.
Bộ Công Thương đang xem xét Báo cáo đề xuất hiện thực hóa một số dự án nguồn điện lớn Bộ Công Thương đang xem xét Báo cáo đề xuất hiện thực hóa một số dự án nguồn điện lớn

Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ ban hành kèm theo Nghị định 39/2022/NĐ-CP, Văn phòng Chính phủ vừa chuyển Báo cáo kiến nghị của Ban tổ chức Diễn đàn “Hiện thực hóa các mục tiêu tại Nghị quyết số 70 của Bộ Chính trị về bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia” [*] đến Bộ Công Thương để nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định. Được biết, hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Công Thương đang nghiên cứu, tổng hợp các nội dung liên quan để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo cập nhật của PVPMB cho thấy: Đối với dự án Nhà máy điện Ô Môn 4, công tác thiết kế, mua sắm và thi công đang được triển khai đồng bộ theo kế hoạch. Trong đó, hồ sơ thiết kế kỹ thuật giai (đoạn 3) đã hoàn thành công tác thẩm định và đang được hoàn thiện các thủ tục liên quan để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, tạo cơ sở triển khai các hạng mục tiếp theo của dự án.

Cùng với đó, công tác mua sắm thiết bị được triển khai phù hợp với tiến độ hợp đồng EPC. Trên công trường, các nhà thầu đang tập trung thi công các hạng mục nền móng, kết cấu chính của nhà máy và các công trình phụ trợ. Các gói thầu thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu của dự án cũng đang được triển khai theo đúng lộ trình đề ra.

Tình hình triển khai các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4 (cập nhật ngày 8/6/2026)
Công tác đóng cọc đang được khẩn trương triển khai trên công trường. Nguồn: Petrovietnam.

Đối với dự án Nhà máy điện Ô Môn 3, PVPMB đang tập trung triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến công tác lựa chọn nhà thầu đối với các hạng mục trọng điểm của dự án, bảo đảm đồng bộ với tiến độ chung của Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn.

PVPMB tiếp tục phối hợp chặt chẽ với JICA và các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn thiện các thủ tục cần thiết theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các gói thầu quan trọng của dự án trong thời gian tới. Đồng thời, đại diện chủ đầu tư đang tập trung thực hiện các công việc chuẩn bị và các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo đảm tiến độ triển khai dự án theo kế hoạch được giao.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, kiểm tra tình hình triển khai đầu tư xây dựng các nhà máy điện Ô Môn 3 và Ô Môn 4 mới đây, ông Phạm Tuấn Anh - Thành viên HĐTV Petrovietnam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của PVPMB cùng các đơn vị liên quan trong việc triển khai các dự án trọng điểm thời gian qua.

Tình hình triển khai các dự án điện Ô Môn 3, Ô Môn 4 (cập nhật ngày 8/6/2026)
Ông Phạm Tuấn Anh làm việc với các bên liên quan đến dự án điện Ô Môn 3 và 4, ngày 4/6/2026. Nguồn: Petrovietnam.

Đối với dự án Nhà máy điện Ô Môn 4, Petrovietnam yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát kỹ các công tác triển khai hợp đồng như công tác thiết kế, mua sắm, thi công bảo đảm việc lựa chọn, sử dụng thiết bị đúng chủng loại, chất lượng, xuất xứ theo hợp đồng đã được ký kết. Mặt khác, phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, quy định của Petrovietnam và đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng, hiệu quả đầu tư của dự án.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chủ động nhận diện các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ phù hợp, không để ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Đối với dự án Nhà máy điện Ô Môn 3, Petrovietnam yêu cầu PVPMB tập trung đẩy nhanh các công việc chuẩn bị đầu tư và các thủ tục liên quan nhằm bảo đảm tiến độ triển khai dự án theo kế hoạch. Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà thầu EPC cho dự án Nhà máy điện Ô Môn 3. Trong đó, đánh giá kỹ các phương án về hình thức lựa chọn nhà thầu, đàm phám với các đối tác liên quan để chọn được phương án có hiệu quả tối ưu nhất, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật, có sự đồng thuận của JICA.

Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn đối với an ninh năng lượng quốc gia, ông Phạm Tuấn Anh yêu cầu PVPMB và các ban chuyên môn của Petrovietnam tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung nguồn lực, chủ động tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư. Với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và các mốc tiến độ đã đề ra, góp phần thực hiện thành công Chuỗi dự án khí, điện Lô B - Ô Môn, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia./.

[*] https://www.pvn.vn/o-mon-iii-o-mon-iv-tang-toc-dam-bao-tien-do-chuoi-khi-dien-lo-b-33904

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Có thể bạn quan tâm

Các bài đã đăng

[Xem thêm]
Phiên bản di động